5. Giảm cân hiệu quả
Cân nặng là điều mẹ bầu luôn “ám ảnh” trước và sau sinh. Sứa biển chứa lượng calo thấp nhưng giàu carbohydrate sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ cần giảm cân sau sinh. Bên cạnh đó, nguồn protein đáng kể trong loài sinh vật biển này sẽ giúp duy trì cơ bắp khỏe mạnh trong quá trình ăn kiêng và các axit amin còn hỗ trợ tiếp tục tái tạo tế bào.
6. Bà bầu có nên ăn sứa biển không? Bà bầu ăn sứa lợi sữa
Theo y học phương Đông, bà bầu ăn sứa còn có tác dụng kích thích tuyến sữa hoạt động tốt hơn trong kỳ tam cá nguyệt thứ ba. Tuy nhiên, trong tam cá nguyệt thứ nhất thì mẹ tuyệt đối không nên ăn sứa biển vì đây là giai đoạn “nhạy cảm” với cả mẹ và em bé đấy.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn mực khô được không? Mẹ nào nên, mẹ nào không?
Gợi ý 2 món ngon từ sứa biển
Khi được làm sạch và chế biến kỹ lưỡng, sứa biển sẽ là món ăn an toàn với tất cả mọi người. Dưới đây là gợi ý 2 món ngon từ sứa biển dành cho mẹ bầu.
1. Cách làm nộm sứa hành tây
Bà bầu có nên ăn sứa biển không? Món nộm sứa hành tây chắc chắn sẽ là món ăn hấp dẫn kích thích vị giác với mẹ bầu đang chán ăn. “Bỏ túi” ngay công thức chế biến nộm sứa hành tây nào!
Nguyên liệu:
– Sứa: 500g
– Hành tây: 1 củ
– Xoài xanh: 1 quả
– Dưa leo: 1 quả
– Cà rốt: 1 củ
– Rau thơm: 150g
– Ớt, tỏi, lạc (đậu phộng) rang, nước mắm, chanh, đường
Thực hiện:
– Gọt vỏ cà rốt và xoài xanh rồi bào sợi. Hành tây lột vỏ, cắt mỏng và ngâm trong thau nước đá tầm 5-7 phút để giảm mùi hăng và tăng độ giòn.
– Sứa rửa sạch rồi đem chần qua nước sôi, sau đó vớt ra ngâm trong nước đá tầm 5 – 7 phút.
– Bạn làm nước trộn gỏi bao gồm: 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường, 2 thìa súp nước cốt chanh cùng tỏi và ớt băm. Sau đó hòa tan hỗn hợp trên.
– Cho sứa và hành tây vào thau sạch cùng 2 thìa súp nước trộn gỏi rồi trộn đều. Sau đó bạn cho rau củ (cà rốt, dưa leo, xoài…) vào trộn cùng, sau cùng đổ nước mắm trộn gỏi vào và trộn đều cho tất cả ngấm gia vị.
– Bạn cho gỏi sứa ra đĩa và rắc lạc lên, thế là hoàn thành món ăn rồi đấy.
>>> Đọc thêm: Bà bầu ăn cá nục được không? 13 lợi ích của cá nục đối với sức khỏe mẹ bầu
2. Cách nấu bún sứa nước lèo
Bà bầu có nên ăn sứa không? Búa sứa nước lèo đậm đà, tươi ngon sẽ là gợi ý hoàn hảo cho mẹ bầu trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu:
– Sứa tươi: 350g
– Thịt heo: 500g
– Tôm: 500g
– Bún tươi: 400g
– Cà chua: 2 quả
– Hành lá, rau thơm, chanh, lạc (đậu phộng) rang, tỏi, ớt, mắm ruốc, dầu ăn, hạt nêm.
Thực hiện:
– Sứa rửa sạch nhiều lần, đem cắt sợi vừa ăn, chần sơ rồi để ráo nước.
– Tôm và thịt heo đem rửa kỹ, luộc chín, sau đó vớt ra thái thịt mỏng, còn tôm đem lột vỏ, bỏ đầu.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm, sau đó cho lần lượt sứa, tôm, thịt vào đảo đều rồi vớt ra.
– Cà chua cắt nhỏ, cho vào chảo dầu xào sơ qua. Sau đó cho cà vào nước luộc tôm thịt trước đó. Đến khi nước sôi thì cho vào 1 thìa cà phê mắm ruốc, 1 thìa hạt nêm, ớt cắt mỏng rồi khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.
– Bày bún, thịt, tôm và sứa vào tô. Thêm hành lá và rắc lạc lên trên, sau đó chan nước dùng (nước lèo) vào, ăn cùng rau thơm, bánh tráng. Như vậy là bạn đã có một món ăn hấp dẫn và không quá khó để thực hiện rồi.