Nội dung
I. Thành phần dinh dưỡng trong vải
II. Bầu ăn vải được không?
III. Tác hại khi ăn quá nhiều vải với bà bầu
IV. Bầu ăn bao nhiêu vải thì tốt?
Trung bình trong 100g vải có:
- 66kcal.
- 15g đường.
- 82% nước.
- 1,3g chất xơ.
- 0,4g chất béo
- 0,8g chất đạm.
- 72mg vitamin C.
Với bảng thành phần trên, đây vừa là ưu điểm vừa là hạn chế của quả vải với sức khỏe bà bầu. Với các mẹ bầu tiểu đường thai kỳ, rối loạn dung nạp đường huyết hoặc tăng cân quá nhanh thì không nên sử dụng loại quả này. Đối với bà bầu có sức khỏe bình thường, bổ sung vải với liều lượng hợp lý sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
“Mẹ bầu ăn vải được không?”, “bầu 3 tháng đầu ăn vải được không?” là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu quan tâm. Có rất nhiều quan điểm cho rằng: bầu không nên ăn vải, bầu ăn vải nóng, ăn vải không tốt cho thai nhi, thậm chí ăn vải gây sảy thai. Tuy nhiên, trái với quan điểm trên, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định vải rất tốt với sức khỏe bà bầu.
Tác dụng của vải với bà bầu có thể kể đến:
1. Nâng cao sức đề kháng
Trong vải có hàm lượng vitamin C khá cao. Đây là chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các smaamf bệnh gây hại bên ngoài. Từ đó, giúp cơ thể mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, giúp bà bầu phòng tránh được cảm cúm, cảm lạnh.
2. Giải quyết các vấn đề về tiêu hóa
Các mẹ bầu thường gặp rất nhiều vấn đề liên quan đến tiêu hóa, nhất là khi bầu càng lớn. Trong vải chứa hàm lượng chất xơ hòa tan nhất định, có tác dụng giúp ngăn chặn nguy cơ táo bón cho mẹ bầu, Đồng thời, chất xơ hòa tan còn giúp đào thải các chất độc trong dạ dày, giúp sạch ruột và chữa chứng ợ nóng cho bà bầu.
3. Bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu
Có thể nói, ngoài vitamin C, quả vải còn chứa rất nhiều vitamin E, K, B6 và sắt, canxi, magie,… tốt cho sức khỏe. Các chất này giúp cơ thể chuyển hóa cacbohydrat, protein và chất béo. Cùng với đó, beta caroten trong quả vải giúp cải thiện chức năng gan và nâng cao sức khỏe tổng thể của mẹ bầu.
Bên cạnh đó, nếu ăn vải với liều lượng hợp lý, đường trong vải sẽ giúp tâm trạng mẹ bầu luôn vui vẻ, cảm thấy tỉnh táo và khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, một số tác dụng khác của vải thiều với sức khỏe bà bầu đó là bổ máu, chống suy nhược cơ thể, ổn định tinh thần cho các mẹ bỉm.
Vải là một loại hoa quả rất tốt cho bà bầu. Không chỉ vậy, nó còn là món ăn ngon trong những ngày hè oi bức. Tuy nhiên, khi sử dụng vải mẹ bầu cần hết sức lưu ý và đặc biệt không nên sử dụng quá nhiều vải. Nếu không, vải sẽ gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn với sức khỏe bà bầu:
- Ăn nhiều vải khiến bà bầu bị nóng trong, xuất huyết, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Tình trạng xấu nhất sẽ khiến thai chết lưu và có nhiều biến chứng nguy hiểm đe dọa đến sức khỏe mẹ bầu.
- Lượng đường trong vải cao. Ăn nhiều vải sẽ khiến bà bầu tăng cân nhanh hoặc bị tiểu đường thai kỳ. Vì vậy, chú ý lượng vải bổ sung cho cơ thể mẹ bầu là điều rất cần
- thiết.
- Sau khi sinh bé, mẹ nên hạn chế ăn vải, vì vải có tính nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa, khiến bé cảm thấy khó chịu, nổi rôm sảy và quấy khóc.
Vải là loại quả rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, nếu ăn vải quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bà bầu cần nắm băts được thông tin ăn bao nhiêu vài là phù hợp với mẹ bầu.
Theo Viện dinh dưỡng, mỗi ngày bà bầu nên bổ sung từ 300 – 500g vải thiều. Hàm lượng này tương đương với 5-7 quả vải một ngày. Với riêng những bà bầu tiểu đường thai kỳ, tốt nhất nên không ăn loại quả này, vì sẽ khiến lượng đường trong máu cao hơn.
Thời gian tốt nhất ăn vải là sau 1-2 giờ sau ăn. Bởi vải có tính nhiệt, nếu sử dụng khi đói sẽ gây hiện tượng say vải, bốc hỏa, nóng trong thậm chí là ngộ độc vải.
Ngoài việc ăn vải cũng như bổ sung đa dạng trái cây hàng ngày, mẹ có thể tham khảo thêm viên uống vitamin tổng hợp hoắc sữa bầu chuyên dụng để đảm bảo dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe trong quá trình mang thai. Đồng thời, bổ sung dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi được phát triển toàn diện. Một số loại thực phẩm chức năng bổ sung đang hot nhất trên thị trường mẹ có thể tham khảo:
- F1 Care: Viên uống vitamin tổng hợp được chiết xuất từ rau củ quả hữu cơ, cung cấp lên đến 23 vitamin, khoáng chất và các chất cần thiết cho bà bầu. Viên uống vitamin tổng hợp của thương hiệu Olympian Labs giúp mẹ bầu giảm triệu chứng ốm nghén, bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất quan trong giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
- Pregnant Mother Formula là sản phẩm sữa bầu mát dành cho bà bầu trước trong và sau quá trình mang thai. Đây là sản phẩm với công thức dinh dưỡng trọn vẹn, bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Đặc biệt, sản phẩm an toàn với đối tượng bầu ốm nghén và tiểu đường thai kỳ.
- Nature One Dairy Pregnancy Formula với công thức dinh dưỡng được nghiên cứu riêng cho bà bầu, bổ sung lên đến 23 vitamin và khoáng chất thiết thiết yếu, đảm bảo sức khỏe bà bầu và thai nhi trong suốt 9 tháng 10 ngày.
Lời kết: Bài viết trên là những thông tin chi tiết trả lời cho câu hỏi “Bầu ăn vải được không?”. Chúng tôi hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên giúp mẹ bầu có thêm kiến thức trong quá trình sử dụng loại quả này trong thai kỳ hợp lý. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh.
>>>Cập nhật ngay tin tức sức khỏe bà bầu.