Cách thực hiện:
– Sò lông rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín trong vòng 10 phút. Sau đó, mẹ tách vỏ lấy phần thịt sò lông.
– Để tránh cát và cặn còn sót lại, mẹ nên cho thịt sò lông vào nước rồi dùng tay bóp nhẹ để loại sạch chất bẩn.
– Ngâm nấm rơm trong nước muối pha loãng rồi rửa sạch với nước nhiều lần. Sau đó cắt đôi nấm rơm.
– Hành tím, hành lá, ngò đem rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cà rốt gọt vỏ rồi thái hạt lựu.
– Bắc chảo phi hành tím cho thơm. Cho phần thịt sò lông vào xào cùng với hạt nêm và muối tùy theo khẩu vị. Xào khoảng 5-7 phút rồi tắt bếp.
– Vo gạo rồi nấu cháo, lúc cháo đã nhừ thì cho cà rốt, nấm rơm và thịt sò lông vào. Đợt khoảng 15 phút là có thể múc ra bát rồi cho hành lá, ngò để thưởng thức.
>>> Đọc thêm: Các loại cá bà bầu không nên ăn
2. Sò lông hấp sả
Món ăn ngon ngọt, thanh mát được rất nhiều mẹ bầu yêu thích.
Nguyên liệu: Sò lông, sả, ớt, rau răm, chanh, gia vị thông dụng như muối, tiêu.
Cách thực hiện:
– Sả rửa sạch, đập giập và cắt thành từng khúc dài. Ớt thái lát nhỏ.
– Sơ chế sò lông bằng cách cho sò vào trong nước vo gạo khoảng 3 đến 4 tiếng, sau đó rửa sạch sò để lọc bùn cát.
– Nếu muốn sạch hơn, mẹ bầu có thể cho sò vào nước muối pha loãng thêm vài lát gừng. Ngâm trong khoảng 2 đến 3 tiếng rồi rửa sạch với nước là sò lông sẽ vừa sạch, vừa khử được mùi tanh.
– Hấp sả bằng cách cho sò lông vào nồi nước với sả, ớt. Đậy nắp và đun cho đến khi sò mở miệng khoảng 5-7 phút là có thể tắt bếp.
– Với món này, mẹ bầu có thể ăn kèm với rau răm và chấm cùng muối ớt sẽ tăng thêm hương vị cho món sò lông hấp sả.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn bạch tuộc được không? Ăn như thế nào để an toàn?
3. Sò lông xào tỏi
Nếu mẹ nào muốn ăn món sò lông đậm đà hơn một chút thì có thể chế biến món sò lông xào tỏi.
Nguyên liệu: Sò lông, sả, rau răm, tỏi băm, tương ớt, dầu hào, dầu ăn và các gia vị cần thiết như muối, đường, hạt nêm.
Cách thực hiện:
– Sò lông ngâm trong nước vo gạo rồi rửa sạch để sạch bùn đất.
– Cho sò vào nước muối pha loãng, thêm vài lát gừng rồi ngâm khoảng 2 đến 3 tiếng để cho sò sạch và khử được mùi tanh của sò.
– Rau răm nhặt bỏ phần héo, úa rồi rửa sạch, ngâm với nước muối và vớt ra, để ráo.
– Bắc nồi lên bếp, cho sả đã đập giập vào nồi. Khi nước sôi thì cho sò lông vào trụng và đảo đều tầm 1 phút. Vớt ra, rửa sò một lần nữa.
– Bắc chảo lên bếp, phi tỏi băm cho thơm. Cho sò lông vào xào và đảo đều tay.
– Vặn nhỏ lửa. Cho một chút nước, đường, hạt nêm, dầu hào, tương ớt và tiêu sao cho hợp khẩu vị.
– Mẹ tiếp tục mở lửa lớn và đảo sò trong vòng 2 phút để ngấm đều rồi tắt bếp là có thể thưởng thức.