Cua dù là cua sông hay cua biển đều có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao và cực kỳ bổ dưỡng cho phụ nữ mang thai. Trung bình trong 100g thịt cua sẽ có chứa những chất dinh dưỡng như:
12,3 g protid
5,04 g canxi
3,3 g lipid
125 mg cholesterol
430 mg phốt pho
4,7 mg sắt
0,51 mg vitamin B2
0,25 mg melatonin
Ngoài ra thịt cua cũng chứa nhiều axit béo omega-3 rất có lợi, protein, vitamin B1, B6, PP cùng các thành phần hoạt chất vi lượng như đồng, kẽm, mangan, selen… Nhờ những thành phần trên thì chị em có thể hoàn toàn yên tâm là bà bầu ăn cua được không rồi nhé.
![bầu ăn cua được không](https://trachanh.vn/wp-content/uploads/bau-5-thang-an-cua-duoc-khong.jpeg)
Phụ nữ có bầu ăn cua được không
Các thành phần dinh dưỡng trong cua chính là yếu tố giúp món ăn này đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mọi người, và đặc biệt là lợi ích đối với mẹ bầu:
Cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao
Với lượng protein, chất đạm, chất béo, omega -3 cùng nhiều thành phần vitamin và khoáng chất khác. Cua luôn nằm trong top những thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất hiện tại.
Cung cấp canxi cho sự phát triển của thai nhi
Lượng canxi dồi dào trong cua có thể bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu, giúp thai nhi phát triển hệ thống xương khớp, thần kinh, tai trong giai đoạn này. Ngoài ra canxi cũng giúp phòng tránh tình trạng loãng xương ở thai phụ.
Lượng omega -3 có lợi
Omega-3 được xem là một hoạt chất rất tuyệt vời trong việc phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, trầm cảm ở chị em đang mang thai. Bên cạnh đó omega-3 cũng tham gia vào quá trình phát triển trí tuệ, thị giác, hệ tim mạch ở trẻ.
Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu
Bổ sung sắt là điều không thể thiếu của các mẹ bầu. Bên cạnh bổ sung bằng các viên uống thì mẹ bầu có thể ăn thêm cua để bổ sung sắt. Sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu và đảm bảo sự phát triển ổn định ở em bé. Một con cua biển cũng đã cung cấp khoảng 5-8% nhu cầu kali và sắt, cung cấp 100% vitamin b12 mà cơ thể cần.
![bầu ăn cua được không](https://www.medigoapp.com/uploads/bau_an_cua_duoc_khong_2_f4ed4ab959.jpeg)
Thành phần dinh dưỡng có lợi trong thịt cua
Phòng tránh dị tật nhờ vitamin B9
Thịt cua cũng là một trong những nguồn cung cấp vitamin B9 có lợi, giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Chất này cũng có nhiều trong các loại trái cây rau củ, mẹ bầu có thể tham khảo để đa dạng cho bữa ăn.
Kiểm soát huyết áp ở mẹ bầu
Việc tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khiến mẹ bầu gặp nhiều nguy hiểm. Trong cua chứa hàm lượng magie cao cùng nhiều acid béo omega-3 giúp kiểm soát huyết áp, ngăn chặn các nguy cơ từ huyết áp tăng cao ở thai phụ.
Ngăn ngừa đột quỵ
Omega-3 không chỉ có lợi cho sự phát triển của thai nhi mà còn giúp giảm hấp thu cholesterol và giảm nồng độ LDL-cholesterol xấu, tăng HDL-cholesterol tốt. Nhờ đó hạn chế hình thành mảng bám xơ vữa động mạch, ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.