Bánh cuốn vốn là một trong những món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Món ăn ngon dân dã này đã được người dân Việt lưu truyền qua nhiều đời và phù hợp để cung cấp nguồn năng lượng buổi sáng. Tuy nhiên, đối với các mẹ bầu, cẩn trọng trong việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Vậy liệu bà bầu có được ăn bánh cuốn không? Vì thế sau đây, Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa sẽ gửi đến các bạn bài viết chi tiết.
1. Trong bánh cuốn chứa bao nhiêu calo?
Để hiểu về bà bầu có được ăn bánh cuốn khôn, thông thương một đĩa bánh có thể chứa thêm nhiều món khác như trứng, chả, giò, thịt nướng, thịt xay… Nên nó có giá trị dinh dưỡng rất cao.
Phân tích về mặt dinh dưỡng ước tính trong 100g bánh cuốn (hay một đĩa) có:
- Bánh cuốn loại thường tức là chỉ có mộc nhĩ: 200 calo.
- Bánh cuốn trứng chứa 300 calo.
- Bánh cuốn thịt xay chứa đến 590 calo.
- Bánh cuốn kèm giò chả: > 600 calo.
2. Nguyên liệu làm nên bánh cuốn là gì?
Trước tiên để trả lời được cho câu hỏi “Bà bầu có nên ăn bánh cuốn?” mẹ cần phải biết rõ nguyên liệu của nó. Bánh cuốn được làm từ bột gạo và bột năng sẽ tạo ra màu trắng đục.
Tuy nhiên bánh cuốn chúng ta hay ăn lại có màu trắng tinh tế. Để làm cho bánh có màu trắng đẹp mắt và thơm ngon thì họ còn cho thêm chất phụ gia làm trắng vào.
Chất phổ biến nhất là hàn the và huỳnh quang. Sau khi nguyên liệu làm bánh cuốn được trộn xong. Người ta sẽ ủ qua đêm để các phản ứng hóa học diễn ta từ từ giúp bánh ngon hơn.
Nhưng các chất phụ gia trên thực tế lại bị cấm cho vào thực phẩm. Thực tế cho thấy nhiều người sản xuất bánh vì lợi nhuận mà sử dụng chúng dẫn đến nguy cơ suy gan, thận và ung thư.
Mặt khác, nhiều cơ sở còn cho thêm chất làm chua hay tẩy trắng để làm tăng sự hấp dẫn của bánh. Vậy với những nguyên liệu độc hại như vậy thì liệu bà bầu có ăn được khôn?
3. Bà bầu có được ăn bánh cuốn không?
Vậy bà bầu có được ăn bánh cuốn không? Có lẽ bạn cũng biết, bánh cuốn ở mỗi vùng miền đều được chế biến theo những cách khác nhau. Có nơi chuộng bánh cuốn chay, có nơi lại thích bánh cuốn nhân hành, nhân thịt, trứng,… vô cùng thơm ngon hấp dẫn.
Tuy nhiên, bánh cuốn thường được làm từ bột và các thực phẩm khác như thịt, mộc nhĩ nấm hương, ăn kèm chả, hành phi,… nên rất dễ kiến mẹ bầu bị đầy bụng. Bởi vậy lời khuyên cho các mẹ bầu là nên hạn chế ăn món ăn này. Nếu như quá thèm, mẹ bầu có hể ăn một chút bánh cuốn (khoảng 1 khúc), đồng thời hạn chế lượng hành phi ăn kèm để tránh gây khó chịu bụng, khó tiêu. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn bánh cuốn vào buổi tối vì ngoài việc gây đầy bụng, bánh cuốn cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến các cơ quan tiêu hóa không được nghỉ ngơi, phải hoạt động quá tải gây nên các bệnh về đường tiêu hóa. Bởi vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo mẹ bầu dù cho có đặc biệt yêu thích món ăn này cũng nên cân nhắc trước khi ăn nhé!
Trên đây là toàn bộ bà bầu có được ăn bánh cuốn không, Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi đến HOTLINE 1900 2276 của Trung tâm sửa chữa điện lạnh – điện tử Limosa để được hỗ trợ.