Quả táo mèo là loại quả không thường gặp nhưng lại có vị chua ngọt kích thích được nhiều chị em yêu thích. Vậy bà bầu ăn táo mèo được không?Một số lưu ý trong chế độ ăn cho mẹ bầu trong thai kì!
Quả táo mèo là trái cây có tên khác là Sơn Tra (tên tiếng anh là Fructus Crataegi). Loại quả này được trồng hay mọc tự nhiên tại các khu vực miền núi như Lai Châu, Sơn La, Lạng Sơn, Yên Bái… nơi có khí hậu mát mẻ và ở độ cao trung bình trên 1000m.
Táo mèo chín có màu hồng phấn và vàng trong, không những thơm mà còn có hương vị chua, chát nhẹ vừa miệng rất kích thích vị giác. Người ta thường dùng táo mèo sấy khô làm thuốc hay bán cả quả ăn, là đặc sản của miền núi nhiều chị em rất thích. Vậy bà bầu ăn táo mèo được không?
Táo mèo là loại quả thường thấy tại miền núi, có vị chua nhẹ dễ ăn
Bà bầu ăn táo mèo được không?
Với vị chua ngọt dễ chịu, nhiều người thường nghĩ táo mèo sẽ rất phù hợp dùng để làm dịu cơn nghén, đặc biệt tại những tháng đầu thai kỳ. Vậy bà bầu ăn táo mèo được không?
Theo một số nghiên cứu, mẹ bầu ăn táo mèo có thể gây ra các cơn co thắt tử cung làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, một số trường hợp có hiện tượng dọa sảy thai nguy hiểm. Bởi vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn táo mèo mà nên thay thế với những loại quả ngon miệng và an toàn hơn, ví dụ như quả táo, roi, lựu, chuối… Những loại quả này rất tốt cho bà bầu thiếu sắt giúp mẹ bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho thai kì.
Phụ nữ mang thai không nên ăn táo mèo
Một số loại quả mẹ bầu nên kiêng trong thai kỳ
Ngoài táo mèo là loại quả mẹ bầu không nên ăn khi mang thai, một số loại quả sau đây vốn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng cũng không nên bổ sung trong thai kỳ mẹ cần lưu ý:
- Nhãn: Là loại quả bổ sung nhiều vi chất và các vitamin A, C có vị thơm ngon hấp dẫn, nhưng nếu mẹ bầu ăn nhãn thì dễ gây nóng trong, nôn mửa, đau đầu, đầy hơi, thậm chí sảy thai, sinh non.
- Quả vải: Giống nhãn, quả vải là loại quả dinh dưỡng nhưng không thích hợp dùng cho mẹ bầu bởi có thể gây nóng trong, mẩn ngứa nhiều và ảnh hưởng tới em bé trong bụng.
- Quả dứa: Dứa có vị chua ngọt thường được dùng làm hoa quả tráng miệng, nước ép hay chế biến các món canh, xào đưa cơm. Tuy nhiên trong dứa có chứa bromelain có tác dụng làm mềm và kích thích tử cung co bóp mạnh không nên dùng. Chất này có nhiều trong dứa xanh và giảm dần khi dứa chín.
- Đu đủ xanh: Đu đủ xanh có chứa oxytocin và prostaglandin khiến tử cung co bóp nhiều hơn, dễ dẫn tới tình trạng sảy thai nếu ăn nhiều. Khi đu đủ chín, các chất này sẽ mất dần đi và thay thế với các vitamin A, C, B tốt cho mẹ bầu. Bởi vậy mẹ không nên ăn đu đủ còn xanh để tránh ảnh hưởng tới em bé.
Hoa quả tươi là nguồn cung cấp dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đa dạng cho phụ nữ mang thai, cung cấp chất xơ dồi dào hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng tự nhiên giúp mẹ khỏe mạnh hơn trong thai kỳ. Tuy nhiên mẹ nên đa dạng các loại trái cây và thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày để vừa đa dạng các loại vi chất được bổ sung, vừa mang lại cảm giác ngon miệng cho mẹ bầu.
Viên sắt cho mẹ bầu, mẹ sau sinh – nhập khẩu châu Âu chính hãng
Bên cạnh đó, ngoài chế độ ăn, mẹ nên kết hợp bổ sung các vi chất hàng ngày qua viên uống: canxi, DHA, sắt cho bà bầu để phòng tránh tình trạng thiếu thiếu chất trong thai kì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nên lựa chọn những sản phẩm bổ sung uy tín, chính hãng để đảm bảo hiệu quả tốt và an toàn nhất!
Với bài viết trên, mẹ đã trả lời được câu hỏi bà bầu ăn táo mèo được không cũng như biết thêm các loại hoa quả nên kiêng ăn để tránh ảnh hưởng xấu tới mẹ và bé trong thai kỳ rồi. Bổ sung hoa quả đúng cách sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng rất tốt, chúc mẹ khỏe mạnh và vượt qua thai kỳ an toàn.