Thịt dê là thực phẩm cực kì bổ dưỡng được nhiều người sử dụng. Mẹ bầu rất quan tâm khi đang mang thai mà muốn ăn thịt dê thì không biết có sao không? Vẫn còn nhiều thắc mắc mà mọi người gửi câu hỏi về cho Vinh Hạnh Food rằng:
- Có bầu ăn thịt dê được không?
- Thịt dê có tốt cho bà bầu?
- Bà bầu ăn thịt dê có bị làm sao không?
- Bà bầu ăn lẩu dê được không?
- Bầu 3 tháng ăn thịt dê được không?
- Mới có bầu ăn thịt dê được không?
Và đây là phần trả lời của chúng tôi để các mẹ có thể an tâm ăn những món mình thích trong thời gian mang thai.
Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt dê
Theo các nhà khoa học hiện đại đã nghiên cứu và phân tích. Trong 100g thịt dê gồm có:
- Nước: 65,7g
- Protein: 19g (có 17,5% protit)
- Chất béo: 14,1g (40% lipit)
- Cholesterol: 92mg
- Vitamin A: 22mcg
- Retinol: 22mg
- Thiamin: 0,05mg
- Photpho: 146mg
- Kali: 232mg
- Natri: 80,6mg
- Magie: 20mg
- Sắt: 2,3mg
- Riboflavin: 0,14mg
- Niacin: 4,5mg
- Vitamin E: 0,26mg
- Kẽm: 3,22mg
- Selen: 32,2mcg
- Đồng: 0,75mg
- Mangan: 0,02mg
Sự thật thì trong thịt dê có một nguồn dinh dưỡng vô cùng lớn. Tất cả đều có ích cho cơ thể con người.
Theo Đông Y, thịt dê không có độc, tính nóng, có tác dụng trợ dương, trị huyết, chữa lao phổi, bổ huyết cho người gầy yếu.
Lương y Hải Thượng Lãn Ông đã từng viết: “Thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc. Có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần. Thịt dê có tác dụng trừ hàn, khai vị, tăng thể lực, thông sữa, bổ khí huyết, có lợi cho sản phụ. Thịt dê có thể trị bệnh gầy yếu, đau bụng, mệt mỏi, nôn ợ… mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, mẩn ngứa, kiết lỵ, nổi mề đay. Ngoài ra, thịt dê còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa thức ăn, làm suy giảm sinh lực của cơ thể như lao, viêm phế quản, hen suyễn. Thịt dê còn rất tốt cho phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau khi sinh.”
Tác dụng của thịt dê
Thịt dê có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Nó cũng chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ có thai. Vậy nên khi bà bầu mang thai việc ăn thịt dê là an toàn, cần thiết. Một số tác dụng thịt dê mang lại cho bà bầu, đặc biệt là mới có bầu trong 3 tháng đầu:
Bổ sung chất sắt, giảm tình trạng thiếu máu
Trong thịt dê tươi có chứa nhiều chất sắt. Nó được cung cấp dưới dạng heme nên dễ dàng hấp thụ, việc bổ sung sắt giúp ích cho người bị thiếu máu, bà bầu trong quá trình mang thai.
Những dưỡng chất được đưa vào cơ thể được thai nhi hấp thụ và sắt chính là chất được hấp thụ nhiều nhất. Vì thế, bà bầu phải thường xuyên bổ sung sắt để tránh tình trạng hoa mắt, chóng mặt. Đây là việc rất cần thiết.
Bổ sung kẽm giúp chắc xương
Trong thịt dê có chứa một lượng lớn kẽm nên khi mang thai các bà bầu ăn thịt dê sẽ giúp cho xương chắc khỏe, tránh tình trạng đau chân mỏi gối trong quá trình mang thai. Nó cũng giúp hệ xương của thai nhi phát triển tốt hơn khi trong bụng.
Tăng cường thể lực cho bà bầu
Các bà bầu thường hay bị mệt mỏi, mất sức, ăn thịt dê sẽ giúp cho việc tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Bà bầu không nên ăn thịt dê khi nào?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì với những trường hợp đặc biệt bà bầu ăn thịt dê có thể gây phản ứng ngược, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu các mẹ bầu nằm trong những đối tượng dưới đây nên hạn chế ăn thịt dê nhé:
Bà bầu bị bệnh tim, cao huyết áp
Với những bà bầu bị bệnh tim hay cao huyết áp. Ăn thịt dê sẽ làm tăng độ nóng vì thịt dê có tính nhiệt, ăn vào sẽ nóng và tăng đường huyết. Tuy vậy, mẹ bầu vẫn có thể ăn một lượng vừa phải nhưng không nên ăn quá thường xuyên.
Bà bầu bị viêm gan
Với những mẹ bầu bị viêm gan thì nên tránh ăn thịt dê. Vì đây làm món ăn giàu protein, chất béo, đòi hỏi gan phải hoạt động nhiều nếu mẹ ăn cùng lúc một lượng lớn. Nếu gan yếu, cơ thể không kịp tiêu hóa, hấp thu, chuyển hóa dinh dưỡng thì sẽ tạo thành gánh nặng cho gan, tiêu hóa khó khăn.
Bà bầu bị nóng trong người
Thịt dê là thực phẩm có tính nóng, cực kỳ bổ dưỡng nên sau khi ăn cơ thể sẽ bắt đầu nóng lên, dễ nổi nhiệt. Vì thế, bà bầu bị nóng trong người, hay nhiệt miệng, nổi mụn thì tốt nhất nên ăn kèm nhiều rau cải, uống nhiều nước.
Bà bầu đang bị đau, viêm
Cũng vì tính nóng của thịt dê cao nên không phù hợp với những bà bầu đang bị sốt, đau răng, ho, bị viêm ruột cấp hoặc bệnh truyền nhiễm thì không nên ăn thịt dê.
Các lưu ý cần tránh khi ăn thịt dê
Khi ăn thịt dê, các mẹ bầu cần chú ý tuần thủ một vài nguyên tắc để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nó. Đồng thời không ăn những thực phẩm kiêng kỵ với thịt dê nếu không sẽ gây những bất lợi cho sức khỏe của bản thân.
- Xem thêm: Thịt dê kiêng kỵ với thức ăn nước uống gì?
Món ngon từ thịt dê cho bà bầu
Có rất nhiều cách để chế biến thịt dê thành nhiều món ăn khác nhau. Thêm một vài món rất tốt cho mẹ bầu, đọc ngay các bài viết về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bên dưới này nhé:
- Chế độ thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu theo từng tháng
- 9 loại thịt mẹ bầu nên ăn để thai nhi thông minh và khỏe mạnh
- Tổng hợp những món ăn lợi sữa dáng xinh cho mẹ sau sinh
- 5 cách nấu cháo dê cho bé từ xương, thịt, chân dê
Trên đây là những thông tin để trả lời cho một loạt các câu hỏi thường gặp nhất về bà bầu ăn thịt dê. Hy vọng Vinh Hạnh Food đã cung cấp đầy đủ thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn mẹ tròn con vuông nhé!
Xem thêm bài viết khác:
- Xương dê nấu măng bổ dưỡng với 2 cách làm đơn giản
- 4 cách làm thịt dê xào sả ớt theo hương vị 3 miền
- Những thực phẩm kỵ nhau: 38 món ăn bạn nên tránh