6. Giúp loại bỏ ung thư
Điều đặc biệt ở quả mắc cọp chính là có chứa nhiều hàm lượng chất phloretin flavonoid, một chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể. Ngoài ra, các chất khác bên trong quả mắc cọp còn có tác dụng loại bỏ hóa chất gây ung thư trong ruột kết.
Cách phân biệt quả mắc cọp Việt Nam và Trung Quốc
Mỗi khi đến mùa mắc cọp, trên thị trường lại xuất hiện tràn lan các loại mắc cọp có mẫu mã, kích thước to nhỏ khác nhau. Không những thế, trên các trang mạng xã hội còn xuất hiện các địa chỉ online bán loại quả này. Chính vì vậy, nhiều người mua nhầm hàng có nguồn gốc không rõ ràng, kém chất lượng, hàng từ Trung Quốc.
Do đó, bên cạnh tìm hiểu ăn quả mắc cọp có tốt không, bạn cũng cần biết cách phân biệt quả mắc cọp Việt Nam và Trung Quốc.
1. Mắc cọp Việt Nam
- Gồm có hai loại với vỏ xanh và vỏ nâu.
- Mắc cọp xanh có vị ngọt và hơi chua, chát nhẹ, mùi thơm dịu và dễ chịu.
- Còn mắc cọp nâu có vị ngọt khá dịu nhẹ, ăn vào miệng thanh mát, mùi thơm tự nhiên.
- Quả mắc cọp của Tây Bắc nhỏ hơn, kích thước quả không được đồng đều và màu sắc đậm hơn mắc cọp Trung Quốc.
- Cả hai loại mắc cọp này khi ăn đều có cảm giác cứng, giòn và ít nước hơn mắc cọp Trung Quốc.
2. Mắc cọp Trung Quốc
- Mắc cọp Trung Quốc sẽ có màu nhạt hơn, nhiều đốm trắng, vỏ căng bóng.
- Quả này có vị ngọt đậm nhưng không có vị chua, chát nhẹ như mắc cọp Việt Nam, mùi cũng không thơm.
- Khi cầm quả cảm giác mịn tay, bóp vào sẽ thấy mềm và nhẹ.
- Kích thước trái đồng đều, to phồng, mẫu mã đẹp, bắt mắt và thu hút.
- Tuy đẹp nhưng mắc cọp Trung Quốc ăn bị mềm, quả già sẽ rất bở, nguồn gốc trôi nổi lại không có chất dinh dưỡng như mắc cọp chính gốc của nước ta.
Cách chọn mắc cọp ngon
- Không nên chọn những quả bị va đập, giập, nát hay côn trùng cắn.
- Nên chọn quả có vỏ nhẵn nhụi, không vết đen, quả cuống còn tươi, không chọn quả bị nhăn nheo để lâu ngày.
- Nếu thấy vỏ ngoài có chỗ bị trong hơn những chỗ khác thì không nên mua vì có khả năng bị giập từ bên trong.
- Khi mua quả mắc cọp cần chọn địa chỉ bán uy tín, đảm bảo chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.
- Mua mắc cọp vào đúng mùa thu hoạch sẽ tốt hơn. Bởi vì mắc cọp trái mùa dễ bị ngâm thuốc bảo quản, chứa nhiều chất độc hại.
Ăn quả mắc cọp có tốt không? Bây giờ bạn đã có câu trả lời. Hãy lựa chọn quả mắc cọp chuẩn hàng Việt, tươi, ngon để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể nhé!