Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo bạn nên cho bé ăn củ dền khi bé được khoảng từ 8 đến 10 tháng tuổi và tuyệt đối không cho bé ăn khi bé chưa được 6 tháng tuổi. Để đảm bảo an toàn, trước khi cho bé ăn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để hiểu rõ thêm về lợi ích cũng như khẩu phần ăn phù hợp với bé.
Ở những bữa ăn đầu tiên, bạn chỉ nên cho bé ăn khoảng 1 đến 2 muỗng cà phê củ dền nghiền nhuyễn vì loại củ này chứa khá nhiều nitrat, có thể khiến bé khó tiêu hóa. Đặc biệt, bạn cũng không nên cho bé ăn quá thường xuyên vì cơ thể bé vẫn chưa chuyển hóa được một lượng nitrate lớn. Do đó, lượng nitrate dư thừa sẽ tích tụ trong máu, dẫn đến khó thở, tím tái, suy hô hấp.
Củ dền có tác dụng gì đối với sức khỏe của bé?
Củ dền đỏ chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, do đó, tác dụng của củ dền đỏ với trẻ em khiến nhiều người vô cùng kinh ngạc:
1. Củ dền có tác dụng gì? Giàu vitamin và khoáng chất
Củ dền chứa rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bé như sắt, canxi, ma-giê, kali, đồng thời cung cấp vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C, E, K. Những dưỡng chất này có tác dụng bảo vệ bé khỏi nguy cơ mắc phải một số bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ như tiêu chảy, quáng gà, còi xương, thiếu máu và làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
2. Củ dền có tác dụng gì? Giảm nguy cơ thiếu máu
Tình trạng thiếu máu do thiếu sắt rất dễ xảy ra ở các bé trên 6 tháng tuổi vì lúc này lượng sắt dự trữ khi bé còn trong bụng mẹ đã bắt đầu mất dần. Trong củ dền rất giàu sắt, giúp phòng ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ. Không những vậy, sắt còn giúp thúc đẩy sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp cung cấp oxy cho các bộ phận của cơ thể cũng như hỗ trợ sự phát triển của não bộ.
3. Củ dền có tác dụng gì? Hỗ trợ tiêu hóa
Củ dền mang đến một lượng chất xơ rất phong phú, giúp hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả, ngăn ngừa vấn đề táo bón thường gặp ở trẻ sơ sinh.