Vốn là mang bầu tập một nên mình chẳng có mấy kiến thức về bầu bí, ai mách ăn gì cũng làm theo, ai bảo cấm không được ăn gì là tuyệt nhiên không dám động đũa. Chuyện là hôm ấy bên nhà chồng có giỗ, cả nhà mổ nguyên 1 con lợn. Đến lúc bày mâm ra thì ôi thôi, hết đĩa nọ đến đĩa kia đều là lòng lợn, tuyệt nhiên có mỗi 1 đĩa thịt luộc. Không phải là mình kén ăn, mà trước đây đã từng đọc ở đâu bài báo khuyên bầu không được ăn nội tạng của lợn rồi. Giờ sao? Chẳng nhẽ ăn cơm với thịt luộc? Chưa biết tính sao thì mẹ chồng giục ăn đi, ăn nhiều lên cho con khỏe. Mình thắc mắc thì bà bảo: “Ôi dào, lòng lợn siêu bổ chứ kiêng kỵ gì hả con, chỉ có sợ ăn bên ngoài bẩn thỉu thôi chứ lòng nhà làm con cứ ăn tẹt ga đi.” Nghe mẹ nói thế mình yên tâm “chén” thật lực luôn. Thi thoảng thèm quá còn bảo chồng mua về nhà rồi làm cho ăn. Có 1 đợt nghe chị trong cơ quan mách cho phương cách rất hay giúp bé sau này sinh ra không bị tướt khi mọc răng và có đường tiêu hóa tốt đó là ăn dạ dày lợn hấp tiêu. Chị bảo cách này chị đã áp dụng trong cả hai lần mang bầu và 2 thằng cu nhà chị hiện tại chẳng bao giờ phải lo đến việc mua thuốc men tiêu hóa. Mình tìm hiểu thấy nhiều người ăn nên cũng áp dụng theo.Nhiều mẹ bầu sợ chẳng dám ăn lòng lợn vì sợ bẩn rồi độc hại, theo mình tìm hiểu thì không hề độc mà còn bổ dưỡng vô cùng. Mẹ nào thèm thì cứ tự tin ăn nhiều nhé, không tin thì để mình phân tích cho nghe nè: 1. Mẹ bầu có thể ăn lòng lợn không?Có lẽ đây là câu hỏi quen thuộc đối với nhiều bà bầu. Mình đã tìm hiểu kỹ, và có kết quả rồi đây ạ: Theo BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh Dưỡng Quốc gia (NIN): “Phần lớn các loại phủ tạng đều chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin, vì vậy đặc biệt tốt cho bà mẹ mang thai và trẻ em đang trong giai đoạn phát triển” Vì vậy, trong quá trình mang thai, bà bầu có thể ăn lòng lợn nói riêng và các loại phủ tạng nói chung để bổ sung những chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể. 2. Giá trị dinh dưỡng của lòng lợn đối với bà bầu- Nội tạng là các bộ phận bên trong của động vật như gan, thận, tim, dạ dày… có hàm lượng calo tương tự như thịt nạc (từ 100-150 calo mỗi 100 gram), chúng có cùng hàm lượng protein (khoảng 16-22% trọng lượng, trừ não và tủy) và hàm lượng chất béo tương tự (trung bình từ 5-7%) chủ yếu là chất béo bão hòa & lượng cholesterol rất cao, muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú.- Bên cạnh đó, các thành phần như muối vô cơ hay vitamin đều rất phong phú. Riêng gan, thận còn có cả các vitamin tan trong chất béo và hàm lượng phospho cao – một nguyên tố vi lượng cần thiết để duy trì tốt sự tiêu hóa, tuần hoàn, nuôi dưỡng tế bào thần kinh, mắt, cơ bắp, não bộ của thai nhi.- Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, sắt là nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết vì nó giúp cơ thể chị em tăng cường thể tích máu, cung cấp đủ máu nuôi dưỡng thai nhi. Sắt có thể bổ sung từ nhiều nguồn khác nhau, song gan là một trong những sự lựa chọn tối ưu. Theo các chuyên gia, hàm lượng sắt trong gan lợn, bò, gà cao hàng đầu trong các loại thực phẩm, với tỉ lệ trên 100g tương ứng lần lượt là 12g, 9g, 8g, rất tốt cho người mang thai.- Một dưỡng chất khác mà các bà bầu cần phải bổ sung đó acid folic (hay còn gọi là vitamin B9). Dưỡng chất này giúp em bé trong bụng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và tật nứt đốt sống. Axit folic phân bố nhiều ở nhiều cơ quan nội tạng, trong đó sử dụng an toàn nhất phải kể đến tim và gan. 3. Chú ý khi bà bầu ăn lòng lợnMặc dù bà bầu được ăn lòng lợn nhưng khi ăn cũng chỉ nên ăn vừa phải, mỗi tuần ăn 2 – 3 lần, mỗi lần ăn từ 50 – 70g.Đặc biệt, bà bầu cao huyết áp, mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa, bị tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh gout, bệnh thận, bà bầu thừa cân béo phì thì không nên ăn lòng lợn. Khi mua nên chọn loại còn tươi, ấn vào mặt gan, tim còn đàn hồi tốt, bề mặt nhẵn không có nốt sần cục, màu đỏ tươi sẫm; không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tốt nhất biết được nguồn gốc các loại phủ tạng này từ nơi giết mổ đã qua kiểm dịch từ những con vật khỏe mạnh không mắc bệnh. Nên ăn gan lợn, gà, vịt, tim, thận lợn, bò. BÀI ĐƯỢC YÊU THÍCH NÍN THỞ xem loạt ảnh chuyển dạ ‘đau buốt tận óc’, chân thực tới từng milimet mọi phụ nữ đều phải trải qua, chồng chứng kiến mới thấy thương vợ nhiều5 loại củ giàu CANXI gấp đôi tôm cá, bầu ăn nhiều thì bất chấp 10 bệnh lý thai kỳ, não thai nhi lại được bồi bổ đủ dưỡng chất