Thành phần dinh dưỡng của thịt vịt chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Sau sinh sản phụ cần được bồi bổ cơ thể để tăng sức đề kháng, rút ngắn quá trình hồi phục. Mẹ sau sinh bao lâu được ăn thịt vịt?
Mẹ sau sinh bao lâu được ăn thịt vịt?
Trước khi có thể nhận định mẹ sau sinh bao lâu ăn được thịt vịt chúng ta cần tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của thịt vịt có những gì? Có gì tốt hoặc không tốt với mẹ sau sinh hay không?
Giá trị dinh dưỡng của thịt vịt
Thịt vịt là thực phẩm phổ biến trong ẩm thực Việt, có thể chế biến thành nhiều món ngon miệng lại có giá trị dinh dưỡng cao. Theo các chuyên gia, thịt vịt có thể cung cấp đa dạng dinh dưỡng với nhiều loại dưỡng chất quan trọng như sắt, canxi, photpho, magie, các vitamin A, B, E, … Trong 100g thịt vịt còn có chứa 25g protein, giúp cơ thể bổ sung năng lượng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thịt vịt giàu dinh dưỡng, rất tốt cho mẹ sau sinh
Khi ăn thịt vịt mẹ sau sinh sẽ có những lợi ích như:
- Hàm lượng protein cao giúp sản phụ nhanh chóng phục hồi sau sinh và giúp sữa mẹ có nhiều dinh dưỡng hơn.
- Sắt, canxi, magie, photpho tốt cho tim mạch và não bộ.
- Các vitamin A, B, D, E, K,… tốt cho thị lực và kích thích quá trình hình thành và phân chia tế bào, sản xuất các tế bào mới.
Mẹ sau sinh bao lâu ăn được thịt vịt?
Theo Đông y, thịt vịt có tính hàn mạnh, mặc dù có hứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nhưng không phù hợp với mẹ sau sinh. Cụ thể hư:
- Mới sinh xong cơ thể sản phụ còn rất yếu, hệ tiêu hóa chưa hoạt động bình thường, ăn các món có tính hàn mạnh sẽ khiến sản phụ bị lạnh bụng, đầy hơi, tiêu chảy,…
- Hàm lượng protein cao khiến mẹ sau sinh bị khó tiêu, chướng bụng.
- Mẹ sau sinh ăn thịt vịt khiến các vết rạch tầng sinh môn, vết mổ do phẫu thuật khó lành, dễ có sẹo lồi làm mất thẩm mĩ.
Vậy mẹ sau sinh bao lâu ăn được thịt vịt? Thời gian cần thiết để cơ thể sản phụ phục hồi, hệ tiêu hóa hoạt động bình thường là 1 – 2 tháng. Trong thời gian này, sản phụ cần chú ý kiêng cữ sau sinh đúng cách để đảm bảo phục hồi sau sinh tốt nhất. Thời gian kiêng ăn thịt vịt của sản phụ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào sản phụ sinh thường hay sinh mổ, thể trạng có tốt hay không. Cơ địa của sản phụ cũng có ảnh hưởng lớn tới thời điểm mẹ sau sinh có thể bắt đầu ăn thịt vịt trở lại.
Vì thế, với mẹ sinh thường, có thể ăn thịt vịt trở lại khoảng 1 tháng sau sinh. Nếu sinh mổ, mẹ nên ăn thịt vịt sau sinh 2 tháng và nhớ loại bỏ phần da và mỡ, chỉ ăn nguyên phần thịt nạc để tránh làm ảnh hưởng đến vết mổ.
Mẹ sau sinh chỉ nên ăn thịt vịt sau khi vượt cạn 2 tháng
Mẹ sau sinh ăn thịt vịt cần chú ý những gì?
Thịt vịt có giá trị dinh dưỡng cao, giúp mẹ sau sinh bồi bổ sức khỏe, có nhiều sữa và chất lượng sữa tốt hơn. Tuy nhiên sản phụ cần ăn thịt vịt và để tối ưu hiệu quả bổ sung dinh dưỡng, ngăn ngừa tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.
Nên dùng gừng để khử mùi tanh và trung hòa tính hàn của thịt vịt
Mẹ sau sinh ăn thịt vịt cần chú ý:
- Chỉ nên ăn thịt vịt sau sinh 1 tháng với mẹ sinh thường, 2 tháng với mẹ sinh mổ.
- Không nên ăn quá nhiều, chỉ nên ăn 1-2 lần/ tuần.
- Không ăn da và mỡ vịt để hạn chế lượng cholesterol bổ sung vào cơ thể. Da và mỡ là 2 bộ phận có chứa nhiều cholesterol, không tốt cho sức khỏe tim mạch, não bộ.
- Thịt vịt cần nấu chín mềm để dễ tiêu hóa hơn.
- Thịt vịt có tính hàn, không nên ăn vào buổi tối để tránh bị lạnh bụng, khó tiêu, dễ bị khó ngủ, mất ngủ.
- Người có cơ địa tính hàn (dễ bị lạnh bụng, tay, chân, lạnh trong người) không nên ăn thịt vịt để tránh cơ thể khó chịu hơn.
- Không ăn tiết canh vịt để tránh bị nhiễm khuẩn, sán, ký sinh trùng.
- Không ăn thịt vịt cùng với thịt rùa đen, ba ba, mọc nhĩ,… là những loại thực phẩm kỵ với thịt vịt.
- Khử mùi tanh cho vịt bằng chanh, gừng, muối, dấm, rượu. Đặc biệt là gừng có tính ấm sẽ giúp trung hòa tính hàn của thịt vịt để mẹ sau sinh ăn dễ tiêu hơn.
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu sau sinh bao lâu ăn được thịt vịt. Mẹ sau sinh chỉ nên ăn thịt vịt sau khi vượt cạn khoảng 2 tháng để sức khỏe phục hồi và hệ tiêu hóa đã hoạt động bình thường trở lại.
Bộ tứ sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho mẹ sau sinh
Bên cạnh các chú ý trong chế độ ăn, mẹ sau sinh cũng đừng quên việc bổ sung các vi chất sau sinh: sắt, canxi, DHA cho mẹ sau sinh đầy đủ qua cả chế độ ăn và viên uống. Kết hợp bổ sung từ cả 2 cách sẽ giúp mẹ đảm bảo cung cấp đầy đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể, giúp quá trình phục hồi sau sinh, tiết sữa diễn ra thuận lợi hơn!