7. Rượu, bia, lá bạc hà
Rượu, bia là chất kích thích nên phụ nữ sau sinh không được uống. Riêng lá bạc hà hoặc chế phẩm từ bạc hà nếu sử dụng sẽ có nguy cơ giảm tạo sữa, mất sữa nên các mẹ cần tránh.
>> Bạn có thể xem thêm: 10 bí kíp giảm cân sau sinh mà vẫn nhiều sữa
8. Gỏi, thịt tái, đồ ăn hâm lại nhiều lần
Gỏi, thịt tái, đồ ăn hâm lại nhiều lần là các món tuyệt đối không được ăn nếu không sẽ bị đau bụng, nhiễm giun sán, tiêu chảy, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.
9. Bắp cải, bông cải xanh, cải đắng, cải bẹ xanh, mùi tây, lá lốt, lá đinh lăng
Các loại rau cải là đáp án tiếp theo cho câu hỏi các món ăn gây hậu sản là gì. Thực phẩm này rất mát, thanh nhiệt tốt nhưng dễ sinh hơi, đầy bụng. Lá lốt là loại dược liệu hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp, có thể chế biến nhiều món ngon nhưng lại có khả năng gây mất sữa…
Hậu sản sau sinh là gì?
Trước khi tìm hiểu các món ăn gây hậu sản, mẹ cần hiểu bị hậu sản là như thế nào. Hậu sản là khoảng thời gian 6 tuần kể từ ngày sau sinh. Trong thời gian này, cơ thể người mẹ còn yếu do quá trình mang thai, sinh nở. Mọi phụ nữ sau sinh đều phải trải qua giai đoạn này. Nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng, đúng cách sẽ rất dễ mắc các bệnh hậu sản sau sinh. Điển hình như: băng huyết sau sinh, sản dịch sau sinh, sản giật, nhiễm khuẩn hậu sản…
>> Bạn có thể quan tâm: Nguyên nhân băng huyết sau sinh và cách phòng tránh
Nguyên nhân bị hậu sản là gì?
Ngoài các món ăn gây hậu sản, còn các nguyên nhân dẫn đến bệnh hậu sản như:
- Trong thời gian mang thai, thai phụ không được chăm sóc tốt khiến cơ thể thiếu chất dinh dưỡng, thể lực kém, suy nhược.
- Trước khi sinh, thai phụ mệt mỏi, căng thẳng kéo dài khiến cơ thể mệt mỏi không hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến kiệt sức và nguy cơ mắc bệnh.
- Dù đã chuẩn bị tâm lý và kiến thức kỹ càng về việc chăm sóc trẻ. Nhưng khi đối diện với việc chăm sóc con, mẹ khó tránh khỏi những áp lực vô hình. Dần dần những áp lực đó sẽ tác động đến tâm lý, sức khỏe của mẹ.
- Không kiêng cữ sau thời gian sinh con cũng là nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh hậu sản. Vì các cơ quan sinh dục của phụ nữ cần khoảng 6 tuần để trở lại như trước sinh, do đó việc không kiêng cữ và gần gũi chồng quá sớm sẽ gây nên những tổn thương cơ quan sinh dục cũng sẽ khiến cơ thể dễ mắc bệnh hơn.
Có rất nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ sau khi sinh dễ mắc bệnh hậu sản như căng thẳng, mệt mỏi, thiếu dinh dưỡng… .Do vậy, người mẹ cần ăn uống đầy đủ dưỡng chất để có thể nhanh chóng phục hồi sinh lực sau quá trình mang thai và sinh nở. Bên cạnh những món ăn lợi sữa, mẹ nên tránh các loại thực phẩm không tốt, những món ăn gây hậu sản.
>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh bao lâu được ăn ốc? Mẹ bỉm ăn ốc đúng cách thì mới lợi!
Phụ nữ sau sinh và người thân hãy cập nhật ngay những món ăn gây hậu sản để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.