Nội dung
I. Giải đáp: Có bầu ăn nấm được không?
II. Danh sách các loại nấm bà bầu ăn được
III. Những lưu ý khi bà bầu ăn nấm
IV. Những câu hỏi thường gặp khi bà bầu ăn nấm
V. Lời kết
Từ xa xưa, nấm đã được liệt vào danh sách những loại rau quý hiếm thường dùng cho giới vương giả, quý tộc để bổ sung dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể. Với lợi thế, cực kỳ giàu dinh dưỡng quý giá đối với cơ thể từ các nhóm vitamin, khoáng chất thiết yếu cho đến những hoạt chất đặc biệt chỉ chứa trong nấm mang đến tác dụng tối đối với sức khỏe cơ thể có thể nhắc đến như:
- Các vitamin nhóm B (acid pantothenic (B5), niacin (B3) và riboflavin (B2) ), vitamin D…;
- Các khoáng chất như đồng, selen, canxi, sắt, kali…;
- Chất xơ và các vi chất đặc biệt với cơ thể như Cordycepin, Adenosine, Polysaccharide, Germanium hữu cơ, Triterpenoid, Acid ganoderic…
Mặc dù rất giàu dinh dưỡng, nhưng nấm lại rất ít chất béo, điều này giúp quá trình sử dụng không xảy ra hiện tượng tăng cân, béo phì do bồi bổ quá mức.
Do có quá nhiều ưu điểm để dùng, nên không chỉ những người ốm, người lớn tuổi, người có cơ thể yếu ớt muốn dùng, mà ngay cả mẹ bầu cũng có nhu cầu đối với loại rau đặc biệt này. Nhưng, việc có bầu ăn được nấm không?
Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Bà bầu có thể sử dụng nấm như một loại rau trong thực đơn. Với những giá trị vốn có, nấm chắc chắn sẽ là một trong những loại rau giàu dưỡng chất hàng đầu cho mẹ và thai nhi.
Nhưng quá trình đưa nấm vào thực đơn mẹ bầu hết sức lưu ý, mẹ phải chắc chắn rằng mình không bị dị ứng với nấm. Đồng thời, nấm cũng có rất nhiều loại, nên cần chọn đúng giống nấm có bầu có thể ăn được.
Cơ bản, nếu trước lúc mẹ mang bầu có thể ăn được loại nấm nào, thì khi có em bé mẹ có thể tiếp tục ăn loại nấm đó. Với danh sách các loại nấm thường nhật vẫn xuất hiện tại những quầy hàng thì mẹ có cả danh sách dài để lựa chọn, thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên, phổ biến, có tính an toàn cao, mẹ nên chọn những loại nấm sau:
- Nấm sò
- Nấm rơm
- Nấm mỡ
- Nấm đùi gà
- Nấm hương
- Nấm linh chi
- Nấm khiêu vũ
- Nấm kim
- Nấm đông trùng hạ thảo
- …
Bà bầu ăn được nấm không chỉ phụ thuộc vào loại nào có thể sử dụng, mà quá trình, cách thức ăn cũng cần lưu ý để có được bữa cơm, canh nấm dinh dưỡng và an toàn cho cả mẹ và thai nhi. Theo đó, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
- Nên mua nấm tươi, sạch, không hư hỏng cũng như bầm dập
- Cần rửa sạch nấm trước khi chế biến
- Không ăn sống nấm mà nên nấu chín để hạn chế kiếm vi trùng, nhiễm nấm vào cơ thể
- Không quá lạm dụng mà ăn nhiều nấm
- Với nấm dược liệu như linh chi, đông trùng hạ thảo… mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn
- Không ăn những loại nấm lạ, nấm dại chưa từng ăn trước khi mang thai
- Trong trường hợp trước khi có bầu không dị ứng nấm, nhưng khi mang bầu gặp phải tình trạng này thì không nên ăn
- Trường hợp gặp phải phản ứng dị ứng nấm khi mang thai, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời
1. Nếu gặp dị ứng nấm sẽ có các biểu hiện như thế nào?
Các phản ứng dị ứng nấm có thể gặp phải gồm có: đau bụng, buồn nôn, nôn, chóng mặt… trường hợp nặng có thể gây ảo giác, hưng phấn, thậm chí là tử vong.
2. Ăn nấm có lợi gì cho thai nhi?
Nấm cung cấp lượng lớn vitamin B, bao gồm B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (axit pantothenic) – chúng mang đến rất nhiều giá trị cho cả mẹ và thai nhi như:
- Vitamin B1: Chịu trách nhiệm đối với sự hình thành và phát triển não bộ trẻ, và tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi cho mẹ.
- Vitamin B2: Hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh, da, thị lực, xương và cơ bắp.
- Vitamin B3: Tăng cường tuần hoàn trong cơ thể mẹ, nhờ vậy dẫn truyền được lượng dưỡng chất đến nuôi thai nhi tốt. Đồng thời, còn giúp duy trì nồng độ cholesterol và sức khỏe tim mạch của cả mẹ và thai nhi.
- Vitamin B5: Tăng cường quá trình chuyển hóa thức ăn và hỗ trợ ngăn ngừa cũng như giảm rối loạn tiêu hóa.
Bổ sung các loại khoáng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi như canxi – phát triển hệ xương; sắt – tạo tế bào máu; đồng – tốt cho tim mạch và hệ thần kinh….
Cung cấp nhiều chất cơ, hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón ở mẹ bầu…
3. Nấm có thể thay thế cho thịt được không?
Nhiều người vẫn truyền tai nhau, nấm giàu đạm có thể thay thế được thịt. Nhưng sự thật không phải vậy, hàm lượng đạm trong nấm thậm chí còn thấp hơn rau ngót, rau muống, rau má, hạt sen, giá đậu xanh, đậu Hà Lan…
Bên cạnh đó, đạm của nấm là đạm thực vật có giá trị sinh học thấp hơn đạm động vật (thường đạm thực vật chỉ tiêu hóa được khoảng 70%-80%). Do đó, nấm không thể thay thế được thịt, mẹ bầu cần bổ sung đa dạng các loại thịt vào các bữa ăn hàng ngày.
Vậy là vấn đề bầu có ăn nấm được không? Hay bà bầu ăn được nấm không? Đã có câu trả lời thỏa đáng. Bên cạnh những thông tin đã được cung cấp, còn điều gì thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm các kiến thức sâu hơn nữa sức khỏe mẹ bầu mời để lại câu hỏi hoặc liên hệ đến hotline: 1900 62 84