Cập nhật vào 30/09
Theo dân gian xưa thì việc ăn ba ba đầu tháng bị đánh giá là sẽ dễ gặp phải điềm xui xẻo trong cả tháng. Liệu quan niệm này có đúng không? Mời bạn tìm hiểu đáp án qua bài viết sau đây.
Ăn ba ba đầu tháng có đen không – Dưới góc nhìn quan niệm dân gian
Ba ba là động vật thuộc lớp bò sát, các loài thường gặp trên thị trường ba ba ở nước ta có ba ba hoa, ba ba gai, lẹp suối và cua đinh. Ở môi trường tự nhiên ba ba ăn chủ yếu động vật như: động vật phù du, công trùng, tôm tép, cua, cá. Thịt ba ba có vị ngọt và tính bình.
Ở nước ta, vào ngày mùng 1 âm lịch – khởi đầu tháng mới hoặc năm mới, mọi người thường rất quan tâm đến việc nên ăn gì gặp may, nên kiêng ăn gì để tránh xui xẻo. Ăn ba ba đầu tháng có đen không là một trong những thắc mắc rất nhiều người quan tâm.
Theo quan niệm dân gian, người ta thường kỵ ăn thịt ba ba vào ngày đầu tháng mùng 1 âm lịch, có nơi còn kiêng ăn đến hết mùng 2, mùng 3. Lý giải cho điều này bởi ba ba có màu đen – màu tượng trưng cho sự đen đủi, bế tắc, không may mắn. Bên cạnh đó, ba ba thuộc họ Rùa – loại động vật có linh tính và đại diện cho sự linh thiêng, thần thánh, sự trường thọ, sinh lực và sức chịu đựng. Nếu ăn thịt ba ba hay thịt rùa vào đầu tháng sẽ khiến mọi thứ xui xẻo, hao tổn tài lộc, ảnh hưởng đến sức khỏe và vận thế trong cả tháng hoặc năm đó.
Nếu lỡ ăn thịt ba ba đầu tháng một số người sẽ giải đen bằng cách: thắp hương bàn thờ gia tiên cầu mong tháng mới bình an, lấy muối rắc xung quanh đất giải xui, mang theo mình các vật dụng phong thủy để hóa giải đen đủi…
Ăn ba ba đầu tháng có đen không – dưới góc nhìn khoa học
Dưới góc nhìn quan niệm dân gian xưa thì không nên ăn thịt ba ba vào đầu tháng mùng 1. Tuy nhiên dưới góc nhìn khoa học, thì các chuyên gia cho biết không có bất cứ bằng chứng, nghiên cứu nào cho biết ăn thịt ba ba đầu tháng sẽ đen đủi. Vận may hay xui xẻo mỗi người gặp phải là do bản thân mỗi người chứ không liên quan gì đến chuyện ăn uống. Ngược lại, thịt ba ba chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe, bạn có thể ăn bất cứ ngày nào trong tháng: đầu tháng, giữa tháng, cuối tháng đều được, miễn là ăn với liều lượng hợp lý.
Thành phần dinh dưỡng và tác dụng của ba ba với sức khỏe
Trong 100g thịt ba ba có khoảng 80g nước, 16,5g protid, 1g lipid, 1,6g carbohydrate, 107 mg canxi, 1,4mg chất sắt, 3,7mg axit nicotinic, giàu các vitamin B1, B2, vitamin A và iốt. Từng bộ phận của ba ba đều có công dụng rất tốt đối với sức khỏe, cụ thể:
- Thịt ba ba: Thịt ba ba ba có vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ huyết, kháng ung, trị nóng trong, giải nhiệt. Chúng được dùng làm thực phẩm bồi bổ cho người lao phổi, rong huyết, băng huyết, sốt rét dài ngày, viêm gan, đái đường viêm thận… Đặc biệt, ba ba là thực phẩm chữa bệnh yếu sinh lý ở nam giới. Ăn thịt ba ba có tác dụng tráng dương bổ thận, rất tốt cho đàn ông.
- Đầu ba ba: Đầu ba ba thường được phơi khô, tán bột dùng làm thuốc chữa cam sài ở trẻ nhỏ, chữa sa tử cung ở phụ nữ sau sinh, quy đầu lở loét…
- Mai ba ba: Mai ba cũng có vị ngọt và tính bình. Chúng có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về nóng trong, đau nhức xương khớp, tiêu sưng hạ huyết, chữa sỏi tiết niệu…
- Máu ba ba: Máu ba ba được cho là có thể chứa các bệnh về xương khớp, sốt rét, cam sài ở trẻ nhỏ. Chúng còn được dùng làm thực phẩm phục hồi sức khỏe cho người sau khi ốm dậy. Chữa bệnh đái tháo đường, tim mạch, hen suyễn, các bệnh về đường ruột…
- Trứng ba ba có tác dụng chữa kiết lỵ…,
- Mật ba ba có tác dụng chữa chứng bĩ khối ổ bụng, báng tích trĩ ngoại…
Một số món ăn ngon được chế biến từ thịt ba ba
Ba ba om chuối đậu
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Baba: 1 con
- Thịt ba chỉ: 200 g
- Chuối xanh: 5 – 6 quả
- Cà chua: 2 – 3 quả
- Lá lốt, tía tô, hành lá, rau mùi
- Riềng mẻ, mắm tôm, sả, ớt
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi ta: 2 củ nhỏ
- Dầu ăn
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, sa tế, đường, mì chính, hạt nêm, muối trắng.
Cách làm:
- Baba sau khi cắt tiết, đem nhúng vào nước sôi để sạch được nhớt, sau đó nhặt sạch lông. Lấy hết nội tạng, chặt thành các miếng nhỏ vừa ăn, cho hết vào một bát tô
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc ngắn. Hành khô, tỏi rửa sạch, băm dập nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng ¼. Lá lốt, tía tô, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Nghệ, riềng nạo sạch vỏ, băm nhỏ
- Chuối xanh bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ. Ngâm với nước vo gạo có nhỏ vài giọt nước cốt chanh cho chuối hết nhựa. Luộc chuối sơ qua với một ít muối
- Trộn mẻ và mắm tôm cùng với một ít nước, khuấy đều lên rồi lọc qua tấm lưới để bỏ hết cặn, lấy nước cốt trong
- Đậu phụ sau khi rửa sạch, cắt miếng rồi rán vàng lên. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi rán qua
- Ướp thịt ba ba, thịt ba chỉ với nước mẻ, mắm tôm, riềng, sả, tỏi ớt đã băm nhỏ và một ít muối, hạt nêm khoảng 20 25 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào đun nóng rồi phi tỏi, hành băm thơm lên. Cho thịt baba đã tẩm ướp vào đảo đều với ngọn lửa to. Đợi thịt baba săn lại rồi cho tiếp chuối xanh vào đảo đều. Nếm nếm gia vị, đợi chuối ngấm gia vị thì cho nước ngập mặt rồi đun tiếp đến sôi
- Khi nồi thịt sôi lại thì cho đậu phụ, thịt ba chỉ vào đun sôi một lúc. Nêm nếm tiếp gia vị, cho tiếp cà chua đã thái miếng vào nồi. Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút thì tắt bếp. Cho rau mùi, lá lốt, tía tô, hành lá đã thái nhỏ vào. Rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên cho thơm. Vậy là món ăn đã hoàn thành.
Ba ba rang muối
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 con ba ba
- 2 quả trứng gà
- Bột chiên, phồng tôm
- 20g gạo nếp
- Hành khô, tỏi, đỗ tương, sả, lá chanh
- Gia vị: muối, , dầu hào, dầu mè ,hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu
Cách làm:
- Sả mua về bạn đem rửa sạch, đập dập. Hành khô đem băm nhỏ. Gạo nếp và đậu tương rang chín. Có thể thay đậu tương bằng đậu xanh cũng được.
- Cho gạo nếp, đậu tương, phồng tôm chiên vào cối xay nhỏ.
- Làm nước khử mùi tanh cho ba ba: Cho sả đập dập, muối, mì chính, dầu hào đun sôi khoảng 3 phút. Ba ba đem sơ chế, chặt miếng to khoảng như bao diêm, ngâm toàn bộ thịt ba ba vào nước khử mùi tanh khoảng 3-5 phút sau đó đem thịt ra đĩa, để ráo nước.
- Cho dầu hào, dầu mè, hạt tiêu, đường, trứng gà, bột chiên vào trộn hỗn hợp đều, hòa quyện vào nhau. Sau đó bạn cho thịt ba ba vào đảo đều với hỗn hợp trên, ướp thịt trong khoảng 15 phút cho thấm gia vị.
- Bạn chuẩn bị một cái chảo sạch, bắc chảo lên bếp, tiếp đó bạn cho dầu ăn vào đun sôi rồi trút ba ba vào chiên cho đến khi thấy thịt có màu vàng.
- Lấy một tô lớn, trộn các nguyên liệu gạo nếp, đậu tương, phồng tôm đã xay nhỏ cùng với hạt tiêu, tỏi, sả, hành khô, lá chanh lại với nhau cho đều.
- Khi nào ba ba chín vàng thì bạn lấy ra, xóc đều với hỗn hợp vừa trộn cho thấm đều. Có thể xắt nhỏ một ít lá lốt và sả sau đó chiên sơ lên, để ráo rồi trộn cùng. Cuối cùng là bày ba ba ra đĩa, rắc phần hành, tỏi, sả, lá chanh lên trên cho đẹp mắt.
Vậy có nên ăn ba ba mùng 1 đầu tháng âm lịch?
Từ những phân tích trên, có thể thấy việc quyết định có ăn ba ba vào mùng 1 đầu tháng âm lịch hay không tùy thuộc vào quan niệm của từng người, hoặc cũng có thể đặc thù từng vùng, địa phương trong cả nước. Nếu là người khá tín ngưỡng thì bạn nên kiêng ăn thịt ba ba đầu tháng để tạo tâm lý thoải mái cho bản thân; ngược lại nếu là người vô tư, bạn vẫn có thể ăn thịt ba ba bất cứ lúc nào thèm mà không cần quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh.
Mùng 1 đầu tháng nên ăn gì cho đỏ?
- Canh khổ qua (mướp đắng): Ăn vào với mục đích mọi điều xấu, đau khổ sẽ qua đi, điều may mắn sẽ tới.
- Thịt gà: Mùng 1 người ta thường ăn gà luộc bởi da gà màu vàng, tượng trưng cho sự ấm áp, sang trọng, may mắn, thịnh vượng.
- Quả màu đỏ: Dưa hấu, thanh long đỏ, cà chua… bởi màu đỏ trong phương đông mang ý nghĩa may mắn, phát đạt…
- Xôi gấc: Tương tự xôi gấc cũng có màu đỏ cam đẹp mắt, ăn vào cũng sẽ gặp nhiều thuận lợi.
- Thịt hươu: Những người kinh doanh rất thích ăn thịt hươu đầu tháng bởi quan niệm xưa cho rằng việc này sẽ giúp kiếm tiền thuận lợi hơn.
Mời bạn tham khảo:
- Thắc mắc: Mùng 1 có kiêng ăn sầu riêng không?
- Thắc mắc: Mùng 1 có kiêng ăn trứng gà không?
- Mùng 1 đầu tháng ăn thịt bò có sao không? Ai không nên ăn thịt bò?