Ăn uống thế nào để vừa tốt cho mẹ, vừa tốt cho con là vấn đề được đông đảo các mẹ sau sinh quan tâm. Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, ăn nhiều rau xanh và hoa quả. Vậy bà bầu ăn rau lang có tốt không?
Ăn rau lang giúp mẹ bầu chống táo bón. (Ảnh minh họa)
Bà bầu ăn rau lang được không?
Theo Tây y, trong thành phần của rau lang có chứa nhiều vitamin B6, mang đến tác dụng làm giảm buồn nôn đối với các phụ nữ mang thai ở thời kỳ đầu và giúp họ ăn ngon miệng hơn. Ngoài ra, rau lang cũng mang tác dụng thanh nhiệt, hỗ trợ phòng chống huyết áp cao. Còn theo Đông y, rau lang có vị ngọt, tính bình, bổ hư tổn, không độc, kiện tỳ vị, ích khí lực, bổ thận âm giúp nhuận tràng tốt hơn.
Vì thế, bà bầu ăn sau lang được không? Câu trả lời là “Có”. Rau lang luôn được xếp vào hàng thực phẩm “vàng” tốt cho thời kỳ với nhiều công dụng tuyệt vời.
Bầu 3 tháng đầu ăn rau lang được không?
Có rất nhiều khoáng chất cùng vitamin bổ dưỡng trong rau khoai lang nên loại rau này chắc chắn là thực phẩm không thể thiếu cho thai phụ đang mang thai 3 tháng đầu. Hương vị thơm, ngọt rất tự nhiên, chế biến rau lang bằng cách xào hay luộc đều giúp kích thích vị giác, đem đến cảm giác thèm ăn cho bà bầu. Hàm lượng chất xơ trong rau lang còn giúp đảm bảo hỗ trợ làm giảm được chứng đầy bụng, khó tiêu khi mang thai 3 tháng đầu.
Bầu 3 tháng đầu ăn rau lang giúp làm giảm tình trạng táo bón cho mẹ. (Ảnh minh họa)
Lợi ích của rau lang đối với bà bầu
– Làm giảm triệu chứng táo bón
Chứng táo bón khi mang bầu thường rất khó chịu do cơ thể mẹ sinh nhiệt hơn và nóng trong nhiều hơn. Những loại vitamin và sắt bổ sung cũng là “thủ phạm” khiến mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón. Rau lang với các thành phần chính là chất xơ cao mang đến tác dụng nhuận tràng, làm giảm táo bón, đặc biệt là những mẹ bầu ở tháng cuối.
– Hỗ trợ phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Nếu thường xuyên ăn lang sẽ mang đến tác dụng ổn định đường huyết và giảm đường huyết rất tốt.
– Làm mát, thanh nhiệt
Nhiều mẹ thường quan niệm ăn rau lang sẽ gây đi ngoài và lạnh bụng. Tuy nhiên, do rau lang có tính mát nên bà bầu có thể dùng để giảm mụn nhọt, giải nhiệt ngứa và mề đay rất tốt.
Ăn rau lang giúp làm mát, thanh nhiệt . (Ảnh minh họa)
– Hỗ trợ làm giảm ốm nghén cho mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu
Như đã nói, rau lang có chứa thành phần vitamin B6 giúp làm giảm các triệu chứng nôn, ốm nghén của mẹ bầu trong thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Ngoài ra, vitamin B6 còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu cho mẹ.
– Lợi sữa cho mẹ
Không chỉ với các mẹ bầu, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn rau lang để giúp “lợi sữa”. Đặc biệt, nếu muốn sau sinh nhiều sữa, 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cũng có thể ăn rau lang để kích thích cơ thể sản xuất sữa tốt hơn.
Bà bầu ăn rau lang như thế nào là tốt?
Rau lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt cho cho sức khỏe mẹ bầu nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều. Lý do là bởi trong rau lang có rất nhiều canxi, mẹ ăn nhiều có thể dẫn đến bệnh sỏi thận. Vì thế, mẹ nên ăn rau lang xen kẽ cùng những loại thực phẩm khác để giúp cân bằng dinh dưỡng.
Khi chế biến rau lang, mẹ cũng nên bỏ nước đầu đi vì nước đầu thường khá chát và hăng, việc nhúng rau lang qua nước sôi kèm một chút muối rồi mới chế biến sẽ giúp làm tăng hương vị thơm ngon của món rau lang.
Cuối cùng, mẹ cũng nên nhớ là không nên rau lang khi đói vì nó có thể làm hạ đường huyết của mẹ. Thành phần carbobydrate trong loại rau lang này có thể là nguyên nhân làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột dẫn đến tình trạng ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Vì thế, tốt hơn hết, mẹ nên kết hợp ăn rau lang cùng thịt động vật để giúp đảm bảo cân bằng dinh dưỡng hàng ngày.