Bún mắm là một món ăn đặc trưng của nhiều vùng miền, ví dụ như miền Trung có bún bò Huế, trong khi miền Nam thường có bún mắm và bún ốc hấp dẫn. Đặc điểm chung của những món này là việc sử dụng bún kèm theo gia vị từ mắm cá hoặc mắm tôm. Mặc dù có thể thách thức cho nhiều người khi ăn, nhưng chúng lại được các bà bầu yêu thích. Tuy vậy, liệu bà bầu ăn bún mắm được không? Hãy cùng Alo mẹ bé đi tìm câu trả lời.
Thành phần dinh dưỡng của mắm nêm
Có bầu ăn bún mắm được không? Trước khi trả lời được câu hỏi đó hãy xem trong mắm nêm có những thành phần như thế nào nhé.
Thành phần chính thường được sử dụng để làm mắm là cá và tôm, sau khi đã được ướp muối cùng một số gia vị khác. Tùy thuộc vào nguyên liệu, mắm có thể cung cấp chất đạm và các dưỡng chất khác. Hầu hết các loại mắm được chế biến từ cá và tôm sau quá trình ướp muối, và các nguyên liệu này thường tỷ lệ nhất định qua quá trình tự hủy. Mắm truyền thống này thường rất giàu chất đạm và có hương vị ngọt tự nhiên, tạo ra sự kết hợp hấp dẫn khi ăn kèm với các món thịt. Sự kết hợp này cung cấp các dưỡng chất như DHA, vitamin B1, B2, protein, và B12.
Mắm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn truyền thống của người Việt. Các món ăn khi được kết hợp với mắm thường mang lại hương vị thơm ngon không thể cưỡng lại. Ví dụ như gỏi cuốn mắm nêm, bún đậu mắm tôm, bún riêu mắm tôm, và nhiều món khác. Nhờ thành phần dinh dưỡng có trong mắm, các bữa ăn truyền thống của Việt Nam, mặc dù đơn giản, vẫn rất giàu dinh dưỡng.
Những nguy cơ khi ăn mắm nêm của mẹ bầu
Hầu hết mắm được sản xuất từ các thực phẩm sống, và do đó chứa nhiều loại vi khuẩn có thể không tốt cho sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi. Điều này không phải là chưa kể đến việc một số loại mắm nêm được làm từ các loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao, có khả năng gây ra dị tật cho thai nhi.
Các loại mắm thường được ướp với tỷ lệ muối cao để bảo quản. Khi bà bầu tiêu thụ mắm, có nguy cơ gây phù nề do lượng muối lớn đã được đưa vào cơ thể. Điều này cần được xem xét cẩn thận. Ăn quá nhiều loại mắm từ cá có chứa chì cũng có thể có tác động không tốt đến hệ thần kinh của thai nhi.
Bầu ăn bún mắm được không?
Bầu ăn mắm ruốc được không?
Mắm ruốc được sản xuất từ ruốc tươi sống sau khi được ướp chung với muối. Thường thì mắm này được sử dụng để chấm kèm với nhiều loại thức ăn như trái cây chua, thịt luộc, và còn được sử dụng để chế biến các món mặn khác. Tuy nhiên, khi làm bữa ăn cho bà bầu, tốt nhất là chỉ nên ăn mắm ruốc đã được nấu chín. Ví dụ như thịt xào mắm ruốc, bún bò Huế với mắm ruốc…
Bầu ăn mắm nêm được không?
Bún mắm nêm là một món bún tươi phối hợp với các loại rau sống và thịt, sau đó thêm mắm nêm và trộn đều. Đa phần mắm nêm thường chưa được nấu chín, và do đó, mẹ bầu có thể phải đối mặt với nguy cơ tiêu chảy và đau bụng khi tiêu thụ nó. Đặc biệt, món mắm nêm thường bao gồm cả trái thơm băm nhỏ, loại trái cây mà các bà bầu trong 3 tháng đầu thường nên tránh ăn để tránh nguy cơ sảy thai.
Bầu ăn bún đậu mắm tôm được không?
Mắm tôm đã được nghiên cứu và được biết đến là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, món này cũng cung cấp môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, và vì vậy, trước đây mắm tôm được xem như một nguyên nhân tiềm ẩn gây tiêu chảy cấp. Thực tế, trường hợp bà bầu bị tiêu chảy có thể xuất phát từ thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhưng cũng có thể do hệ tiêu hóa hoạt động không hiệu quả. Để sử dụng mắm tôm một cách an toàn, mẹ bầu có thể hạn chế việc sử dụng dầu ăn và xào mắm tôm. Hoặc có thể chưng mắm tôm trong nước sôi trong khoảng 20 phút để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn và mầm bệnh.
Bầu ăn bún mắm được không?
Bún mắm khi đã được nấu chín có thể giúp giảm nguy cơ tiêu chảy cho mẹ bầu. Tuy nhiên, nguyên liệu trong món ăn này thường có hàm lượng muối cao, gây tăng cường lượng muối trong cơ thể của bà bầu. Vì vậy, nếu có thể, mẹ bầu nên tự nấu và kiểm soát lượng muối để làm cho món ăn phù hợp. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần chú ý đến rau sống. Điều quan trọng là nên tránh việc chấm thêm muối ớt khi ăn với tôm, mực, thịt và các loại thực phẩm khác, vì muối ớt có thể làm tăng độ mặn của món ăn, điều này không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu.
Bầu ăn mắm cá linh được không?
Mắm cá linh thường được sản xuất từ cá linh tươi, sau đó được ướp muối và bột thính trong khoảng 3 tuần. Sau đó, mắm tiếp tục được ướp với nước đường đặc có màu cánh gián trong 15 ngày. Mắm cá linh thường được kết hợp với bún và rau sống khi ăn. Vì mắm cá linh dễ bị nhiễm khuẩn, bà bầu không nên tiêu thụ mắm cá linh sống. Tuy nhiên, nếu bạn nấu mắm cá linh kỹ lưỡng, thì có thể sử dụng. Tuyệt đối hạn chế việc ăn quá nhiều và tránh nấu mắm cá linh quá mặn, vì điều này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
Lời kết
Vậy bạn đã có câu trả lời cho việc liệu bầu ăn bún mắm được không rồi phải không? Dù câu trả lời là có, nhưng các bà bầu nên chú ý đến hạn sử dụng. Đồng thời, hãy kiểm tra xem món ăn đã chín hay chưa, và chỉ tiêu dùng khi đã đun chín mắm. Tuy nhiên, dù thế nào đi nữa, mẹ bầu cũng nên hạn chế ăn quá nhiều. Đừng quên tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về dinh dưỡng cho mẹ bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Tham khảo thêm:
- Bầu ăn sứa được không? Những lợi ích của sứa với bà bầu
- Bầu ăn bò khô được không? Những lưu mà mẹ bầu phải biết