Cháo dễ nuốt, nghén lại dễ ăn mà còn bổ dưỡng nên không khó hiểu khi nhiều bà bầu xem cháo là món khoái khẩu của mình. Hồi em bầu cũng hay thèm cháo, với hơn nữa ăn cháo vừa đủ chất mà không phải ngấy. Tuy nhiên không phải món cháo nào mẹ cũng ăn được khi mang bầu đâu nha! Dưới đây là một số món cháo các mẹ bầu cần phải tránh càng xa càng tốt nè:Cháo hải sản Bản thân các món hải sản là nguồn cung cấp lượng đạm và canxi rất dồi dào cho bà bầu trong thai kỳ. Món cháo này cũng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn đối với những mẹ bầu nghén nhiều, nghén nặng. Nhưng trước khi ăn mẹ phải cẩn thận nhé!. Thường trong tô cháo hải sản ngoài tôm, cua thì cá là thành phần chính. Cá phổ biến nhất dùng để nấu cháo là cá thu, cá bớp, cá mú, cá tuyết, cá cam… Trong đó cá thu, cá tuyết đều nằm trong danh sách các loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao.Nếu mẹ bầu ăn món cháo hải sản thường xuyên, lượng metyl thủy ngân sẽ tích tụ trong cơ thể làm mẹ suy giảm hệ miễn dịch, nhiễm khuẩn listeria và gây ra sảy thai. Ngoài ra, thủy ngân cũng có thể theo nhau thai gây tổn thương đến não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, gây ra những dị tật với di chứng nặng nề.Cháo khoai tây thịt bằm Cháo khoai tây thịt bằm thường được dùng để bồi dưỡng sức khỏe cho mẹ bầu. Tuy nhiên khi ăn quá nhiều khoai tây trong thai kỳ là điều không nên. Khoai tây giàu axit folic, protein và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Trong khoai tây còn chứa một chất kiềm sinh vật. Khi đi vào cơ thể và tích tụ với một lượng đủ nhiều, chất này sẽ gây ra phản ứng hóa học gây dị tật và làm thai nhi dị dạng.Ngoài ra, nếu thai phụ ăn nhiều cháo khoai tây sẽ vô hình trung hấp thụ lượng lớn chất ancaloit, một chất có thể dẫn tới những bất thường cho thai nhi. Theo một nghiên cứu nếu mẹ bầu ăn 44 -250 g khoai tây/ ngày trong nhiều ngày liên tục sẽ dẫn tới các triệu chứng bất thường ở thai nhi.Cháo trắng trứng muối Trong những ngày lạnh hoặc bữa ăn nhẹ buổi tối ngon miệng, mẹ bầu thường chọn món cháo trắng trứng muối. Tuy nhiên, đây cũng không phải là món ăn dành cho mẹ bầu. Trứng muối mặn có thể khiến cơ thể tiêu thụ lượng muối lớn và gây ra các bệnh như tăng huyết áp, dẫn tới các biến chứng có hại như tiền sản giật, suy thai, sinh non thậm chí thai chết lưu.Cháo trắng cá mặn Cũng tương tự như món cháo trứng muối, cháo cá mặn là món khoái khẩu của nhiều mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ cẩn thận với những món cá mặn được kho với nhiều nước mắm, muối. Ăn mặn trong thai kỳ thực sự là một mối nguy với mẹ vì nó có thể dẫn đến tiền sản giật, suy thai, thậm chí sẩy thai và chết lưu. Trung bình người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 6gram muối/ ngày (tương đương với một ly cà phê). Cháo trứng sống Khi cơ thể mệt mỏi, người nhà thường làm cho mẹ bầu món cháo trứng hành với trứng sống, được đập thẳng vào tô và đánh đều với cháo nóng hổi. Tuy nhiên, món cháo này lại không an toàn với mẹ bầu. Cháo với trứng tái chứa nhiều ký sinh trùng toxoplasmosis khi xâm nhập vào cơ thể bà bầu có thể gây ra sẩy thai, chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm hơn.Cháo trắng trứng bắc thảo Nhiều người cũng thích món cháo trắng ăn kèm với trứng vịt bắc thảo. Món này cực ngon vì trứng beo béo ăn kèm với cháo trắng nóng hổi rất dậy gai vị giác trong lưỡi. Tuy nhiên trứng vịt bắc thảo lại chứa một lượng chì nhất định. Mà mẹ bầu lỡ để mình nhiễm chì thì nguy lắm! Hiện tượng nhiễm độc chì gây mất ngủ, thiếu máu, loạn thần, sụt giảm IQ hoặc thậm chí có thể gây teo não nếu ảnh hưởng đủ lớn đến thai nhi.Cháo thịt bò tái Cháo rất nóng nên nhiều người nghĩ sức nóng đó có thể làm chín thực phẩm. Chính vì vậy, nhiều người đã chọn cách cho thịt bò tái vào cháo để ăn kèm. Cách ăn này được cho là giúp thịt bò mềm ngọt hơn, không bị sạm như khi nấu chung. Nhưng thực ra, các món ăn tái sống, ngay cả thịt bò, món thường được làm tái luôn tiềm ẩn nguy cơ chứa ký sinh trùng toxoplasmosis. Loại ký sinh trùng này khi đi vào cơ thể có thể gây ra sảy thai, chết lưu hoặc nhiều biến chứng nguy hiểm hơn. Chính vì vậy, nếu mẹ có thói quen ăn cháo với đồ tái sống như bò tái, trứng tái, cá tái… thì từ giờ hạn chế đi mẹ nhé! Xem thêm các bài viết liên quan:<>9 món ngon đại bổ nhưng để qua đêm lại thành chất cực độc, người nhà nhớ tuyệt đối không để bà bầu đụng đũa<>Tháng 9 thai kỳ, 8 món canh ngon mát tận ruột, bổ não cho con giúp bé chào đời đủ 100 tỷ tế bào thần kinh<>Mẹ đi sinh phải bỏ mạng trên bàn mổ chỉ vì một bát cháo loãng…Xem thêm clip: