Nội dung:
1. Bà bầu ăn lê được không?
2. Những lưu ý khi ăn lê trong thai kỳ mẹ bầu cần nhớ
3. Gợi ý những món ngon từ lê cho bà bầu
Theo các chuyên gia, lê là loại quả giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, nên mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn. Hơn thế, mẹ có thể thường xuyên thêm lê vào thực đơn hàng ngày để nhận được những lơi ích dưới đây cho thai kỳ khoẻ mạnh.
Tăng cường đề kháng và khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể
Trong một quả lê chứa 10mg, đáp ứng 11% nhu cầu vitamin C khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ.
Ăn lê trong thai kỳ giúp mẹ bầu tăng cường đề kháng, miễn dịch khoẻ mạnh để phòng ngừa nhiều loại bệnh khác nhau, ví dụ như cảm cúm, viêm họng…
Bên cạnh đó, vitamin C cũng góp phần giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Bản chất sắt rất khó hấp thụ, nếu không có sự hỗ trợ của vitamin C thì mẹ bầu có nguy cơ cao bị thiếu máu thiếu sắt và dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy nên, ăn lê là cách giúp mẹ có thể hấp thụ tối đa sắt, ngừa thiếu máu, tạo nền tảng cho bé phát triển toàn diện hơn.
Phòng ngừa táo bón thai kỳ
Nhờ hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, lê giúp mẹ phòng ngừa táo bón – ám ảnh của tất cả các mẹ bầu trong thai kỳ một cách hiệu quả.
Theo nghiên cứu, một quả lê cung cấp 6 g chất xơ, bao gồm 2 g pectin (một chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa) giúp tiêu hoá mẹ bầu khoẻ mạnh hơn, từ đó tăng cường hấp thụ dưỡng chất tối ưu.
Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ
Hàm lượng chất xơ cao cộng với chứa 2 loại đường tự nhiên là glucose và fructose, đây là chất thay thế cho đường trắng và có thể thỏa mãn cơn thèm lê của mẹ bầu khi mang bầu, từ đó ngừa tiểu đường thai kỳ hiệu quả.
Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch
Trong 100 g lê chứa 116mg kali cần thiết cho hoạt động tim mạch của cả mẹ và em bé
Hỗ trợ thải độc cho cơ thể
Hàm lượng tannin cao trong quả lê giúp loại bỏ hiệu quả các kim loại nặng và độc tố nguy hiểm cho cơ thể mẹ bầu hiệu quả.
Hỗ trợ ngừa dị tật thai nhi
Một trái lê có chứa khoảng 12 mcg axit folic, giúp bổ sung lượng axit folic phòng ngừa dị tật thai nhi, đặc biệt cần thiết trong 3 tháng đầu thai kỳ.
Tuy nhiên, mẹ bầu lưu ý, chỉ ăn lê là chưa đáp ứng nhu cầu axit folic của cơ thể mà cần bổ sung thêm qua thực phẩm hoặc viên uống axit folic.
Bên cạnh đó, lê còn chứa canxi hỗ trợ hệ xương răng khoẻ mạnh cho mẹ, đáp ứng thai nhi phát triển toàn diện. Ăn lê trong thai kỳ cũng giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng, giảm ốm nghén, hỗ trợ chống trầm cảm…
>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365
Bà bầu ăn lê có tốt không? Trên thực tế, ăn lê tốt nhưng mẹ bầu cần lưu ý một số điểm dưới đây để tránh gặp những tác dụng phụ không mong muốn.
Cụ thể:
- Bà bầu ăn bao nhiêu lê là đủ? Mẹ bầu thông thường chỉ nên ăn từ 1−3 quả lê nhỏ hoặc vừa mỗi ngày trong suốt thời gian thai kỳ, còn mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn quá 3 quả lê/tuần
- Không ăn quá nhiều lê mỗi ngày hoặc ăn lê lúc đói bởi có thể khiến mẹ đầy bụng, rối loạn tiêu hoá
- Không ăn chung quả lê với rau dền, thịt ngỗng, củ cải trắng, cua… vì có thể gây ngộ độc, đau bụng, tiêu chảy.
- Không ỷ lại vào lê mà cần bổ sung đa dạng các nhóm chất, uống thêm vitamin bầu hoặc sữa bầu để cung cấp dinh dưỡng thiếu hụt từ chế độ ăn hàng ngày nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sức khoẻ của mẹ và sự phát triển toàn diện của bé
- Cần chọn lê tươi, rửa sạch trước khi ăn nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh ngộ độc
Nhiều mẹ bầu cũng có câu hỏi tương tự như bà bầu ăn dưa lê được không? Bầu 3 tháng đầu ăn dưa lê được không hoặc bà bầu có ăn được dưa lê không? Để biết đáp án chính xác, mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ sản khoa hoặc bác sĩ dinh dưỡng, từ đó có được lời khuyên tốt nhất.
Mẹ bầu có thể tham khảo một số cách chế biến lê dưới đây để tận dụng tối đa những lợi ích mà trái lê mang lại.
- Ăn trực tiếp: Mẹ chọn quả lê tươi, không dập hoặc thâm, nứt sau đó gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và ăn trực tiếp
- Nước ép lê: Mẹ rửa sạch, bỏ vỏ và cho lê vào máy ép hoa quả để có được ly nước ép lê thơm ngon. Mẹ bầu có thể kết hợp lê với những loại quả khác như ổi, táo, dâu tây… để tăng hương vị cũng như dinh dưỡng
- Sinh tố lê: Mẹ rửa sạch, bỏ vỏ và cho lê vào máy xay sinh tố, có thể thêm sữa tươi hoặc không cho nếu mẹ không thích ngọt, sau đó dùng trực tiếp. Đổ bỏ sinh tố sau 2 tiếng từ khi xay mà mẹ không uống hết, không để sinh tố trong tủ lạnh qua đêm
- Lê hấp đường phèn: Mẹ chuẩn bị 1 quả lê, 2 – 3 quả táo tàu, 5 – 6 viên đường phèn tuỳ khẩu vị ngọt của mẹ. Sau đó khoét ruột quả lê tạo thành hình cái bát, bỏ nguyên liệu vào và hấp cách thuỷ. Hấp khoảng 15 phút, mẹ bầu sẽ có món lê hấp đường phèn thơm ngon và trị ho cực tốt
Trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc 365 về thắc mắc bà bầu ăn lê được không? Hy vọng mẹ bầu đã có đáp án cũng như biết cách bổ sung lê trong thai kỳ hiệu quả. Chúc mẹ luôn khoẻ mạnh, thai nhi phát triển phát triển toàn diện.
>>> Xem thêm: Có bầu ăn yến được không và giải đáp từ chuyên gia chuẩn nhất