Nội dung:
1. Bầu ăn ốc được không và lời khuyên từ chuyên gia
2. Bà bầu ăn ốc có lợi và hại gì?
3. Lưu ý khi bà bầu ăn ốc trong thai kỳ
Theo quan niệm dân gian, mẹ bầu không nên ăn ốc trong thai kỳ bởi có thể khiến bé khi ra đời bị chảy dãi, chậm nói. Trên thực tế, quan điểm trên chưa có căn cứ xác thức mà ngược lại, ốc còn được khuyên là một trong những nguồn bổ sung dinh dưỡng lý tưởng cho mẹ bầu.
Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ dân gian cho rằng bà bầu ăn ốc khi mang thai, em bé sinh ra sẽ bị bệnh chảy nước dãi, chậm nói hoặc nóng cơ thể vì các loại nước chấm thường có ớt, gừng, sả. Tuy nhiên, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh được những “lời đồn” trên là đúng.
“Đứng trên góc độ dinh dưỡng, thịt ốc giàu giá trị dinh dưỡng cung cấp canxi cho mẹ và thai nhi khỏe mạnh. Vấn đề là ăn ốc như thế nào để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, bác sĩ nói.
Vậy nên thắc mắc mẹ bầu ăn ốc được không hay mẹ bầu ăn ốc con có bị chảy dãi đã có giải đáp. Và khi biết được những lợi ích từ việc ăn ốc mang đến cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi, ắt hẳn các mẹ sẽ muốn thêm ngay loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày thay vì loại bỏ ốc khỏi bữa ăn không thương tiếc như trước đây.
>>> Xem thêm các bài viết chia sẻ kiến thức chăm sóc sức khỏe bà bầu của Nhà thuốc 365
Lợi ích của ốc mang đến cho mẹ bầu
Ốc đã được chứng minh là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho thai kỳ. Cụ thể, ăn ốc trong khi mang thai giúp mẹ bầu:
- Giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ loãng xương, mất xương, răng lung lay… Đồng thời giúp thai nhi phát triển hệ xương toàn diện nhờ cung cấp hàm lượng canxi và phốt pho cao. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g ốc chứa khoảng 1329mg canxi, 250mg phốt pho cùng hàm lượng cao vitamin D.
- Bổ sung sắt giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ, giúp thai nhi phát triển toàn diện, tránh sinh non, suy dinh dưỡng…
- Bổ sung magie cho cơ thể giúp tăng cường chuyển hóa năng lượng, tăng cường sức khỏe xương, hỗ trợ hấp thụ canxi, kali, kẽm và vitamin D. Theo tính toán, trong khoảng 85g ốc sẽ có chứa khoảng 212mg magie, đáp ứng tới 68% lượng magie khuyến nghị hàng ngày cho mẹ bầu.
- Giúp tăng miễn dịch và hỗ trợ chức năng nội tiết nhờ bổ sung Selen, nhờ đó làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh.
- Bổ sung vitamin E giúp tăng cường chuyển hóa vitamin K, tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do, đặc biệt vitamin E còn góp phần giúp mẹ bầu phòng ngừa tiểu đường thai kỳ.
Với nguồn dưỡng chất dồi dào và thiết yếu cho mẹ bầu cũng như thai nhi như vừa chia sẻ ở trên, ắt hẳn sẽ không còn mẹ nào thắc mắc phụ nữ mang thai nên ăn ốc hay không. Tuy nhiên, cần ăn ốc với tần suất hợp lý để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra.
Sẽ ra sao nếu mẹ bầu ăn quá nhiều ốc?
Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều ốc có thể dẫn đến hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, táo bón… bởi ốc rất giàu dinh dưỡng. Chưa kể với những mẹ bầu có hệ tiêu hóa yếu, nhạy cảm thì khi ăn ốc có thể bị rối loạn tiêu hóa, đau bụng đi ngoài. Mẹ bầu ăn ốc bao nhiêu là đủ? Theo chuyên gia mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần không quá 200g ốc, và nên chế biến những món như luộc, xào, nấu bún… để tăng thêm hương vị cho món ốc thơm ngon nhé!
Bầu 3 tháng ăn ốc được không? Vì thời điểm 3 tháng đầu nhiều mẹ bầu ốm nghén, nhạy cảm với mùi khi gặp mùi tanh của ốc sẽ có thể khiến triệu chứng nghén thêm nặng, nên nếu muốn ăn ốc hãy chờ từ tháng thứ 4 trở đi mẹ nhé
Mang thai nên ăn ốc vào thời điểm nào? Cần lưu ý gì? Theo đó, mẹ bầu muốn hưởng lợi từ việc ăn ốc trong thai kỳ, tránh tác dụng phụ nên lưu ý:
- Ngâm ốc và rửa sạch ốc bằng nước vo gạo, nước giấm hoặc thêm ớt vào nước ngâm trước khi ăn để loại bỏ bùn bẩn, cát… Đồng thời, nấu chín kỹ ốc và nên loại bỏ phần đuôi ốc – là phần có nhiều chất bẩn, ký sinh trùng…
- Những mẹ bầu hay gặp vấn đề về tiêu hóa như: đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa nên “tránh xa” loại thực phẩm này.
- Bầu 3 tháng đầu ăn ốc biển được không và các loại ốc bà bầu không nên ăn? Mẹ bầu có thể ăn bất kỳ loại ốc nào miễn là nó đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được nấu chín kỹ… Dẫu vậy, những loại ốc như ốc bươu hay ốc ruộng nên mẹ không nên ăn nhiều vì môi trường sinh trưởng không đảm bảo.
Cùng với đó, mẹ bầu cần cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung đa dạng các loại thực phẩm chứ không chỉ nên ăn ốc. Cùng với đó, hãy bổ sung cả vitamin tổng hợp cho bà bầu để bổ sung dinh dưỡng thiếu hụt từ chế độ ăn hàng ngày.
Việc sử dụng những món ăn từ ốc không chỉ cung cấp một lượng lớn dưỡng chất cho cơ thể, mang lại nhiều lợi ích cho các thai phụ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện hơn. Chính vì thế, Nhà thuốc 365 khuyên phụ nữ mang thai nên ăn ốc nhưng với tần suất hợp lý, đúng cách để có thai kỳ khỏe mạnh.
>>> Xem thêm: Những thực phẩm gây sảy thai mà bà bầu nên chú ý