Không phải ngẫu nhiên chè sâm bổ lượng lại “vượt mặt” nhiều món tráng miệng khác trở thành thức quà yêu thích của các chị em vào mùa hè nóng nực. Sự yêu thích đó đến từ mùi thơm đặc trưng của các loại thảo dược, mùi vị thơm thanh dịu nhẹ và khả năng giải nhiệt, bồi bổ sức khoẻ.
Tuy nhiên, đôi khi những đồ ăn bổ dưỡng lại không dành cho tất cả mọi người, nhất là những đối tượng cần cẩn trọng trong ăn uống như phụ nữ mang thai. Vậy bầu ăn sâm bổ lượng được không?
Sâm bổ lượng làm từ các nguyên liệu gì?
Trước khi đi tìm lời giải cho câu hỏi “Bầu ăn sâm bổ lượng được không?”, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các nguyên liệu làm nên món chè hấp dẫn này. Sâm bổ lượng được làm từ những vị thuốc quen thuộc như long nhãn, táo tàu, hạt sen, phổ tai, củ năng,… Mỗi loại nguyên liệu lại có những công dụng khác nhau đối với sức khoẻ. Chẳng hạn:
- Long nhãn có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn, hỗ trợ sức khoẻ tim mạch; ngăn ngừa các bệnh lý về mắt; tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể; an thần; hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh…
- Hạt sen là loại nguyên liệu quen thuộc, được biết đến với tác dụng chống viêm, an thần, giảm huyết áp cao, bổ sung chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai…
- Táo tàu có khả năng cải thiện hệ tiêu hoá, chống lão hoá da, hỗ trợ điều trị mất ngủ, giảm thiểu tình trạng táo bón mãn tính, cải thiện sức khoẻ tim mạch…
- Phổ tai (là một loại tảo bẹ) giúp bổ vệ tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hoá, thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân, chống oxy hoá, ngăn ngừa lão hoá da…
Có thể thấy các nguyên liệu của món sâm bổ lượng sẽ giúp cho cơ thể thanh nhiệt giải độc, an thần, giảm suy nhược cơ thể, ngăn ngừa tình trạng lão hoá da và tốt cho mẹ bầu và thai nhi.
Bầu ăn sâm bổ lượng được không?
Như đã trình bày ở trên, các thành phần của món sâm bổ lượng đều là những nguyên liệu tốt cho bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Khi sử dụng món ăn này, phụ nữ mang thai sẽ có một giấc ngủ ngon, giải tỏa được những căng thẳng và mệt mỏi
Ngoài ra, sâm bổ lượng còn cung cấp các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, các khoáng chất quan trọng có khả năng tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh cúm mùa, cảm lạnh,… Món ăn này còn giúp thanh nhiệt cho cơ thể, giảm thiểu tình trạng nóng trong.
Hơn nữa, sâm bổ lượng còn bổ sung cho cơ thể một hàm lượng sắt cần thiết, giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ – một tình trạng nguy hiểm trong quá trình mang thai.
Tuy nhiên, sử dụng cái gì quá nhiều cũng không tốt. Dù sâm bổ lượng có nhiều công dụng với sức khoẻ của mẹ và bé nhưng chị em cũng không nên ăn quá nhiều. Bởi trong sâm bổ lượng có tính hàn cao, sử dụng liên tục có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt tới khí huyết của cơ thể. Phụ nữ mang thai có thể sử dụng sâm bổ lượng từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 100ml.
Hướng dẫn cách nấu sâm bổ lượng
Chúng ta đã có đáp án cho câu hỏi “Bầu ăn sâm bổ lượng được không?”. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu cách nấu món chè sâm bổ lượng thơm ngon nhé!
Để có những cốc sâm bổ lượng thơm ngon, thanh mát, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây
- 200gr táo tàu;
- 200gr hạt sen;
- 200gr long nhãn;
- 100gr nấm tuyết;
- 300gr đường phèn.
Cách làm như sau:
- Bước 1: Chúng ta sơ chế các nguyên liệu. Đầu tiên, ngâm nấm tuyết và táo tàu trong vòng 1 giờ, sau đó rửa sạch với nước. Lấy hết tâm sen trong hạt sen tươi để loại bỏ vị đắng và rửa với nước. Nhãn khô cũng rửa sạch với nước.
- Bước 2: Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu. Bạn lấy khoảng 1,5 lít nước và đổ vào nồi. Thêm long nhãn, hạt sen, đường phèn vào đun sôi. Đặc biệt hãy cho thêm một chút muối để vị thêm đậm đà.
- Bước 3: Khi chè sôi khoảng 15 phút, bạn tiếp tục cho nhãn khô, táo tàu vào nồi. Đun cho đến khi các nguyên liệu mềm, cho thêm nấm tuyết.
- Bước 4: Đun khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Chờ chè nguội, múc ra bát và thưởng thức cùng gia đình thôi.
Ngoài ra, tuỳ vào sở thích của từng gia đình, bạn có thể cho thêm thạch rau câu, lá dứa, hạt chia, nhãn tươi… để tăng thêm phần hấp dẫn và bổ dưỡng của món ăn.
Một vài lưu ý khi sử dụng sâm bổ lượng
Dưới đây là một vài lưu ý chúng ta cần nhớ khi sử dụng món chè sâm bổ lượng:
- Không nên quá lạm dụng món ăn này, nhất là những ai đang có bệnh lý phải điều trị bằng thuốc Tây y. Theo đó, mặc dù các nguyên liệu có trong chè sâm bổ lượng có tác dụng an thần, thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh nhưng mặt khác cũng có thể làm giảm tác dụng của các loại thuốc điều trị bệnh.
- Người có thể chất thuộc hàn cũng không nên sử dụng sâm bổ lượng. Bởi rất dễ gây tiêu chảy, mất tâm dịch, mất âm bằng âm dương trong cơ thể.
- Phụ nữ mang thai, người bệnh tiểu đường, bệnh huyết áp, bệnh lao phổi…, nếu muốn sử dụng sâm bổ lượng hằng ngày thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
Trên đây Nhà thuốc Long Châu đã giải đáp thắc mắc “Bầu ăn sâm bổ lượng được không?”. Mong rằng những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp ích được cho mọi người, đặc biệt là những chị em đang mang bầu lần đầu.
Xem thêm:
- Tại sao mang thai 7 tuần bị đau lưng? Hướng dẫn cách giảm đau hiệu quả
- Mang bầu ăn sò huyết được không? Sò huyết có tốt cho thai kỳ không?