Bà bầu ăn bánh giò được không?
Theo Phụ nữ News, bánh giò là một loại bánh dân dã, được làm từ bột gạo, thịt xay, nấm hương mộc nhĩ,… và một số phụ gia khác. Có thể nói trong nguyên liệu của bánh giò không có thành phần nào khiến các mẹ bầu phải lo ngại.
Vào mùa đông, bà bầu ăn bánh giò vào những bữa phụ sẽ cực kì hợp lý, cũng bởi hương vị của bánh giò khiến mẹ bầu không bị ngán mà lại không quá nhiều.
Bà bầu ăn bánh giò được không?
Cách làm bánh giò tại nhà
Tuy nhiên, cũng không ít bà bầu lo ngại rằng, bánh giò ăn tại hàng có thể không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay các thành phần lạ không kiểm soát được. Vì vậy, bà bầu có thể làm bánh giò tại nhà bằng cách đơn giản sau đây:
Nguyên liệu
+ Vỏ bánh
+ Gạo tẻ: 150g
+ Bột năng: 300g
+ Nước xương hầm: 2 lít
+ Nhân bánh
+ Thịt nạc băm nhuyễn: 500g
+ Mộc nhĩ ngâm nở rồi băm nhỏ: 100g
+ Hành tím băm nhỏ: 3 củ
+ Trứng cút luộc bóc vỏ: 15 quả
+ Lá chuối
+ Lạt buộc
+ Gia vị cơ bản
Cách làm bột bánh giò
Nếu bạn dùng nước xương cho cách làm bánh giò ngon của mình thì tất nhiên bạn phải ninh xương từ trước đó rồi để nguội mới hòa được bột. Khi bột hòa với nước nóng sẽ bị rón, nhão.
Khi nước hầm xương nguội là bạn có thể cho bột vào nước, dùng đũa đánh tan rồi đem đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều để tránh bị vón cục và khên. Bạn khuấy đều tay cho đến khi nào bột sánh, đặc lại có máu trắng đục thì đã đạt yêu cầu.
Làm nhân bánh giò
Luộc trứng cút rồi đem bóc vỏ. Cho chảo lên bếp phi hành tây cùng chút dầu, đến khi thấy có mùi thơm thì đổ thịt và hành tím băm nhỏ vào xào tiếp. Xào được 10 phút thì thịt chín, đổ mọc nhĩ vào xào thêm 2 phút rồi thêm mì chính và tiêu vào đảo đến khi đều thì bắc xuống ngay.
Cách làm bánh giò nhân thịt mỡ sẽ cho vị ngậy, béo hơn so với cách làm nhân từ thịt nạc. Tuy nhiên với những ai không ăn được mỡ bạn có thể cho thêm nước mỡ khi xào để tránh bị khô nhé.
Cách gói bánh giò
Cuộn lá chuối thành hình phễu, nếu có khuôn bánh thì gói sẽ dễ hơn. Đổ một lớp bột làm vỏ vào trước, tiếp tục đổ thịt và một quả trứng cút vào giữa. Đổ tiếp lên trên một lớp bột.
Cuối cùng gói lại rồi dùng lạt buộc chặt. Cách làm bánh giò của miền Bắc thường không cho trứng cút ở giữa như người miền Nam, tuy nhiên khi đọc bài này bạn cứ thử xem thế nào nhé!
Cách làm bánh giò không cần lá chuối là bạn cho bánh vào bát con để hấp, chất lượng bánh không hề giảm đâu nhé.
Luộc bánh
Cho bánh vào chõ (xửng) hấp khoảng 30 phút.
Không có chất bảo quản nhưng nếu được giữ trong ngăn mát tủ lạnh, bánh vẫn có thể dùng trong vòng một tuần. Trước khi ăn nên hấp lại cho nóng. Ăn bánh với tương, dưa chuột muối rất ngon.
An Nguyên (Tổng hợp)