Bà bầu ăn xúc xích được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu đặt ra khi lựa chọn thực đơn trong thời kỳ mang thai của mình. Xúc xích nằm trong danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. Hãy cùng chuyên mục Thai kỳ của AVAKids tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
1Thành phần dinh dưỡng của xúc xích
Thành phần dinh dưỡng của xúc xích
Xúc xích là loại thực phẩm chứa rất nhiều calo. Trong 80g xúc xích heo cung cấp 258 calo cùng các thành phần dinh dưỡng bao gồm:
- Carbs: 3.2g
- Chất béo: 20.5g
- Chất xơ: 0.1g
- Chất đạm: 14.3g
- Natri: 557.3mg
Tính trên giá trị dinh dưỡng mỗi ngày, một khẩu phần xúc xích cung cấp đa dạng vitamin và khoáng chất:
- Các loại vitamin: 39% vitamin B1, 41% vitamin B12, 20% vitamin B3, 4% vitamin D,…
- Các khoáng chất: 30% selen, 16% kẽm, 11% choline, 10% phốt pho, 6% sắt, 5% kali, 1% canxi cho bà bầu,…
Ngoài ra, xúc xích heo còn cung cấp 2.6g chất béo không bão hòa đa, 12.8g chất béo không bão hòa đơn, 7.6g chất béo bão hòa, hầu như không có chất béo chuyển hóa.
2Bà bầu ăn xúc xích được không?
Xúc xích có nhiều giá trị dinh dưỡng và cung cấp nhiều calo như vậy thì bà bầu có ăn được xúc xích không? Câu trả lời là CÓ. Trong trường hợp xúc xích đã được chế biến chín kỹ và ăn khi còn nóng.
Khi chế biến xúc xích, các mẹ bầu lần lưu ý phải nấu cho đến khi xúc xích không còn màu hồng và không còn chảy nước thì mới có thể sử dụng.
Dẫu vậy, để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, các mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa hoặc các chuyên gia dinh dưỡng về việc bổ sung thêm xúc xích trong khẩu phần ăn của mình.
3Lợi ích khi bà bầu ăn xúc xích
Sau khi đã trở lời được câu hỏi bà bầu ăn xúc xích được không, hãy cùng AVAKids điểm qua những lợi ích của xúc xích đối với bà bầu nhé:
- Xúc xích có chứa 9 axit amino và là loại thực phẩm giàu đạm, có tác dụng tăng cường sức khỏe cơ bắp.
- Trong xúc xích cũng có hàm lượng vitamin B12 tương đối cao, hỗ trợ quá trình chuyển hóa, tổng hợp chất béo và đạm cho cơ thể.
- Xúc xích cũng cung cấp kẽm, là loại khoáng chất thiếu yếu cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ để duy trì mức hemoglobin cần thiết, hỗ trợ phòng ngừa thiếu máu.
Những lợi ích kể trên cũng có trong nhiều loại thực phẩm khác, do đó, các mẹ không nên coi đây là món ăn tốt nhất cho sức khỏe và không nên lạm dụng nó.
4Lưu ý khi bà bầu ăn xúc xích
Ngoài việc tìm hiểu xem bà bầu ăn xúc xích được không, các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề sau khi sử dụng xúc xích trong khẩu phần ăn của mình.
Lưu ý hàm lượng muối và chất béo
Xúc xích cung cấp rất nhiều calo, hơn nữa còn có hàm lượng muối và chất béo tương đối nhiều, vì vậy, khi ăn xúc xích, các mẹ bầu cần sử dụng hợp lý để hạn chế việc thừa calo dẫn đến thừa cân, cũng như dư muối trong cơ thể gây ra những ảnh hưởng không tốt cho đường tiết niệu và động mạch vành.
Nhiễm khuẩn thai kỳ do ăn xúc xích
Trong các loại xúc xích lên men và sấy khô thường có chứa nhiều vi khuẩn có nguy cơ gây bệnh, trong đó có listeria. Loại vi khuẩn này có thể gây ra các vấn đề như sinh non, sảy thai hoặc thai chết lưu. Do đó, các mẹ cần đặc biệt chú ý trong việc lựa chọn cũng như chế biến xúc xích.
Ăn xúc xích có thể gây ợ nóng
Ăn xúc xích có thể gây ợ nóng
Thông thường xúc xích được chế biến với nhiều gia vị cay nồng. Nếu mẹ bầu ăn nhiều xúc xích có thể gặp phải tình trạng ợ nóng, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ 3.
Khi ăn nhiều gia vị cay, dịch vị có tính axit sẽ gây trào ngược dạ dày khi mang thai. Mặc dù không gây hại cho thai nhi nhưng sẽ gây khó chịu cho mẹ bầu, có thể gây ra tình trạng mất ngủ.
5Bà bầu ăn xúc xích thế nào cho an toàn?
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ bầu và thai nhi, khi ăn xúc xích, các mẹ cần chú ý một số vấn đề sau đây:
- Chỉ ăn xúc xích đã được chế biến chín kỹ, tuyệt đối không ăn xúc xích còn tái.
- Chỉ ăn xúc xích còn nóng.
- Chỉ nên bảo quản xúc xích trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 2 ngày, khi đem ra sử dụng cần phải hâm nóng lại.
- Để riêng thức ăn sống với thức ăn chín. Đảm bảo không bị nhiễm khuẩn chéo.
- Kiểm tra các thông tin trên bao bì, bất kể đó là xúc xích sống hay loại đã được chế biến.
- Ưu tiên sử dụng các loại xúc xích ít muối và ít cay.
6Món ngon từ xúc xích cho bà bầu
Vậy là thắc mắc bà bầu ăn xúc xích được không đã được giải đáp. Hãy cùng AVAKids vào bếp và chế biến các món ăn hấp dẫn từ xúc xích nhé:
Khoai tây bọc xúc xích chiên giòn
Snack khoai tây vị sườn nướng BBQ Brazil Nori Lay’s 52g
Cách chế biến:
- Khoai tây rửa sạch, đem luộc cho chín mềm rồi vớt ra để nguội.
- Nghiền nhuyễn khoai tây, cho thêm hạt tiêu, hạt nêm để khoai thấm gia vị.
- Làm chín sơ xúc xích bằng nồi chiên không dầu, hoặc chiên sơ bằng dầu ăn trên chảo. Sau đó lấy ra, cắt làm đôi.
- Dùng 1 lượng khoai tây nghiền vừa đủ, bọc xong quanh miếng xúc xích. Sau đó cho vào tô trứng đã đánh đều, rồi vớt ra cho vào tô bột chiên xù.
- Đun nóng dầu trên chảo, cho khoai đã lăn bột vào chảo chiên đến khi vàng đều thì vớt ra, cho vào đĩa có sẵn giấy thấm dầu.
- Món này nên ăn nóng kèm với tương cà, tương ớt hoặc mayonnaise
Xúc xích rau củ đút lò với phô mai
Xúc xích rau củ đút lò với phô mai
Cách chế biến:
- Rửa sạch khoai tây, cà rốt, sau đó gọt vỏ, cắt khối vuông nhỏ.
- Xúc xích cắt khoanh vừa ăn.
- Cho cà rốt, khoai tây, xúc xích vào tô lớn, trộn đều với gia vị gồm tương ớt, siro bắp bột ớt.
- Dùng giấy bạc bọc tô nguyên liệu lại, cho vào lò nướng 30 phút, nhiệt độ 230 độ C.
- Sau 30 phút, gỡ giấy bạc ra, cho phô mai lên trên cùng rồi nướng tiếp 5 phút nữa, ở nhiệt độ 230 độ C để phô mai chảy đều.
- Lấy tô thành phẩm ra khỏi lò, đợi nguội bớt và thưởng thức
Trứng cuộn xúc xích
Cách chế biến:
- Đập trứng vào tô, đánh đều.
- Xúc xích luộc sơ khoảng 3 phút với nước sôi.
- Đun nóng chảo dầu, đổ ¼ trứng đã đánh đều vào chả, chiên với lửa nhỏ. Khi trứng chín tới, cho xúc xích vào, cuộn trứng xung quanh xúc xích.
- Đổ thêm ¼ chỗ trứng còn lại vào, láng đều mặt chào, rồi cuộn thêm 1 lần nữa
- Làm tương tự cho chỗ xúc xích còn lại.
7Đôi lời từ AVAKids
Trên đây là toàn bộ thông tin để giải đáp cho câu hỏi bà bầu ăn xúc xích được không, mà AVAKids muốn gửi tới toàn thể mẹ bầu. Hy vọng thông tin này hữu ích và giúp các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.
Ngoài ra, mẹ nên bổ sung thêm sữa bầu đến từ các thương hiệu uy tín như: sữa bầu Similac, sữa bầu Enfa, sữa bầu Wakodo, sữa bầu Frisomum,… để có thêm dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.
Nguyệt Minh tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Anh Thư