Mứt được xem là món ăn yêu thích của người Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Tuy nhiên, với bà bầu, ăn loại mứt nào trong dịp Tết là việc cần hết sức cân nhắc bởi nó không mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong nhiều trường hợp còn ảnh hưởng không tốt đến thai nhi nữa. Em cũng nghĩ có bầu thì không nên ăn mứt á các mẹ. Nhưng hôm rồi em đi khám thai, nghe bác sĩ nói là vẫn có những loại mứt mẹ bầu có thể ăn được chứ không cần “cạch mặt” hoàn toàn như vậy. Một số mứt với độ ngọt vừa phải cùng nguồn dinh dưỡng và dược liệu tốt sẽ mang lại tác dụng tốt cho việc tiêu hóa và sức khỏe mẹ bầu đấy ạ. Các mẹ chỉ cần chú ý khâu vệ sinh và nguồn gốc mứt là hoàn toàn có thể nhâm nhi chút mứt Tết cũng khách khứa trong những ngày này nhé! Mứt gừng Trong Đông y, gừng có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa và những tác dụng này sẽ không bị mất đi khi đã chuyển thành mứt. Bên cạnh đó, nhâm nhi chút mứt gừng còn giúp bà bầu giải độc, chống nôn mửa, đau bụng, đầy bụng do ăn uống không điều độ trong mấy ngày Tết. Ăn loại mứt ấm nóng này còn giúp ngừa bệnh đường hô hấp trong những ngay Tết tiết trời hơi se lạnh nữa. Mứt tắc Mứt tắc chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe như 160mg vitaminA, 55mg vitaminC, 0,14mg vitamin B1, 0,06mg vitamin B2. Ngoài việc kích thích tiêu hóa, mứt này còn giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn, tiêu đờm, chống nôn mửa, giảm nghén trong thai kỳ. Tuy nhiên, mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên ăn từ 10 – 15g tắc là đủ. Mứt cà rốtMứt cà rốt có độ ngọt thanh dịu giúp chữa chứng khó tiêu ở bà bầu rất tốt. Ngoài ra, vì thành phần chứa nhiều vitamin A, glucoza, lecithin, carotene, dầu thực vật… nên mứt cà rốt có tác dụng kích thích ăn uống và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây cũng là bài thuốc chữa kiết lị mãn tính rất hiệu quả. Mứt dừa Mứt dừa có tác dụng nhuận tràng nên có khả năng trị táo bón cho bà bầu trong thai kỳ rất hiệu quả. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo các mẹ không nên quá 10g mứt dừa mỗi ngày. Mứt me chua Đây là loại mứt tốt cho sức khỏe bà bầu và thai nhi. Mứt me có vị mát, có tác dụng tiêu hóa thức ăn và chống nôn hiệu quả. Do đó, với các mẹ bầu bị nghén, trong những ngày Tết, họ có thể nhâm nhi chút mứt này để giảm cám giác buồn nôn, ốm nghén và kích thích sự thèm ăn. Mứt hạt sen Bản thân hạt sen có tác dụng bổ tâm và thận, thích hợp làm món ăn “thực dưỡng” cho bà bầu bị mất ngủ, mộng nhiều, hồi hộp bất an, tiêu chảy do rối loạn chức năng tiêu hóa… Xét về thành phần dinh dưỡng, mỗi 100g hạt sen có chứa 2,8g protid, 0,5g lipid, 0,7mg chất xơ, 46,2g glucid, vitamin B1: 0,04mg; B2: 0,09mg, PP: 1,5mg, 2,4mg calci, 133mg phốt pho. Đây đều là những chất rất cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Tuy nhiên, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn mứt hạt sen từ 20 – 50g. Mứt kiwi Kiwi là một liều thuốc thiên nhiên có lợi cho chức năng tiêu hóa của cơ thể, tăng cường chức năng dạ dày và giảm táo bón cho bàn bầu. Ngoài ra, loại mứt này còn giảm tỉ lệ máu bị đóng cục, làm khí huyết lưu thông tốt nên tránh được bệnh tai biến mạch máu não và tim mạch. Mứt kiwi còn có tác dụng chống lão hóa. Mứt là thực phẩm được làm từ trái cây, rau của và phải trải qua quá trình ngâm và phơi, sấy nên hàm lượng dưỡng chất bị hao hụt nhiều. Hơn nữa, phần lớn các loại mứt này đều chứa một lượng đường lớn nên mẹ bầu nên biết “điểm dừng” khi ăn. Vì khi tiêu thụ quá nhiều đường, bà bầu sẽ bị tăng cân nhanh hơn, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ rất cao. Hơn nữa, ăn quá nhiều mứt còn làm mất cảm giác ngon miệng trong bữa chính, gây thiếu hụt dinh dưỡng cho sự phát triển thai nhi.