Nội dung:
1. Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng
2. Bà bầu ăn đậu phộng được không?
3. Lưu ý khi bà bầu ăn đậu phộng
Ăn đậu phộng có tốt không hay ăn lạc tốt không? Đáp án là có, bởi giá trị dinh dưỡng của đậu phộng (lạc) rất phong phú và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đó cũng chính là lý do mà đậu phộng luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên thêm vào chế độ dinh dưỡng để có thực đơn lành mạnh, khoa học hơn.
Theo đó, đậu phộng rất giàu chất béo tốt và chất xơ, đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể nhưng cơ thể không thể tự tổng hợp được mà cần bổ sung từ bên ngoài, và đậu phộng là một trong những nguồn cung đó để cơ thể duy trì trạng thái khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.
Bên cạnh đó, đậu phộng cũng là nguồn cung tuyệt vời các chất Magie, Folate, Vitamin E, Đồng, Arginine… cho cơ thể. Chia sẻ từ các chuyên gia cho biết, một khẩu phần đậu phộng sống 1⁄4 cốc chứa:
- Kcal: 207
- Chất đạm: 9gr
- Chất béo: 18gr
- Carbohydrate: 6g
- Chất đạm: 9gr
- Chất xơ: 3gr
- Đường: 1gram
Bổ sung đậu phộng trong bữa ăn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm viêm, giảm nguy cơ tiểu đường, giảm cholesterol trong cơ thể, tăng cường trí nhớ, phòng ngừa trầm cảm… và rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Nhưng đó là đối với người bình thường, còn đối với bà bầu – đối tượng nhạy cảm với tất cả mọi thứ, đặc biệt là thực phẩm thì bà bầu có ăn được đậu phộng không hay nói cách khác, bà bầu ăn lạc có sao không? Cùng Nhà thuốc 365 giải đáp ngay dưới đây nhé!
>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365
Bà bầu ăn đậu phộng được không ắt hẳn là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu. Câu trả lời là không những mẹ bầu ăn đậu phộng được mà ăn đậu phộng trong thai kỳ còn mang đến nhiều lợi ích hơn mẹ tưởng đó.
Cụ thể, bổ sung đậu phộng trong thai kỳ, dù là bầu 3 tháng đầu hay bầu 3 tháng cuối hay bất kỳ giai đoạn cũng giúp mẹ bầu bổ sung dưỡng chất khác nhau để nhận được những lợi ích khác nhau như:
- Bố sung acid folic giúp mẹ bầu đáp ứng nhu cầu acid folic của cơ thể, từ đó giúp thai nhi phòng ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh hiệu quả. Theo nghiên cứu, mẹ bầu bổ sung acid folic đầy đủ giúp giảm nguy cơ sinh con khuyết tật ống thần kinh tới 70%. Ngoài đậu phộng, mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu acid folic hoặc viên acid folic tổng hợp để đáp ứng nhu cầu của mẹ và bé.
- Bổ sung hàm lượng chất béo không bão hòa tốt cho tim mạch, huyết áp, tiểu đường bằng cách giảm mức cholesterol, ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông nhỏ và giảm nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ. Theo nghiên cứu, đậu phộng tốt cho sức khỏe tim mạch ngang với các loại hạt đắt tiền như óc chó hay hạnh nhân.
- Ăn lạc nhiều có tác dụng gì? Nhờ hàm lượng chất béo tốt cao và chất xơ dồi dào, ăn lạc giúp điều hòa đường huyết, ngăn ngừa tình trạng tăng đột biến lượng đường trong máu. Đặc biệt tốt cho mẹ bầu có nguy cơ tiểu đường hoặc bị tiểu đường thai kỳ.
- Ăn đậu phộng giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, phòng ngừa đầy bụng, khó tiêu, táo bón thai kỳ… do hàm lượng chất xơ dồi dào.
- Ngăn ngừa sỏi mật cho mẹ bầu: Theo nghiên cứu bổ sung đậu phộng mỗi tuần sẽ giúp giảm 25% nguy cơ tiến triển bệnh sỏi mật.
- Acid amin tryptophan trong đậu phộng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất serotonin – hợp chất có lợi cho não bộ đồng thời giúp cải thiện tâm trạng cũng như giảm chứng trầm cảm cho mẹ bầu hiệu quả.
- Vitamin B3 và niacin trong đậu phộng giúp mẹ tăng cường sức khỏe não bộ, từ đó tăng cường trí nhớ
Tuy nhiên, mẹ cần đặc biệt lưu ý rằng, những lợi ích từ việc ăn đậu phộng trong thai kỳ chỉ có thể nhận được nếu như mẹ không bị dị ứng với đậu phộng (lạc). Bởi dị ứng với đậu phộng được biết đến là dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, gây ra phần lớn các trường hợp tử vong do dị ứng thực phẩm.
Vậy nên mẹ bầu từng có tiền sử bị dị ứng đậu phộng hay dị ứng ngũ cốc, hạt… nói chung nên cẩn trọng khi ăn đậu phộng khi mang thai. Đồng thời nếu thấy các triệu chứng sau khi ăn đậu phộng như phát ban ngứa, buồn nôn hoặc sưng mặt… cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra, tránh tình trạng dị ứng đậu phộng dẫn đến sốc phản vệ, khó thở, sự thay đổi trong sự tỉnh táo, buồn nôn, nôn mửa, co giật, tức ngực, sưng ở vị trí lưỡi, mặt, hoặc môi, buồn ngủ cực độ và cảm thấy chóng mặt… vô cùng nguy hiểm.
Như vừa chia sẻ, đậu phộng dù giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên bổ sung đậu phộng trong thai kỳ, đặc biệt là mẹ bầu có tiền sử dị ứng đậu phộng hoặc dị ứng hạt.
Để tránh ngán, mẹ bầu có thể chế biến đậu phộng thành nhiều món khác nhau như bơ đậu phộng, đậu phộng luộc, rang, bánh đậu phộng, sữa lạc… để hưởng trọn lợi ích từ loại hạt dân dã mà giàu dinh dưỡng này.
Bên cạnh đó, mẹ bầu nên lưu ý không nên vì quá yêu thích đậu phộng mà bỏ qua các nguồn cung cấp dưỡng chất từ những thực phẩm khác. Thay vào đó, hãy bổ sung đầy đủ, đa dạng các nhóm chất protein, vitamin, khoáng chất… thiết yếu để đáp ứng những nhu cầu phát triển khác nhau của thai nhi, từ đó tạo nền tảng tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung sữa bầu hoặc vitamin tổng hợp cho bà bầu để bù đắp dưỡng chất thiếu hụt từ chế độ ăn uống, tránh tình trạng thừa/thiếu chất ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Lời kết
Hy vọng với những chia sẻ của Nhà thuốc 365 trên đây đã giúp mẹ bầu có được đáp án cho thắc mắc có bầu ăn đậu phộng được không? Chúc các mẹ bầu có thai kỳ thật khỏe mạnh!
>>> Xem thêm: Những thực phẩm gây sảy thai mà bà bầu nên chú ý