Đậu đen là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe bà bầu. Tuy nhiên, tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Mẹ bầu đang bị tiểu đường thai kỳ hãy cùng chuyên mục Thai Kỳ của AVAKids tìm hiểu ngay nhé!
1Thành phần dinh dưỡng của đậu đen
Cùng tìm hiểu trong đậu đen chứa những chất dinh dưỡng nào trước khi giải đáp câu hỏi “tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không?” nhé!
Trong 86g đậu đen nấu chín sẽ cung cấp các dưỡng chất sau:
- 114 calo năng lượng.
- 7,62 gam chất đạm.
- 0,46g chất béo.
- 20,39g cacbohydrat.
- 7,5g chất xơ.
- 0,28g đường.
- 23 mg canxi cho bà bầu.
- 1,81 mg sắt.
- 60 mg magie.
- 120 mg phốt pho.
- 305 kali.
- 1 mg natri.
- 0,96 mg kẽm.
- 0,21 mg thiamine.
- 0,434 mg niacin.
- 128 msg folate.
- 2,8 mg vitamin K.
- Saponin, kaempferol, anthocyanin, quercetin.
Đậu đen chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe người dùng
2Lợi ích của đậu đen đối với mẹ bầu
Đậu đen là thực phẩm rất bổ dưỡng, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Dưới đây là những công dụng hữu ích của đậu đen:
- Cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, từ đó giúp trẻ khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.
- Giúp xương chắc khỏe.
- Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh, giảm tình trạng táo bón khi mang thai, kích thích hệ tiêu hóa tốt.
- Làm đẹp da, thanh lọc cơ thể và trẻ hóa làn da.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường nhờ giàu chất xơ.
- Tăng cường sức khỏe tim mạch, chống viêm và giảm cholesterol.
- Giảm cân, giữ dáng giúp mẹ bầu không bị tăng cân.
Vậy, tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không? Hãy tìm hiểu ngay trong phần tiếp theo của bài viết nhé!
3Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không
Theo hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ, đậu đen là thực phẩm tốt cho người bị bệnh tiểu đường. Đây còn là thực phẩm giàu chất xơ, đồng thời chứa hàm lượng đường và tinh bột thấp nên có thể kiểm soát được lượng đường trong máu rất tốt. Do đó, mẹ bị tiểu đường thai kỳ có thể uống được nước đậu đen.
4Cách làm nước đậu đen cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Dưới đây là 2 cách nấu nước đậu đen cho người mắc tiểu đường thai kỳ cực đơn giản:
Nước đậu đen rang cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Chuẩn bị: 100 gam đậu đen phơi khô
Cách làm:
- Bước 1: Cho đậu đen vào nồi, rang đến khi có mùi thơm và vỏ đậu hơi tách ra thì tắt bếp.
- Bước 2: Ngâm đậu đen đã rang với tỷ lệ 1 lít nước sôi cùng với 1 thìa đậu đen để tránh nước quá đậm sẽ gây tác dụng không tốt.
- Bước 2: Ngâm tầm 15 phút, thấy nước chuyển sang màu đỏ nhạt thì có thể lấy nước dùng.
Nước đậu đen rang là thức uống dễ làm và tốt cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Nước đậu đen gừng cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ
Chuẩn bị: Gừng tươi và 100 gam đậu đen phơi khô
Cách làm:
- Bước 1: Gọt vỏ gừng, rửa sạch và đập dập.
- Bước 2: Rửa sạch đậu đen.
- Bước 3: Cho 1 – 2 lít nước sạch vào nồi, tiếp tục cho đậu đen vào nấu cho sôi.
- Bước 4: Đến khi nước sôi thì cho thêm gừng đã chuẩn bị vào và vặn lửa nhỏ cho đến khi đậu đen chín.
- Bước 5: Tách riêng phần nước và đậu. Khi uống thì cho phần nước vào ly và cho 1 lượng đậu đen vừa đủ để thưởng thức.
5Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ cần lưu ý gì khi uống nước đậu đen?
Nước đậu đen có tác dụng ổn định đường huyết rất tốt, tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý những điều sau khi sử dụng:
- Không nên uống nước đậu đen thay nước lọc để không ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các chất khác trong cơ thể.
- Chỉ nên dùng khoảng 500 ml nước đậu đen mỗi ngày.
- Chất axit phytic trong đậu đen có thể làm giảm hấp thu chất kẽm, canxi, sắt trong các thực phẩm khác.
- Những người có thể chất yếu như bị hàn, viêm ruột, tiêu chảy,… không nên dùng đậu đen.
- Nên uống nước đậu đen cách các thực phẩm khác ít nhất 3 – 4 tiếng để tránh phản ứng không đáng có.
6Ai không nên uống nước đậu đen?
Ngoài mặc tốt đối với những bệnh nhân tiểu đường thai kỳ, các chuyên gia khuyến cáo một số thai phụ nên hạn chế sử dụng đậu đen để không gây ảnh hưởng đến cơ thể. Đặc biệt:
- Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ đang dùng thuốc khác vì đậu đen có thể phản ứng với các thành phần trong thuốc làm giảm tác dụng của thuốc.
- Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có cơ địa hàn lạnh vì đậu đen có tính hàn cao, làm tăng thêm tính hàn của cơ thể, dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…
- Mẹ bị tiểu đường thai kỳ có huyết áp thấp vì hàm lượng kali trong đậu đen cao có thể làm tình trạng bệnh nặng hơn.
- Bệnh nhân tiểu đường thai kỳ kèm biến chứng bệnh thận nếu uống nước đậu đen nhiều sẽ khiến bệnh nặng thêm.
Mẹ bầu tiểu đường thai kỳ đang dùng thuốc không nên uống nước đậu đen
7Đôi lời từ AVAKids
Bài viết trên đây của AVAKids đã giải đáp thắc mắc về vấn đề “tiểu đường thai kỳ uống nước đậu đen được không?”. Hi vọng những thông tin trên đã giúp mẹ bầu có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc bản thân khi mang thai một cách tốt nhất. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc lựa chọn các sản phẩm sữa bầu phù hợp với người bị tiểu đường thai kỳ để có thể vừa bổ sung thêm dinh dưỡng vừa an toàn cho sức khỏe.
Tổng hợp bởi Bích Lựu
Kiểm duyệt bởi Trúc Lâm