Nước mía là loại đồ uống được yêu thích trong mùa hè, nhất là đối với phụ nữ mang thai. Vậy, bà bầu uống được nước mía không và bà bầu uống nước mía vào thời điểm nào tốt nhất?
Giá trị dinh dưỡng của nước mía
Mía là thức ăn mát, ngọt và bổ được nhiều người ưa thích. Về giá trị dinh dưỡng, các nghiên cứu cho thấy, trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, còn có các chất đạm, chất béo, chất bột, nhiều loại chất khoáng, các vitamin và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ. Vì vậy mía không những có vị ngọt dễ chịu hợp với khẩu vị mọi người mà còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết.
Ngoài giá trị ăn uống, mía còn là vị thuốc tốt được nhân dân ta dùng từ lâu đời. Theo Đông y, nước mía vị ngọt mát, tình bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, giải độc, tiêu đờm, chống nôn mửa, chữa sốt, tiểu tiện nuớc tiểu đỏ và rất bổ dưỡng, nên được dùng để chữa nhiều bệnh.
Lợi ích của nước mía đối với bà bầu
Dưới đây là một số lợi ích mà nước mía mang lại trong thời gian mang thai:
Uống một ly nước mía với một lát gừng có thể làm giảm chứng ốm nghén, một triệu chứng phổ biến của phụ nữ mang thai. Bạn có thể dùng thức uống này 2 lần/ngày nếu đang bị ốm nghén.
Cân nặng là mối quan tâm chung của phụ nữ mang thai. Các polyphenol trong nước mía giúp tăng cường sự trao đổi chất và duy trì cân nặng trong tầm kiểm soát.
Nước mía có chỉ số đường huyết thấp, giúp cơ thể duy trì mức năng lượng cần thiết. Do đó, bà bầu uống nước mía mỗi ngày có thể giúp giảm mệt mỏi. Nước mía rất giàu canxi, magiê và sắt. Uống nhiều nước mía giúp tăng cường sức đề kháng và bổ sung lượng khoáng chất bị thiếu hụt trong thời gian mang thai.
Nước mía là một phương thuốc chữa cảm lạnh và viêm họng rất hiệu quả. Trong thời gian mang thai, bạn phải tránh dùng thuốc, nên đây sẽ là phương pháp chữa bệnh rất hữu ích.
Táo bón khiến bất cứ bà bầu nào cũng lo lắng. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ mắc phải triệu chứng này bằng cách uống nước mía mỗi ngày. Nước mía giúp cải thiện hệ tiêu hóa và điều trị táo bón. Bên cạnh đó, nước mía cũng giúp ngăn ngừa nhiễm trùng dạ dày. Quan trọng hơn, nước mía còn giúp gan khỏe mạnh bằng cách điều chỉnh nồng độ bilirubin.
Bà bầu uống nước mía vào thời điểm nào tốt nhất?
Nước mía có vị ngọt tự nhiên, chứa nhiều dưỡng chất như: Kali, canxi, sắt, vitamin A, B, C… tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Không giống như nước dừa phải kiêng trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các chuyên gia cho rằng mẹ bầu có thể uống nước mía ngay từ ngày đầu mang thai. Tuy nhiên, chị em cần uống đúng cách và đúng liều lượng để mang lại lợi ích tốt nhất cho cả mẹ và bé.
Lưu ý khi uống nước mía trong thời gian mang thai
Nước mía chứa nhiều đường (100ml có khoảng 12g đường) nên mẹ bầu không nên uống quá nhiều. Mỗi ngày không nên uống quá 400ml để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và thai nhi.
Bà bầu nên tránh uống nước mía và sáng sớm và buổi tối vì có thể gây lạnh bụng, nôn nao, khó chịu.
Thai phụ bị béo phì, tăng cân quá nhanh, tiểu đường thai kỳ không nên uống nước mía.
Khi buồn nôn do nghén, nên chia nước mía thành lượng nhỏ và uống từ từ, tránh uống nhiều nước mía cùng một lúc.
Sử dụng nước mía rõ nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để tránh ngộ độc.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho băn khoăn “Bà bầu uống nước mía vào thời điểm nào tốt nhất?” rồi phải không.