Nhiều ý kiến cho rằng bà bầu nên ăn nấm vì nấm là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên cũng có ý kiến trái chiều khi cho rằng nấm không tốt cho mẹ bầu. Do đó, vấn đề bà bầu ăn nấm được không được nhiều người rất quan tâm và thắc mắc. Hãy tham khảo bài viết sau đây để có câu trả lời cho vấn đề này.
Bà bầu ăn nấm có tốt không?
Nấm là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của gia đình bởi chúng có thể được dùng để chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, đồng thời cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng phụ nữ hoàn toàn có thể ăn nấm khi mang thai, thậm chí nấm còn là thực phẩm cần thiết cho thai kỳ để cung cấp cho thai nhi nhiều dưỡng chất cần thiết.
Trong các loại nấm ăn được, nấm rơm là phổ biến nhất vì cung cấp lượng protein và chất xơ dồi dào nhưng lại rất ít calo. Ngoài ra, nấm mỡ cũng rất bổ dưỡng nhưng ít calo, chỉ có khoảng 20 calo/100g nấm mỡ. Ngoài ra, các loại nấm ăn được cũng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Cung cấp lượng lớn vitamin B
Nấm còn được biết đến là nguồn cung cấp hàm lượng lớn vitamin B bao gồm vitamin B1 (thiamine), vitamin B2 (riboflavin), vitamin B3 (niacin), vitamin B5 (axit pantothenic). Đây là những vitamin cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi và tốt cho sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể, bà bầu ăn nấm sẽ hưởng những lợi ích sau:
- Vitamin B1: Có vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ, giảm mệt mỏi thai kỳ và tăng cường năng lượng cho mẹ.
- Vitamin B2: Hỗ trợ hệ thần kinh phát triển, mang đến làn da khỏe mạnh, xương và cơ chắc khỏe, thị lực tốt.
- Vitamin B3: Giúp quá trình tuần hoàn trong cơ thể của mẹ được tốt hơn để nuôi dưỡng bào thai, duy trì nồng độ cholesterol và tốt cho sức khỏe tim mạch của cả mẹ và bé.
- Vitamin B5: Tăng cường chuyển hóa thức ăn và ngăn ngừa tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa và phát triển cơ
Đối với những người ăn chay, nấm là thực phẩm cung cấp chất đạm quan trọng. Vì vậy, khi ăn nấm, mẹ bầu sẽ được bổ sung nguồn đạm phong phú, tham gia vào quá trình phát triển của thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao của nấm cũng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, kiểm soát và duy trì mức cholesterol, huyết áp trong cơ thể và điều hòa quá trình hấp thu lượng đường trong máu.
Cung cấp nhiều chất chống oxy hóa
Nấm cũng là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vì vậy ăn nấm thường xuyên sẽ giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, từ đó phòng ngừa một số bệnh trong thai kỳ. Nấm cũng chứa nhiều kali và kẽm rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của thai nhi.
Những loại nấm nào bà bầu nên ăn và nên tránh
Ăn nấm nào khi mang thai?
Ngoài việc quan tâm có nên ăn nấm khi mang thai, mẹ bầu cần biết nên ăn loại nấm nào thì an toàn. Nếu trước khi mang thai, mẹ ăn nấm mà không bị dị ứng hoặc gặp phải tác dụng phụ nào thì mẹ bầu có thể tiếp tục ăn nấm. Nhìn chung, những loại nấm ăn được như nấm rơm, nấm bào ngư, nấm mèo… thường an toàn và lành tính nên mẹ có thể yên tâm dùng.
Ngoài ra, các loại nấm dược liệu như nấm hương, nấm linh chi, nấm đuôi gà tây, nấm khiêu vũ… ở dạng đông lạnh hoặc được chế biến mà còn hạn sử dụng cũng rất an toàn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trước khi sử dụng nấm dược liệu và những loại thuốc có thành phần là nấm dược liệu, mẹ bầu nên hỏi ý kiến bác sĩ.
Điều cần lưu ý với bà bầu ăn nấm đó là nên mua nấm sạch, tươi, không bị hư hỏng, bầm dập. Mẹ nên rửa sạch nấm và nấu chín, không được ăn nấm sống để tránh nhiễm vi trùng, vi nấm thâm nhập cơ thể.
Nếu mẹ bầu vốn bị dị ứng với nấm thì khi mang thai nên cân nhắc về việc ăn nấm. Sau khi ăn nấm, cần theo dõi cơ thể xem có triệu chứng bất thường nào không. Nếu bị dị ứng cần đến gặp bác sĩ để được chỉ định thuốc chống dị ứng dành cho thai phụ.
Không ăn nấm nào khi mang thai?
Mẹ bầu chỉ nên dùng loại nấm ăn được vì sẽ an toàn và lưu ý những cách dùng nấm sau đây:
- Không nên ăn sống: Về cơ bản, ăn nấm sống có thể làm mẹ bầu bị chứng khó tiêu vì nấm có thành tế bào bên ngoài rất cứng. Vì vậy, mẹ bầu muốn hấp thụ tốt nhất chất dinh dưỡng từ nấm thì nên nấu chín, nấu kỹ nấm trước khi ăn.
- Tránh nấm độc, nấm gây ảo giác: Các loại nấm nấm mọc dại trong tự nhiên phần lớn là nấm độc hay nấm gây ảo giác, có thể gây ngộ độc với các triệu chứng như buồn nôn, nôn, gây hưng phấn, gây ảo giác như yếu cơ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Sau khi ăn nấm khoảng 6 giờ những triệu chứng này có thể xuất hiện. Vì vậy, mẹ bầu cần tránh ăn những loại nấm này khi mang thai.
Những điều cần lưu ý nếu bà bầu ăn nấm
Nhiều người không dám ăn nấm khi mang thai vì lo ngại về tình trạng dị ứng nấm hoặc ngộ độc nấm, mặc dù đó là nấm ăn được. Ngộ độc nấm mức độ nhẹ có thể gây buồn nôn, nôn, tiêu chảy và mức độ nặng có thể đe dọa đến tính mạng nên mẹ bầu cảm thấy lo lắng khi dùng nấm.
Để đảm bảo an toàn cho mẹ cũng như có thể hưởng đầy đủ những lợi ích, giá trị dinh dưỡng mà nấm mang lại, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
- Chọn mua nấm tươi có nguồn gốc rõ ràng ở nơi uy tín để chế biến.
- Không ăn nấm bị hư hỏng cũng như nấm sống.
- Rửa kỹ nấm cho sạch vì nấm dính nhiều bùn, đất, cát, bụi.
- Hạn chế ăn nấm đã được chế biến sẵn hoặc tốt nhất nên tránh.
- Nếu bị dị ứng với nấm cần ngừng ăn ngay lập tức và đến gặp bác sĩ.
- Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ khi dùng nấm dược liệu.
- Ăn nấm khi mang thai cần tuyệt đối không được ăn các loại nấm lạ, nấm dại vì có thể ăn phải nấm độc, nấm gây ảo giác.
Nhìn chung, mẹ bầu cần thận trọng trong chế độ ăn uống khi đang mang thai. Việc duy trì một chế độ đầy đủ dinh dưỡng, an toàn với sự kết hợp của nấm trong quá trình mang thai sẽ hỗ trợ tốt cho sự phát triển thai nhi và đảm bảo sức khỏe của mẹ.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp