Rượu là thức uống có nồng độ cồn cao, các bà bầu được khuyên cáo không nên sử dụng trong thai kì. Tuy nhiên, với rượu vang và rượu nho thì lại không hẳn vậy.
>>> Rượu vang Italia tại Hoàng Quốc Việt đến từ “thiên đường vang” Thăng Long Plaza
>>> 15 mẹo sử dụng rượu vang hay bạn cần biết
Uống rượu vang tốt cho thai nhi?
Một nghiên cứu gần đây cho biết, riêng đối với rượu vang, nếu các mẹ bầu uống trong quá trình khi mang thai thì bé sau này sẽ dễ điều chỉnh hành vi và thích nghi với môi trường hơn so với những bé mà mẹ không uống rượu vang.
Uống rượu vang tốt cho thai nhi
Nhưng khi mẹ bầu uống rượu vang cần có liều lượng và giới hạn nhất định. Theo các nhà nghiên cứu, việc uống vang điều độ không những không có hại mà còn tác động tốt đến hành vi sau này của trẻ.
Lưu ý khi uống rượu vang với các mẹ bầu
Bà bầu khi uống rượu vang không nên uống một cách bừa bãi mà phải tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Mỗi tuần chỉ nên uống từ 1 – 2 ly rượu vang nhỏ với thể tích 175ml. Nên uống khi đã ăn no, và không nên uống một hơi dài, mà phải uống nhấm nháp một cách từ từ.
Ngoài ra, trên thị trường rượu vang ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều rượu giả, rượu nhái kém chất lượng. Chính vì vậy, mẹ bầu cần thật sự cẩn thận khi chọn mua và uống rượu vang. Mẹ cần phải tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ của rượu, nồng độ cồn của rượu, có thể nhờ các chuyên gia tư vấn để có sự lựa chọn thông minh, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của em bé.
Lợi ích của rượu nho đối với mẹ bầu
Uống rượu vang, rượu nho điều độ sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà bầu
– Rượu nho giúp tăng cảm giác thèm ăn: Khi nếm rượu nho sẽ có cảm giác hơi chát nhưng sẽ giúp mẹ bầu kích thích vị giác, tiêu hóa thức ăn tốt, nâng cao chất lượng bữa ăn, làm cơ thể hưng phấn và thoải mái.- Rượu nho tốt cho cơ thể: Nguyên liệu tự nhiên trong rượu nho và quá trình lên men khiến rượu nho chứa nhiều acid amin, khoáng chất và vitamin, là thực phẩm dinh dưỡng để hấp thụ bổ sung tốt nhất cho cơ thể mẹ bầu. Hợp chất phenon và Oligoe Lement trong rượu nho còn phòng chống phản ứng phụ trong quá trình trao đổi chất, đồng thời phòng chống một số bệnh tật mang tính thoái hóa như bệnh đục tinh thể, bệnh tim mạch, xơ cứng động mạch và nguyên nhân gây lão hóa, kéo dài tuổi thọ.- Rượu nho tốt cho hệ tiêu hóa: Rượu nho tốt cho việc đồng hóa các protein, điều chỉnh chức năng kết tràng, có tác dụng điều trị viêm kết tràng, có lợi cho việc bài tiết các dịch mật và tuyến insulin. Do đó, rượu nho có thể trợ giúp tiêu hóa, phòng chống táo bón ở mẹ bầu.- Rượu nho có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da: Trong rượu nho có hợp chất hữu cơ phenon, có tác dụng làm giảm mỡ máu, chống cholesterol xấu, làm mềm mạch máu, tăng chức năng huyết, giúp mẹ bầu vẫn có thể làm đẹp và bảo vệ da khi mang thai.- Rượu nho có tác dụng giảm béo: Rượu nho có tác dụng giảm nhẹ thể trọng, mỗi l ly rượu nho chứa 525 kcal, nhiệt lượng này tương đương với 1/15 nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể. Vì thế thường xuyên uống rượu nho không chỉ cung cấp nước và các chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn giúp mẹ bầu giữ dáng khi mang thai.- Rượu nho có tác dụng lợi tiểu: Trong rượu nho chứa nhiều chất có tác dụng lợi tiểu, phòng chống phù nề và duy trì cân bằng tính kiềm chua trong cơ thể.
Mặc dù rượu vang và rượu nho được các chuyên gia nghiên cứu là tốt cho sức khỏe của mẹ bầu nếu uống đúng liều lượng, nhưng dù sao đó cũng là đồ uống có cồn, mẹ không nên lạm dụng hay uống quá thường xuyên nhé. Nếu mẹ có biểu hiện chán ăn hay tâm trạng không tốt, có thể uống từ 1 – 2 ly rượu nhỏ, theo hình thức nhâm nhi để làm cơ thể thoải mái, thư giãn, tăng cường giác quan, vừa tốt cho mẹ lại an toàn cho con.
Nguốn: Sưu tầm