Bà bầu ăn pate được không? Pate là một loại thực phẩm thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, pate nằm trong danh sách thực phẩm bà bầu không nên ăn. Hãy cùng Thai kỳ AVAKids tìm hiểu thông tin trong bài viết dưới đây.
1Bà bầu ăn pate được không?
Pate là loại thực phẩm được chế biến từ gan, thịt động vật được xay nhuyễn cùng với một số gia vị. Ngọt nhẹ, bùi, thơm, pate là một sự kết hợp hoàn hảo với bánh mì và cơm. Vậy, bà bầu ăn pate được không? Do dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe, ngộ độc cho mẹ và bé, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ trong thai kỳ không nên ăn quá nhiều pate.
2Thành phần dinh dưỡng trong pate
Pate chứa nhiều chất béo và protein
Làm từ gan động vật say nhuyễn nên trong pate có nhiều protein, chất béo và sắt. Bên cạnh đó, pate còn chứa các dưỡng chất như carbohydrate, vitamin A, vitamin C, sắt và photpho.
3Một số nguy cơ có thể gặp khi bà bầu ăn pate
Tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
Hàm lượng vi khuẩn Listeria trong đồ hộp khá cao
Thực phẩm đóng hộp được ghi nhận là có hàm lượng vi khuẩn Listeria nhiều hơn so với bất kì loại thực phẩm nào khác. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, việc bà bầu ăn pate có thể khiến cả mẹ và thai nhi ngộ độc thực phẩm.
Nguy cơ sảy thai
Để biết bà bầu ăn pate được không ta cần xem xét ảnh hưởng đến thai nhi và sản phụ. Bất kỳ biến động tiêu cực nào về sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến mẹ và bé. Vì vậy, khi bà bầu ăn pate, cơ thể sẽ tiếp nhận một lượng lớn vi khuẩn Listeria khiến thai nhi dễ dàng gặp nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ sảy thai. Vì vậy để chắc chắn Hãy cẩn thận khi sử dụng loại thực phẩm này trong thai kỳ và tham khảo lời khuyên từ bác sĩ.
Nguy cơ gây dị tật thai nhi
Một lượng lớn chất độc hại ở cơ thể động vật được tích tụ ở gan. Từ đó ta có thể thấy, việc bà bầu ăn pate từ gan động vật sẽ dẫn đến nguy cơ dị tật bẩm sinh.Vậy việc bà bầu ăn pate được không còn phụ thuộc vào nguồn gốc thực phẩm.Trong thời gian mang thai, nếu muốn ăn pate, cách chuyên gia khuyến nghị bà bầu ăn pate có nguồn gốc từ thực vật.
Nguy cơ tăng cholesterol trong máu
Hàm lượng cholesterol cao gây xơ vữa động mạch
Sức khỏe là vấn đề đáng lưu ý khi trả lời câu hỏi bà bầu ăn pate được không. Pate là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo rất cao. Từ đó, việc bà bầu ăn pate có thể gây ra sự gia tăng hàm lượng cholesterol dẫn đến các bệnh về tim, mạch và huyết áp, phổ biến nhất là xơ vữa động mạch ở thai phụ.
3Cách ăn pate an toàn cho mẹ bầu
Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của sản phụ và tiến trình thai kỳ, các chuyên gia dinh dưỡng sẽ đưa ra những câu trả lời riêng cho vấn đề bà bầu ăn pate được không. Sau đây là một số điểm cần lưu ý:
Bảo đảm về nguồn gốc, xuất xứ
Việc này giúp mẹ bầu đảm bảo về chất lượng cũng như thành phần dinh dưỡng của pate, phòng tránh đưa chất độc hại, vi khuẩn vào cơ thể gây ra tiêu chảy, nôn mửa hay ngộ độc thực phẩm ở bà bầu.
Không được ăn quá nhiều
Bà bầu ăn pate quá nhiều sẽ đối mặt nhiều vấn đề sức khỏe. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn mỗi tháng 1 lần và kiêng tuyệt đối vào 3 tháng đầu, cuối thai kỳ.
Chế biến kỹ lưỡng
Vi khuẩn listeria và nhiều loại khác dễ dàng bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao. Chính vì vậy, nấu chín, chế biến kỹ lưỡng sẽ giúp loại bỏ bớt vi khuẩn độc hại trong pate giúp vừa ngon vừa khỏe.
4Gợi ý món ăn từ pate tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi
Mời mẹ cùng AVAKids vào bếp, làm những món ăn từ pate an toàn cho mẹ bầu và thai nhi nhé
Cơm rang pate
Để có thể thực hiện món này, bạn cần chuẩn bị:
- ½ trái bắp hạt (bắp ngọt)
- Thịt luộc chín kỹ
- Hành tím băm nhuyễn
- 5 quả trứng cút
- Các loại gia vị
Chế biến:
- Bước 1: Cho hành đã được băm nhuyễn vào chảo, phi thơm. Sau đó cho cơm và hạt nêm vào, đảo thật đều để hạt cơm săn lại. Có thể pha hạt nêm với một ít nước để món ăn có hương vị đậm đà hơn
- Bước 2: Tiếp tục đảo đều cơm. Đến khi có tiếng tách, cho pate vào và đảo đều tay.
- Bước 3: Cho các nguyên liệu còn lại như thịt, bắp, gia vị vào chảo rồi đảo đều.
- Bước 4: Đặt trứng cút đã ốp la lên bề mặt và thưởng thức.
Bò nấu pate tiêu xanh
Chuẩn bị:
- ½ kg bắp bò
- 1 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây
- 1 hộp pate
- Gia vị lagu
Thực hiện:
- Bước 1: Dùng nước và muối rửa sạch thịt bò và cắt miếng vừa ăn. Nêm thịt với hành tỏi và bột nêm trong khoảng 15 phút. Cà rốt và khoai tây rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
- Bước 2: phi thơm hành tỏi và cho vào xào săn thịt. Sau đó, đổ nước dừa vào và hầm nhừ thịt trong nửa tiếng và cho thêm cà rốt, khoai tây vào cùng.
- Bước 3: Cho pate lên chảo, đảo đều với hành tỏi rồi thêm vào nồi, nấu đến khi sôi lên lần nữa.
- Bước 4: Trình bày món ăn và thưởng thức kèm bánh mì.
5Đôi lời từ AVAKids
Khi mang thai, mẹ bầu cần đảm bảo cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và dinh dưỡng. Đặc biệt, mẹ bầu cần tránh những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, có hại cho sức khỏe. Hy vọng bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc “Bà bầu ăn pate được không?”. Hãy thường xuyên ghé AVAKids để cập nhật những thông tin bổ ích cho mẹ và bé.
Trí Dũng tổng hợp
Kiểm duyệt bởi Ngọc Hà