Hàu là một loại động vật thân mềm 2 mảnh, sống trong môi trường biển như ở vịnh và đại dương. Đây được xem là một loại động vật quan trọng của hệ sinh thái, bởi chúng có thể lọc các chất bẩn và ô nhiễm ra khỏi nước, cũng như cung cấp môi trường sống cho các loài sinh vật khác.
Có rất nhiều loại hàu khác nhau với các loại hương vị khác nhau, chúng được coi là một món ngon và bổ dưỡng trên khắp thế giới bởi rất nhiều lợi ích về sức khỏe. Trên thực tế, với một con hàu 100gram sẽ cung cấp 68 gam calo, 7 gam protein, 3 gram chất béo, vitamin D, vitamin B1, Niacin, Vitamin B12, Sắt, Magie, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan và Selen.
Ngoài ra, hàu có lượng calo thấp nhưng vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Với những thành phần dinh dưỡng như vậy, hàu mang đến giá trị dinh dưỡng sau:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Hàu chứa các khoáng chất khác nhau, vitamin E và C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Vitamin E có trong hàu có các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, do đó giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Hàu giúp giảm mảng bám tích tụ trong lòng động mạch thông qua cơ chế liên kết với các thành động mạch và mạch máu. Bên cạnh đó, hàm lượng magie và kali cao trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu.
- Tốt cho mắt: Hàu chứa nhiều kẽm, đây là một khoáng chất giúp cho sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc.
- Cải thiện chức năng não: Trong hàu có chứa vitamin B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, những khoáng chất này rất có lợi cho chức năng của não.
- Cải thiện tâm trạng: Kẽm được coi là một khoáng chất cần thiết giúp thư giãn tâm trạng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, kẽm giúp cơ thể giảm lo âu và giảm trầm cảm.
- Tốt cho da: Các khoáng chất kẽm có trong hàu giúp tạo ra và thúc đẩy collagen, hỗ trợ cấu trúc da và làm giảm chảy xệ. Đồng thời khoáng chất này cũng giúp duy trì móng tay khỏe mạnh và giữ cho da đầu cũng như tóc khỏe mạnh.
- Thúc đẩy năng lượng: Trong hàu có chứa một lượng vitamin B12, đây là vitamin giúp tăng cường năng lượng và biến các thực phẩm đi vào cơ thể thành năng lượng. Chất sắt có trong hàu cũng giúp vận chuyển oxy đến các tế bào cơ thể để cung cấp năng lượng.
- Tốt cho sức khỏe xương: Các khoáng chất như selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi có trong hàu giúp sức khỏe và mật độ của xương mạnh mẽ hơn.