Bún mắm là một món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng, trong đó có các mẹ bầu. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn bún mắm được không? Hãy để Mama Maia Spa giúp mẹ giải đáp thắc mắc này trong bài viết sau nhé!
Bà bầu 3 tháng ăn bún mắm được không?
Bà bầu 3 tháng đầu nên hạn chế ăn bún mắm
Bún mắm là món ăn ngon miệng được nhiều người ưa thích. Không chỉ vậy, món ăn này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bà bầu ăn bún mắm trong 3 tháng đầu được không?
Bún mắm là một trong số các món ăn đặc sản của miền tây Nam bộ Việt Nam. Bún mắm được làm từ nhiều nguyên liệu như bún, mắm, thịt, rau sống… Bún mắm được nấu bằng mắm cá linh hay cá sặc. Đa phần các loại mắm được dùng để chế biến thường chưa được nấu chín. Bởi vậy mà có thể khiến cho bà bầu bị đau bụng và tiêu chảy.
Hơn nữa, trong món ăn này cũng thường cho thêm vào dứa hoặc nước dứa – đây là loại quả mà bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ. Các loại mắm ướp cũng được chế biến từ thực phẩm sống và chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe của bà bầu, chưa kể trong một số loại mắm làm từ cá biển còn chứa hàm lượng thủy ngân cao nên có khả năng gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
Vậy nên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu nên hạn chế ăn các loại bún mắm để không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé. Và từ tháng thứ tư của thai kỳ trở đi, mẹ bầu có thể ăn bún mắm nhưng món ăn cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mỗi lần ăn bún mắm, mẹ bầu chỉ nên ăn với lượng vừa phải, không được ăn quá nhiều trong một ngày.
Lưu ý khi bà bầu 3 tháng ăn bún mắm
Nếu làm bún mắm tại nhà thì mẹ nên nấu chín mắm với nhiệt độ cao
Như vậy, các mẹ đã có đáp án cho thắc mắc “bà bầu 3 tháng đầu được ăn bún mắm hay không”. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý một số điều sau khi ăn bún mắm bởi chế độ ăn của mẹ có ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Việc mẹ ăn bún mắm đúng cách và đảm bảo vệ sinh sẽ phòng tránh nhiều tiềm ẩn rủi ro về sức khỏe của bé:
Mẹ bầu tuyệt đối không được ăn bún mắm ở các quầy bán vỉa hè. Bởi những đồ ăn tại đây không được kiểm định về chất lượng, và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này có nguy cơ gây nhiễm độc hay ngộ độc thực phẩm ở mẹ bầu.
Mẹ bầu không được lạm dụng ăn quá nhiều mắm tôm và mắm cá vì điều này khiến mẹ có thể bị nhiễm khuẩn listeria. Khi phụ nữ mang thai bị nhiễm loại vi khuẩn này thì chúng sẽ xâm nhập vào máu, sau đó tìm tới nhau thai, và tiếp đó là tấn công bào thai. Việc này khiến mẹ có nguy cơ sinh non hay sảy thai. Hơn nữa, ăn mắm nhiều còn làm tăng nguy cơ mẹ bầu bị mắc các bệnh về đường ruột hoặc ung thư.
Nếu tự làm bún mắm tại nhà thì mẹ bầu nên nấu chín mắm với nhiệt độ cao nhằm diệt vi khuẩn trước khi ăn. Dù ăn bún mắm rất ngon miệng nhưng các mẹ cần tự kiểm soát để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mẹ và em bé.
Trong bất cứ giai đoạn nào của thai kỳ, chế độ ăn của mẹ đều rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc chăm sóc sức khỏe bầu cũng có vai trò quan trọng không kém. Các mẹ có thể tham khảo liệu trình chăm sóc bầu tại các spa chăm sóc bầu uy tín để xua đi mệt mỏi và có thai kỳ thuận lợi hơn.
Tại Hà Nội, mẹ bầu có thể đến với Mama Maia Spa – spa chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp uy tín và chất lượng được rất nhiều chị em khu vực Hà Nội và các tỉnh thành lân cận bao gồm cả những Sao Việt nổi tiếng tin chọn.
Đến với Mama Maia Spa, mẹ sẽ được chuyên viên chăm sóc toàn thân với quy trình chăm sóc bao gồm nhiều bước như các bước massage bầu, bấm huyệt để giúp mẹ giảm đau nhức, đánh tan mệt mỏi và thư giãn tuyệt đối. Ngoài ra, spa còn kết hợp với liệu trình đi đá nóng và ngâm chân với thảo dược để giúp đả thông kinh lạc, lưu thông khí huyết mang lại cho các mẹ giấc ngủ sâu và ngon hơn.
Đến với Mama Maia Spa mẹ sẽ được chăm sóc cẩn thận từ đầu tới chân