Có bầu ăn củ riềng được không? Nếu bạn đã biết, thì củ riềng là một trong những loại gia vị hết sức quen thuộc, được sử dụng rất nhiều trong ẩm thực Việt và cũng là vị thuốc hữu hiệu, đặc biệt là đối với những chị em phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ mang thai vẫn đang thắc mắc ăn củ riềng có được không? Và tác dụng cũng như lợi ích của củ riềng trong thai kỳ là gì? Sau đây hãy cùng Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thể giải đáp tất cả các vấn đề trên bạn nhé!
Củ riềng là một loại cũ có mùi thơm nồng, là gia vị không thể thiếu cho nhiều món ăn như: cá kho, giúp khử mùi tanh tốt và ướp thịt ba chỉ,.. Bên cạnh đó, thì củ riềng cũng mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, được sử dụng rộng rãi trong nền y học cho các bài thuốc dân gian. Đặc biệt đối với các chị em phụ nữ thì đây cũng chính là thần dược có thể so sánh với rất nhiều loại thuốc bổ khác. Tuy nhiên, có bầu ăn củ riềng được không vẫn là điều rất nhiều phụ nữ mang thai thắc mắc và ai cũng muốn biết.
1.Thành phần dinh dưỡng trong củ riềng
Để biết có bầu ăn củ riềng được không, trước tiên chúng ta hãy cùng xem thử thành phần của nó. Theo đó, trong mỗi 100g riềng có chứa:
– 71 calo
– 1g protein
– 15g carbohydrate
– 2g chất xơ
– 1g chất béo
– 5.4g vitamin C (9% DV)
2.Lợi ích của củ riềng đối với sức khỏe
2.1.Có bầu ăn củ riềng được không? Tăng khả năng miễn dịch
Việc bạn thường xuyên ăn củ riềng có thể giúp bạn cải thiện được khả năng miễn dịch của cơ thể. Các hoạt chất chiết xuất từ củ riềng cũng có ích trong việc phòng chống và tiêu diệt những loại vi khuẩn có hại tấn công cơ thể. Đồng thời giúp cho hệ thống miễn dịch trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều lần so với những người không bổ sung gia vị này vào trong thực đơn hàng ngày.
2.2.Cải thiện khả năng sinh sản
Có lẽ đối với bất kỳ người phụ nữ nào thhif khả năng sinh sản là vấn đề vô cùng quan trọng và được chú ý nhiều nhất. Củ riềng chứa hoạt chất L-arginine, có thể giúp lưu thông máu dễ dàng. Bên cạnh đó, nó còn gián tiếp giúp oxy truyền đến tử cung và buồng trứng. Nhờ cơ chế này, tỉ lệ thụ tinh thành công cũng tăng lên.
2.3.Giảm hàm lượng cholesterol xấu
Để trả lời cho câu hỏi có bầu ăn củ riềng được không thì theo như nghiên cứu mà những nhà dinh dưỡng đã đưa ra những người sử dụng tối thiểu 3g củ riềng mỗi ngày có tác dụng giảm chất béo và cholesterol xấu đáng kể đối với việc không ăn củ riềng.
2.4.Ngăn ngừa lão hóa
Đã là phụ nữ thì ai ai cũng muốn sở hữu cho mình một làn da đẹp, một làn da khỏe và căng mịn, tràn đầy sức sống. Một trong những lợi ích mà của riềng mang lại được rất nhiều chị em yêu thích và sử dụng thường xuyên đó chính là có thể chống lão hóa tự nhiên vô cùng hiệu quả. Những thành phần chống oxy hóa trong củ riềng sẽ giúp nuôi dưỡng làn da của bạn một cách mạnh khỏe hơn. Ngoài ra, thì nó cũng giúp thúc đẩy các gốc tự do và tăng khả năng đàn hồi cho da, giúp da mịn màng hơn mỗi ngày.
2.5.Ngăn ngừa ung thư
Nhờ có khả năng chống oxy hóa và kháng viêm, củ riềng cũng giúp hỗ trợ giảm ảnh hưởng của các gốc tự do và những tác nhân độc hại khác gây ra cho DNA. Sự góp mặt của một flavonoid có tên gọi là galanin có trong loại thảo dược này đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự tấn công của các tế bào ung thư nhờ khả năng điều chỉnh enzyme và loại bỏ độc tính gen.
3.Có bầu ăn củ riềng được không?
Có bầu ăn củ riềng được không vốn dĩ là nỗi băn khoăn rất lớn của nhiều phụ nữ mang thai. Với giai đoạn mang thai là khoảng thời gian mà các cặp đôi luôn luôn mang tâm trạng lo lắng về vấn đề dinh dưỡng do đó đối với bất kỳ món ăn nào họ cũng băn khoăn, liệu món ăn đó có gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi hay không trong đó tính đến cả củ riềng.
Ở trong các bài thuốc đông y thì củ riềng được xem như là một loại thần dược có vị cay, thơm, tính ấm, có thể giúp bạn chữa đầy bụng, ợ hơi, tiêu hóa kém, nôn ói thường xuyên. Bộ phận thường được lựa chọn làm thuốc ở củ riềng chính là thân và cũ.
Thực tế, thì đối với bà bầu ăn củ riềng được không? thì bà bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng củ riềng như một loại gia vị hàng ngày. Dù vậy thì mẹ vẫn cần lưu ý một số điều sau để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn thai nhi. Phụ nữ khi mang thai cần tránh ăn củ riềng quá nhiều vì có thể để lại những tác hại không mong muốn đối với cơ thể. Cụ thể tác dụng phụ là gì thì tùy từng người và thể trạng mới có thể kết luận được.
Như các thông tin mà Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa đã cung cấp ở trên thì củ riềng được xem như là một vị thuốc và sẽ không tránh khỏi các tác dụng phụ có hại đối với phụ nữ mang thai. Do đó, khi bạn ăn củ riềng thì cần phải có sự cân nhắc, ăn đúng và ăn đủ lượng để không gây những phản ứng ngược cho cơ thể bạn nhé! Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết có bầu ăn củ riềng được không của Limosa. Hẹn gặp lại bạn ở những bài viết tiếp theo!