Lựu là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của mỗi chúng ta. Nhưng lựu lại có vị ngọt, nên nhiều mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sợ ăn vào sẽ ảnh hưởng sức khoẻ. Vậy tiểu đường thai kỳ có ăn lựu được không. Để có được lời giải đáp chính xác, các mẹ hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tham khảo bài viết dưới đây nhé!
1Thành phần của quả lựu
Lựu là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ mẹ bầu. Theo các nghiên cứu, lựu là:
- Thực phẩm giàu chất xơ
- Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu
- Thực phẩm giàu vitamin C
- Thực phẩm giàu vitamin K
- Folate
- Thực phẩm giàu Kali
2Lợi ích của quả lựu đối với sức khỏe mẹ bầu
Ngăn ngừa biến chứng khi mang thai
Khi ăn lựu các mẹ bầu sẽ ngăn ngừa được các biến chứng như: sinh non, tiền sản giật,… đó là nhờ lựu có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin K, Folate.
Ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch
Quả lựu rất có lợi cho mẹ bầu, đặc biệt với những mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật hoặc huyết áp cao.
Ngăn chặn quá trình oxy hóa cho cơ thể
Nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần trà xanh và rượu vang giúp bảo vệ các tế bào không bị tổn thương, giảm viêm.
Tăng cường sức đề kháng
Lựu chứa nhiều vitamin C, một chất quan trọng hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ăn lựu cũng là cách tăng sức đề kháng cho cơ thể mẹ bầu.
Cải thiện, phòng ngừa táo bón
Quả lựu cũng có nhiều chất xơ, thành phần này sẽ giúp ngăn ngừa và phòng ngừa táo bón khi mang thai cho mẹ bầu.
Điều chỉnh nội tiết tố
Trong quả lựu có chứa kali đóng vai trò quan trọng như một chất khoáng, chất điện giải giúp điều chỉnh nội tiết tố.
Ăn lựu khi bị tiểu đường thai kỳ
3Ăn lựu khi bị tiểu đường thai kỳ
Lựu là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại có vị ngọt nên nhiều mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ khi ăn. Vậy tiểu đường thai kỳ có ăn lựu được không, câu trả lời là mẹ có thể ăn bình thường.
Theo nghiên cứu ở chuột mang thai cho thấy, hợp chất Polyphenol Ellagic có trong lựu sẽ giúp cải thiện cân nặng và mức độ Glucose trong máu. Hợp chất này có giúp khắc phục tình trạng kháng Insulin ở chuột mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Do đó, hợp chất Polyphenol Ellagic trong lựu sẽ mang đến lợi ích cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ.
Ngoài ra, lưu cũng có chứa nhiều chất xơ giúp mẹ bầu no lâu hơn, ổn định được lượng đường trong máu cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Ăn lựu khi bị tiểu đường thai kỳ tốt cho sức khoẻ
4Ăn lựu khi bị tiểu đường thai kỳ cần lưu ý những gì
Bên cạnh thắc mắc “tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không”, thì những lưu ý khi ăn cũng là vấn đề được nhiều mẹ quan tâm:
- Mẹ bầu nên ăn lựu thay vì uống nước ép lựu, vì nước ép lựu đã bị loại bỏ chất xơ, một chất dinh dưỡng quan trọng làm chậm tốc độ tăng lượng đường trong máu.
- Nên cân đối lượng đường và Carbohydrate nạp vào cơ thể giữ lựu và các món ăn khác trong ngày để đảm bảo an toàn vào thực đơn cho bà bầu bầu tiểu đường thai kỳ.
- Mẹ bầu có thể ăn lựu vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ, những tam cá nguyệt đầu tiên là thời điểm mà dưỡng chất Folate quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.
- Quả lựu sẽ có tương tác với một số loại thuốc, mẹ bầu nếu đang dùng bất cứ loại thuốc nào cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ nên uống 1 cốc nước ép lựu 174g hoặc 125ml/ngày.
- Nên ăn lựu khi bụng đói để đạt được lợi ích tối đa. Do đó ăn vào bữa sáng hoặc các bữa phụ sau bữa ăn chính 1-2 giờ là thời gian thích hợp.
Thời điểm ăn tốt nhất nên ăn lựu khi bị tiểu đường thai kỳ
Bài viết trên AVAKids đã giải đáp chi tiết cho các mẹ bầu về câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn lựu được không. Hy vọng với những thông tin hữu ích này, mẹ bầu sẽ có được kế hoạch ăn uống phù hợp, tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.
Các thông tin mà AVAKids cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo. Để có được thông tin chính xác nhất, các mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia, bác sĩ.
Hà Trang tổng hợp
Khắc Huy đã kiểm duyệt