1. Mang thai 3 tháng đầu ăn vải được không?
TS.BS Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ, bà bầu hoàn toàn có thể ăn vải thiều nhưng chỉ nên ăn vừa đủ. Bác sĩ cho biết loại quả này chứa rất nhiều khoáng chất như canxi, sắt, kẽm cần thiết cho bà bầu và hàng loạt vitamin có lợi cho sức khỏe.
Cụ thể trong 100g vải thiều có hàm lượng dinh dưỡng như sau:
Định lượng chất dinh dưỡng Định lượng chất dinh dưỡng Calo 66 kcal Chất đạm 0,8 g Lipid 0,4 g Vitamin C 71,5 g Natri 1mg Canxi 5mg Kali 171 mg Sắt 0,3 mg Carbohydrate 17 g Vitamin B6 0,1 mg Chất xơ 1,3 g Magiê 10 mg Cùng với nguồn dinh dưỡng dồi dào kể trên, ăn vải khi mang thai 3 tháng đầu sẽ mang đến nhiều lợi ích như cung cấp năng lượng cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch và cân bằng điện giải.
2. Tác dụng của vải thiều đối với bà bầu 3 tháng đầu
Với những dưỡng chất kể trên, bà bầu 3 tháng đầu ăn vải không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh, cụ thể như sau:
Nâng cao hệ miễn dịch, tránh bệnh vặt: Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu rất dễ bị ốm, mệt mỏi do thời tiết, nhất là vào mùa vải thiều, thời tiết nắng nóng của mùa hè. Vải là loại trái cây giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng, ăn uống điều độ sẽ có tác dụng bảo vệ bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh cảm lạnh khi mang thai. Cải thiện làn da xỉn màu, dễ bị mụn: Các mô giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và ngăn ngừa tổn thương da, giữ cho làn da khỏe mạnh và mịn màng. Ngoài ra, vitamin A và E có trong vải thiều cũng là dưỡng chất tuyệt vời giúp giảm tình trạng da sạm và khô mụn thường gặp ở bà bầu 3 tháng đầu do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai. Cải thiện tình trạng táo bón: Bà bầu có thể bị táo bón trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Vải là loại trái cây giàu chất xơ, nếu ăn điều độ sẽ cải thiện hệ tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả.
Cân bằng điện giải, ổn định huyết áp: Vải thiều không phải là loại quả tươi nhưng hàm lượng kali và natri cao giúp cân bằng điện giải và ổn định huyết áp hiệu quả. Lượng kali này giúp duy trì lượng natri và chất lỏng trong cơ thể, cân bằng chất điện giải và giảm nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ khi mang thai. Mang thai 3 tháng đầu ăn vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe Mang thai 3 tháng đầu ăn vải có nhiều lợi ích cho sức khỏe
3. Mang thai 3 tháng đầu nên ăn vải như thế nào?
Theo nghiên cứu, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 300-500 g mỗi ngày, tương đương khoảng 7-10 quả vải. Vải có vị ngọt nên không nên ăn khi đói vì cơ thể nạp nhiều đường một lúc dễ dẫn đến chân tay yếu, chóng mặt. Thời điểm tốt nhất để ăn vải thiều là khoảng 1-2 giờ sau bữa ăn. Bà bầu nên ăn vải thiều tươi để hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng từ bên trong. Hạn chế ăn vải sấy khô vì ít nhiều chúng cũng chứa chất bảo quản và qua nhiều công đoạn chế biến có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nhạy cảm của bà bầu.