Cà phê là một loại đồ uống có chứa caffein thường được sử dụng để tăng cường sự tập trung và chống lại sự mệt mỏi vào buổi sáng ở nhiều người. Tuy nhiên, đối với những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, họ cũng rất lo ngại về ảnh hưởng xấu của loại đồ uống này đối với sức khỏe thai nhi. Vậy uống cà phê khi mang thai có thực sự tốt?
1. Bà bầu uống cà phê có ảnh hưởng đến thai nhi không?
Cafein có tác dụng đào thải nước và canxi ra khỏi cơ thể, trong khi đây là hai chất cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe bà bầu. Ngoài ra, cơ thể con người chỉ có thể dung nạp một lượng caffeine nhất định mỗi ngày nên việc lạm dụng thức uống này sẽ dẫn đến những tác dụng phụ không tốt cho cả mẹ và bé. Một số tác hại của việc uống cà phê khi mang thai bao gồm:
- Caffeine là chất kích thích nên tiêu thụ quá nhiều chất này có thể làm tăng huyết áp khi mang thai và tăng nhịp tim, gây lo lắng, mất ngủ hoặc khó ngủ, ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ và thời gian ngủ nghỉ của bà bầu.
- Caffeine cũng chứa các thành phần lợi tiểu nên vô tình làm cơ thể bà bầu bị mất nước.
- Uống cà phê thường xuyên hoặc đồ uống chứa caffein có thể gây nghiện cho đến khi bỏ đột ngột có thể gây khó chịu, mệt mỏi hoặc đau đầu.
- Caffeine có thể cản trở sự hấp thụ sắt, chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi
- Có nghiên cứu chỉ ra rằng uống quá nhiều cà phê sẽ gây ra các vấn đề về tim và hô hấp ở thai nhi. Ngoài ra, còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ ở mẹ
- Cà phê cũng có thể khiến bà bầu chán ăn. Ngoài ra còn có nguy cơ tiềm ẩn là thai nhi sẽ không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng. Caffeine có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa adrenaline, hormone xuất hiện khi cơ thể căng thẳng, làm giảm lượng máu cung cấp cho thai nhi.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai uống hơn 200 mg cà phê mỗi ngày có nguy cơ sảy thai cao gấp đôi so với những phụ nữ không uống cà phê.
2. Bà bầu nên uống bao nhiêu cà phê?
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống 1-2 ly cà phê mỗi ngày tương đương với 150-300 mg cafein hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi vì cơ thể mẹ sẽ phân hủy và đào thải mọi thứ. . Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn khuyến cáo việc hạn chế uống cà phê khi mang thai vẫn là điều cần thiết để đảm bảo phòng ngừa rủi ro. Bà bầu cũng cần lưu ý rằng caffein không chỉ có trong cà phê mà còn ẩn chứa trong các loại thực phẩm khác như ca cao, trà xanh, socola… Vì vậy, nếu uống cà phê trong ngày, mẹ nên đặc biệt chú ý đến các nguồn thực phẩm khác cùng lúc để tránh tiêu thụ quá nhiều caffein.
Nếu bà bầu uống quá nhiều (từ 4-5 cốc), đặc biệt là cà phê đậm đặc, có thể gây say, mất ngủ, hưng phấn quá độ, tim đập nhanh và cản trở hấp thu các chất như canxi, gây hại cho thai kỳ.
Thử sức với Trắc nghiệm: Bạn đã hiểu đúng dấu hiệu mang thai sớm? Những dấu hiệu mang thai đầu tiên không chỉ là trễ kinh mà còn có nhiều dấu hiệu khác như chảy máu âm đạo, căng tức ngực… Tìm hiểu xem bạn biết bao nhiêu dấu hiệu mang thai sớm với bài kiểm tra này. !
3. Những câu hỏi thường gặp
Bạc xỉu khác gì cà phê sữa?
Nhìn chung, cà phê sữa hay Bac Xiu về bản chất đều giống nhau, là sự kết hợp giữa cà phê và sữa. Nhưng cà phê sữa dựa trên cà phê kết hợp với sữa có vị béo và ngọt làm tôn lên vị đắng và thơm vốn có của cà phê. Cà phê sữa với vị đắng dịu, béo ngậy, hương cà phê nồng nàn, đặc biệt uống nóng hay lạnh đều mang đến những trải nghiệm thưởng thức tuyệt vời. Còn với Bạc xỉu thì gần như ngược lại, lấy sữa làm nền, sữa đặc hòa với sữa tươi, “dặm” thêm chút cà phê lên trên để tăng hương vị. Bạc Xỉu ngon với vị béo ngọt, béo ngậy và mùi thơm của sữa quyện với chút mùi cà phê thêm phần thú vị.
Nên chọn loại cafe như thế nào để pha chế bạc xỉu?
Có 2 loại hạt cà phê phổ biến là Robusta và Arabica, trong đó hàm lượng cafein của Robusta cao nên hương vị sẽ đầm và đắng, ngược với Arabica sẽ thơm hơn. Tùy vào gu của từng người thưởng thức để chọn ra loại phù hợp nhất.
Khách hàng chưa quen uống cà phê nguyên chất?
Nhiều người đã quen với mùi vị cà phê “đểu” nên tạm thời khó chấp nhận hương vị cà phê sạch, cà phê nguyên chất. Dần dần, người tiêu dùng cũng dần ý thức được rằng với cà phê rang xay 100% tự nhiên, nguyên chất, vừa ngon, vừa an toàn và có lợi cho sức khỏe. Người bán hàng cũng cảm thấy an tâm, thanh thản nên lượng khách hàng tăng lên. Nếu chưa quen, bạn sẽ gặp một chút khó khăn trong những lần đầu tiên; Nhưng khi đã quen, bạn sẽ khó cưỡng lại sức hấp dẫn của nó. Và khi đó bạn sẽ chính thức trở thành “dân cà phê”. Uống một ly cà phê ngon là phải nâng niu, trân trọng đến giọt cuối cùng, nhấp một ngụm cà phê là khi bạn cảm nhận rõ nhất hương vị của nó. Hãy để cà phê tan trên lưỡi và uống từng chút một cho đến giọt cuối cùng.