Bà bầu 8 tháng có nên ăn dứa là thắc mắc của rất nhiều mẹ. Bởi vì có thông tin ăn dưa có thể gây sẩy thai, ăn dứa có thể giúp mẹ kích thích chuyển dạ. Vậy cái nào thì đúng?
Theo quan niệm của nhiều nước châu Á, các loại thực phẩm chua hoặc nóng có thể gây sẩy thai, co bóp tử cung và sinh non. Dứa cũng là một trong những thực phẩm cấm kỵ khi mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi vì dứa có chứa bromelain, một loại enzym là nguyên nhân gây sẩy thai khi mẹ tiêu thụ số lượng lớn. Trên thực tế chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy bà bầu ăn dứa gây sẩy thai. Chưa kể dứa còn được chứng minh có đặc tính giúp kích thích chuyển dạ. Nếu tiêu thụ ở liều lượng hợp lý cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy trở lại vấn đề ban đầu đặt ra, liệu bà bầu 8 tháng có nên ăn dứa?
5 loại trái cây thai nhi rất thích, bà bầu chăm ăn con khỏe mạnh, hồng hào, giàu chất xám
Dứa chứa enzym bromelain gây sẩy thai?
Viên nén Bromelain không được khuyến cáo sử dụng khi mang thai. Chúng có thể phá vỡ protein trong cơ thể và dẫn đến chảy máu bất thường.
Mặc dù dứa có chứa bromelain, nhưng chủ yếu chỉ được tìm thấy trong lõi dứa, có rất ít trong phần thịt dứa chúng ta ăn. Lượng bromelain trong một khẩu phần dứa không có khả năng ảnh hưởng đến thai kỳ của mẹ.
Về cơ bản, ăn dứa khi mang thai vẫn an toàn. Số lượng mẹ tiêu thụ mới có thể quyết định đến việc có ảnh hưởng đến thai kỳ hay không.
Nhìn chung 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, nếu mẹ bầu lo lắng có thể loại bỏ dứa ra khỏi khẩu phần ăn uống. Nếu bác sĩ đề nghị không ăn dứa, thì tốt nhất mẹ nên làm theo vì chuyên gia là người hơn ai hết biết rõ tình trạng của mẹ có phù hợp để ăn dứa hay không.
Dứa cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ
Dứa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết đối với thai kỳ cũng như sự phát triển của thai nhi như folate, sắt, magiê, mangan, đồng, chất xơ, vitamin B-6 (pyridoxine). Đặc biệt hàm lượng vitamin vô cùng phong phú giúp mẹ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ thai nhi phát triển tối ưu
- Vitamin C (axit ascorbic): Tăng cường hệ thống miễn dịch và thúc đẩy sản xuất collagen (chịu trách nhiệm cho sự phát triển của da, xương, sụn của em bé)
- Vitamin B1 (thiamine): Giúp cơ bắp hoạt động phù hợp, hệ thần kinh và tim khỏe mạnh
- Vitamin B6 (pyridoxine): Cần thiết cho một số chức năng của cơ thể và chữa chứng ốm nghén
- Chất xơ: Giảm táo bón thường gặp trong thời kỳ đầu mang thai
Không chỉ là nguồn dinh dưỡng phong phú, bà bầu tháng thứ 8 ăn dứa còn giúp kích thích chuyển dạ.
Tháng thứ 8, bà bầu chăm ăn dứa chuyển dạ nhanh, sinh con ít đau
Theo các chuyên gia,bromelain có trong dứa có tác dụng làm mềm cổ tử cung và giúp kích thích chuyển dạ. Quá trình chuyển dạ dễ dàng sẽ giúp mẹ sinh con thuận lợi hơn. Do đó, nếu mẹ đang tìm một cách giục sinh tự nhiên thì ăn dứa là một giải pháp hữu hiệu.
Tác dụng này chỉ xảy ra khi mẹ tiêu thụ với số lượng lớn. Do 1 quả dứa sẽ không chứa đủ lượng enzyme bromelain. Để kích thích chuyển dạ, mẹ có thể phải tiêu thụ gần 7 quả dứa. So với uống nước ép thì ăn dứa cả phần thịt và lõi dứa sẽ có hiệu quả hơn vì lõi chứa nhiều enzyme hơn và có thể có tác dụng kích thích chuyển dạ mạnh hơn so với nước ép dứa.
Để đem lại hiệu quả chuyển dạ, mẹ bầu nên chăm ăn dứa trước 1 tháng hoặc 1 tháng rưỡi cuối thai kỳ. Điều này có nghĩa bà bầu tháng 8 có nên ăn dứa. Đây là thời điểm lý tưởng mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình nếu muốn sinh thường mau mắn, ít đau.
Tổng hợp: momjunction, healthline