Táo tàu khô còn được gọi là táo Trung Quốc và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng. Nó sở hữu cho mình nhiều lợi ích liên quan đến sức khỏe đáng kinh ngạc nhất là cho các bà bầu sau sinh. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu để giải đáp được thắc mắc sau sinh ăn táo tàu khô được không nhé.
Quả táo tàu khô là gì?
Quả táo tàu, hay còn được gọi là quả chà là đỏ hoặc táo Trung Quốc, bắt nguồn từ Nam Á và đã trở thành một loại trái cây phổ biến trên toàn cầu. Chúng được trồng trên cây bụi Ziziphus jujuba và có hình dạng tròn nhỏ với một lỗ chứa hạt. Khi chín, quả táo tàu sẽ có màu đỏ sẫm hoặc tím và có thể có những nếp nhăn nhỏ.
Ngoài ra, quả táo tàu khô còn được sử dụng trong y học nhờ những lợi ích cho sức khỏe của nó, bao gồm cải thiện giấc ngủ và giảm lo lắng. Về dinh dưỡng, quả táo tàu khô là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể.
Trên toàn thế giới, quả táo tàu khô được ưa chuộng và có nhiều cách thưởng thức khác nhau, từ ăn sống đến sấy khô hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Với những lợi ích cho sức khỏe và hương vị ngon ngọt, quả táo tàu khô không chỉ là một loại trái cây thơm ngon mà còn là một phần quan trọng của ẩm thực và y học truyền thống trong nhiều nền văn hóa.
Mẹ bầu sau sinh ăn táo tàu khô được không?
Sau sinh ăn táo tàu khô được không? Táo tàu khô không phải là thực phẩm phụ nữ sau sinh hoặc mẹ bầu không được ăn. Tuy nhiên, với bất kỳ loại thực phẩm nào, mẹ bầu hoặc sau sinh cần cân nhắc trước khi tiêu thụ và hỏi ý kiến bác sĩ của mình nếu họ có bất kỳ mối quan tâm nào về sức khỏe của mình.
Nếu mẹ bầu hoặc sau sinh muốn ăn táo tàu khô, nên đảm bảo ăn một lượng hợp lý và không quá mức trong chế độ ăn uống của họ.
Những công dụng của quả táo tàu khô với phụ nữ sau sinh
Mặc dù kích thước của quả táo tàu khô nhỏ bé, nhưng bên trong chúng chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu. Chẳng hạn, chúng là nguồn cung cấp đáng kể của vitamin A, C cùng với các yếu tố vi lượng quan trọng như canxi, magie, sắt và kẽm,… Những chất dinh dưỡng này cung cấp nhiều lợi ích cho phụ nữ sau sinh và mang thai như sau.
Làm hạn chế xuất hiện tình trạng mất ngủ
Chứng mất ngủ khi mang thai và sau sinh không phải hiếm gặp. Đặc biệt là trong giai giữa thai kỳ khi hormone thay đổi sẽ khiến cho nhiều bà bầu trở nên mất ngủ.
Nếu tình trạng mất ngủ diễn ra trong một thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh của nhiều phụ nữ. Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi cũng như cảm xúc của người mẹ với con của mình. Và táo tàu khô có khả năng khắc phục tình trạng này cho nhiều phụ nữ sau sinh.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Hệ miễn dịch của các bà mẹ dễ bị suy yếu trong thời gian mang thai và sau sinh. Điều này dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh như cảm lạnh, cảm cúm và mệt mỏi. Tuy nhiên, để phòng ngừa tình trạng này, việc bổ sung táo tàu khô vào chế độ ăn uống là cần thiết.
Loại quả này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do. Đây chính là một nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý và kích hoạt quá trình lão hóa.
Thêm vào đó, táo tàu khô cũng chứa các thành phần như vitamin A và C, có khả năng tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch. Việc bổ sung quả táo tàu khô vào chế độ ăn uống của các bà mẹ sau sinh có thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh.
Giúp phụ nữ sau sinh giảm căng thẳng
Stress khi mang thai là một trong những yếu tố nguy cơ gây sinh non trong những tháng cuối thai kỳ và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn táo tàu khô có thể giảm căng thẳng và xoa dịu tâm trí.
Các nghiên cứu trên chuột cũng đã cho thấy rằng việc sử dụng táo tàu khô có thể giúp giảm căng thẳng đáng kể. Theo kinh nghiệm của ông bà xưa, mỗi lần căng thẳng, các bà mẹ sau sinh có thể ăn táo tàu khô để giảm bớt tình trạng căng thẳng và lo âu.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Sau sinh ăn táo tàu khô được không? Quả táo tàu khô được cho là có thể giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và phòng ngừa táo bón của phụ nữ sau sinh. Lượng chất xơ trong táo tàu khô làm mềm phân và tăng tốc độ di chuyển của thức ăn qua đường tiêu hóa.
Đặc biệt, chất xơ trong táo tàu khô cung cấp một nguồn thức ăn lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp chúng tăng trưởng và ngăn chặn sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Các chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột và tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
Cách sử dụng và chế biến quả táo tàu khô
Những lưu ý khi sử dụng táo tàu khô
Táo tàu khô được cho là một loại thực phẩm an toàn và có lợi cho sức khỏe đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm Venlafaxine hoặc các chất ức chế tái hấp thu Serotonin – norepinephrine (SSNRI) khác cần tránh ăn táo tàu khô do nó có thể gây tương tác với các loại thuốc này.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng những chiết xuất từ quả táo tàu khô có thể tăng cường tác dụng của một số loại thuốc trị co giật, bao gồm Phenytoin, Phenobarbital và Carbamazepin.
Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào trong danh sách này, bạn nên thảo luận với bác sĩ về các mối quan tâm có thể có trước khi thêm táo tàu khô vào chế độ ăn uống của mình.
Cách chế biến táo tàu phổ biến
Quả táo tàu khô có kích thước nhỏ và có vị ngọt. Khi sấy khô thì nó có hương vị tương tự như chà là. Khi chín, chúng có vị ngọt giống như táo và rất bổ dưỡng. Quả táo tàu khô có một lõi với hai hạt, cần phải được loại bỏ trước khi ăn.
Nước ép táo tàu khô thường được sử dụng làm món tráng miệng hoặc ăn như kẹo, đặc biệt phổ biến ở châu Á. Tuy nhiên, nên nhớ rằng trái cây khô có hàm lượng calo cao hơn so với trái cây tươi và là một nguồn tập trung đường, do đó cần hạn chế trong chế độ ăn uống.
Bài viết trên đây của Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp nhiều thắc mắc về việc sau sinh ăn táo tàu khô được không. Hy vọng điều này sẽ giúp cho các bà mẹ bầu sau sinh có thể bổ sung táo tàu khô vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình. Điều này sẽ giúp cho các bà mẹ dễ dàng hồi phục sức khỏe và có thêm nhiều sữa cho con bú.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp