Quả sấu có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau hay làm nước uống giải nhiệt mùa hè, được sử dụng rộng rãi và rất được ưa thích ở Việt Nam. Bà bầu ăn quả sấu được không?
Thành phần dinh dưỡng của quả sấu
Cây sấu còn có tên gọi là sấu trắng, long cóc, có tên khoa học là Dracontomelon duperreanum. Cây sấu cũng thường được biết đến với tên gọi Indochina Dracontomelon, phù hợp với khi hậu miền Bắc Việt Nam, Myanmar và các tính phía Nam Trung Quốc. Thời điểm thu hoạch quả sấu bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 9. Quả tươi được dùng để nấu canh, kho cá, ngâm giấm, làm sấu dầm, ô mai, mứt,…
Theo Đông y, quả sấu xanh có vị chua, chát nhẹ; quả sấu chín có vị chua thanh xen lẫn vị ngọt, tính mát. Quả sấu có tác dụng tiêu thực chỉ khát, kiện vị sinh tân, chỉ ho, tiêu đờm. Vì thế sấu cũng là 1 vị thuốc quen thuộc trong các bài thuốc trị nhiệt miệng, lở ngứa, sưng, mề đay, đau họng, ngứa cổ, giải rượu, giải độc, thai nghén gây nôn,…
Quả sấu là một vị thuốc Đông y thường được dùng để chữa ho, tiêu đờm, mụn nhọt,…
Thành phần dinh dưỡng của quả sấu bao gồm:
- Nước: 94.7g
- Axit hữu cơ: 1g
- Protein: 1.3g
- Carbohydrate: 8.2g
- Chất xơ không hòa tan: 2.7g
- Năng lượng: 38kcal
- Canxi: 135mg
- Phốt pho: 44mg
- Vitamin C: 3mg
Bà bầu ăn quả sấu được không?
Theo các gia dinh dưỡng, bà bầu cần thận trọng khi lựa chọn và sử dụng thực phẩm, xây dựng thực đơn hợp lý để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho sức khỏe của bản thân và quá trình hình thành – phát triển toàn diện của thai nhi. Với câu hỏi “Bà bầu ăn quả sấu được không?” thì câu trả lời là có, mẹ bầu có thể ăn sấu trong thai kỳ nhưng nên ăn đúng cách!
Bà bầu ăn quả sấu có những lợi ích sau đây:
Trị nôn nghén
Uống nước sấu ngâm đường hay dùng sấu làm nguyên liệu chế biến món ăn, giúp bà bầu giảm nôn nghén. Tuy nhiên bà bầu không nên uống nước sấu ngâm đường quá nhiều để tránh bị tiểu đường thai kỳ.
Uống nước sấu ngâm đường hay dùng sấu làm nguyên liệu chế biến món ăn, giúp bà bầu giảm nôn nghén
Tăng cường tiêu hóa
Hấp sấu với đường làm nước giải khát hoặc lấy sấu nấu canh chua ăn hàng ngày sẽ giúp bộ máy tiêu hóa hoạt động, hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm tốt hơn.
Tăng cường hấp thụ sắt
Sấu giàu vitamin C, mẹ bầu ăn sấu sẽ giúp sắt hấp thụ dễ dàng hơn, ngăn ngừa chứng thiếu máu thiếu sắt hiệu quả hơn. Đồng thời giảm các triệu chứng thường gặp khi uống sắt như táo bón, nóng trong, nổi mụn,…
Lưu ý khi mẹ bầu ăn sấu?
Bà bầu có tiền sử bị đau dạ dày – tá tràng không nên ăn quả sấu
- Mặc dù quả sấu lành tính, an toàn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải là loại quả phù hợp cho tất cả mọi bà bầu. Quả sấu tươi, sấu xanh có vị chua, những người mắc bệnh đau dạ dày – tá tràng không nên ăn để tránh kích thích dạ dày – tá tràng, khiến tình trạng viêm, loét trở nên nghiêm trọng hơn.
- Bà bầu có thể ăn quả sấu nhưng không nên ăn quá nhiều để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, uống nhiều nước sấu dầm đường sẽ làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
- Khi ăn sấu, dù là sấu tươi hay các món từ sấu, mẹ cũng nên lựa chọn những nguồn uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn nhất mẹ nhé!
Ngoài sấu, còn rất nhiều loại trái cây tốt cho thai kỳ mẹ có thể kết hợp để làm phong phú hơn thực đơn của bản thân. Bên cạnh đó, mẹ bầu tìm hiểu uống canxi, vitamin bầu, uống sắt xong có nên ăn hoa quả không để có “thời khóa biểu” ăn trái cây phù hợp nhất nhé!
Vitamin tổng hợp không gây táo bón, nóng trong cho bà bầu, sắt rất dễ hấp thụ
Lưu ý: Ngoài các loại trái cây và các thực phẩm giàu sắt như thịt, trứng, rau màu xanh đâm, mẹ bầu đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết cho thai kỳ: viên sắt, canxi dễ hấp thu, vitamin tổng hợp không gây táo bón để đảm bảo cung cấp đầy đủ vi chất cho cơ thể. Chúc mẹ có thai kỳ trọn vẹn, bé phát triển toàn diện!