Trà đào là loại thức uống phổ biến và được nhiều người ưa thích bởi vì hương vị thơm ngon. Nhưng bà bầu uống trà đào được không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chuyên mục Thai kỳ của AVAKids để được giải đáp.
1Nguồn gốc trà đào
Trà đào thực chất là một loại thuốc thảo dược, được pha chế từ lá tươi hoặc lá khô, tìm thấy ở Tây Bắc Trung Quốc. Nhờ các dưỡng chất thiết yếu có trong trà đào, thức uống này không những rất tốt cho sức khỏe mà còn có tác dụng ngăn ngừa một số bệnh.
Theo các ghi chép từ thời cổ đại, lá tươi của cây đào có thể dùng làm thuốc đắp, còn lá khô thì dùng để loại bỏ giun trong ruột. Ở Ý, người ta cũng thường sử dụng các lá bị phân hủy để làm thuốc điều trị mụn cơm. Đồng thời, lá và vỏ của cây đào cũng có tác dụng tốt trong việc điều trị viêm phế quản và ho gà.
Trà đào là một loại thuốc thảo dược được tìm thấy ở Tây Bắc Trung Quốc. Ảnh: iStock
2Dinh dưỡng trong trà đào
Giống như các loại hồng trà thông thường, các túi trà vị đào được bán trên thị trường cũng chứa một số thành phần dinh dưỡng. Theo bộ nông nghiệp Hoa Kì, mỗi cốc trà đào (khoảng 0,24 lít) chỉ chứa 2 calo và chứa đến 1g carbohydrate.
Ngoài ra, loại thức uống này cũng không chứa đường, chất béo hay chất xơ thực phẩm. Để tăng hàm lượng calo cho mỗi cốc trà đào, tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho thêm đường, sữa, kem hay mật ong.
3Những lợi ích đối với sức khoẻ mà trà đào đem lại
Trà đào là một loại thức uống có hương vị vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Vào những ngày hè oi bức, thưởng thức một ly trà đào sẽ giúp thanh nhiệt và giải khát rất tốt. Dưới đây là những lợi ích đối với sức khỏe mà trà đào đem lại.
Uống trà đào rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: iStock
Giải độc cơ thể
Trà đào chứa nhiều chất xơ và kali giúp cải thiện quá trình lưu thông đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề như táo bón, viêm đại tràng, viêm và loét dạ dày. Ngoài ra, trà đào cũng giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, thúc đẩy chức năng của thận và gan.
Tăng cường miễn dịch
Vì chứa nhiều vitamin C, axit ascorbic và kẽm, nên uống trà đào sẽ giúp chống oxy hóa, làm lành vết thương nhanh chóng và dễ dàng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Đồng thời, trà đào cũng giúp phòng ngừa bệnh viêm phổi, tiêu chảy, cảm lạnh và sốt rét.
Phòng ngừa ung thư
Trà đào chứa nhiều vitamin A, đây là chất dinh dưỡng quan trọng giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các bệnh về ung thư như: ung thư khoang miệng, ung thư phổi.
Tốt cho tim mạch
Ngoài lutein và lycopene, hàm lượng kali chứa trong trà đào còn giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa carbohydrate cũng như ổn định mức độ chất điện giải. Từ đó, giúp hạn chế nguy cơ rối loạn chức năng tim nghiêm trọng.
Tốt cho mắt
Trong trà đào chứa thành phần Beta-carotene – tiền thân của vitamin A, một loại vitamin rất có lợi cho mắt, giúp bảo vệ võng mạc tránh khỏi những tác hại bên ngoài. Ngoài ra, thành phần này cùng với lutein và zeaxanthin giúp ngăn ngừa mất thị lực khi về già và bệnh quáng gà.
Giúp xương và răng chắc khỏe
Hàm lượng phốt pho, canxi và florua trong trà đào có nhiều công dụng tốt cho xương và răng. Nó giúp giảm thiểu nguy cơ loãng xương và ngăn ngừa tình trạng sâu răng.
Giảm căng thẳng
Trà đào là loại thức uống chứa nhiều magie, đây là nguyên tố quan trọng trong việc giảm bớt căng thẳng và hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng trầm cảm hiệu quả. Do đó, uống trà đào thường xuyên sẽ giúp bạn xả stress và tươi tắn hơn.
Giảm cân
Trà đào không chứa nhiều chất béo hay calo. Hơn nữa, các hợp chất phenolic và đường tự nhiên trong trà cũng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, nhờ đó không gây tích tụ chất béo trong cơ thể. Do đó, uống trà đào sẽ giúp giảm nguy cơ béo phì.
4Bà bầu uống trà đào được không?
Trà đào là thức uống không tốt cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Canva
Với hương vị thơm ngon đặc trưng, trà đào được rất nhiều người ưa thích. Hơn nữa, các dưỡng chất có trong loại trà này cũng rất ít gây dị ứng. Tuy nhiên, trà đào lại là thức uống không tốt cho phụ nữ mang thai.
Theo các chuyên gia, vì trà đào có tác dụng nhuận tràng nên tốt nhất là bà bầu không nên uống, nhằm tránh tình trạng tử cung bị kích thích co bóp và gây mất nước.
Một vấn đề quan tâm khác của bà bầu chính là lượng đường trong trà đào. Phần lớn, các loại trà đào bán tại các hàng quán thường chứa rất nhiều đường nên dễ gây tình trạng tiểu đường thai kỳ. Vấn đề sản khoa này cực kỳ nguy hiểm, vì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm trong quá trình mang thai.
Ngoài ra, mẹ đang cho con bú cũng không nên uống trà đào để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.
Hy vọng bài viết trên đây của AVAKids đã giúp mẹ giải đáp được thắc mắc “bà bầu uống trà đào được không”. Có thể thấy, trà đào là thức uống vô cùng thơm ngon và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu không nên uống loại trà này vì nó không tốt cho phụ nữ mang thai. Bà bầu hãy lựa chọn các loại nước uống bổ dưỡng khác hoặc trà thảo mộc để đảm bảo sức khỏe nhé!
Bài viết của AVAKids chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Ngọc Thanh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Ngọc Hà