Các chất chống oxy hóa có tác dụng loại bỏ các gốc tự do được sản xuất thông qua quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các gốc tự do này nếu không được trung hòa, chúng có thể gây tổn hại cho các tế bào và DNA.
Bí quyết chọn và bảo quản nấm dùng cho bé và cả gia đình
Khi mua nấm để chế biến món ăn cho bé và cả gia đình, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Bạn nên mua nấm tươi, được đóng gói trong ngày. Ngoài ra, bạn nên chọn những tai nấm khô, không bị giập nát và không có mùi lạ.
- Nếu chọn mua nấm khô, bạn nên chọn mua những tai nấm còn nguyên vẹn, không có mùi mốc.
- Đừng mua các loại nấm đóng hộp, đã được chế biến sẵn vì những sản phẩm này thường sẽ có chứa chất bảo quản.
Nấm sau khi mua về, nếu có ý định bảo quản trong tủ lạnh để ăn từ từ, bạn chỉ rửa sơ rồi cho vào túi giấy hoặc để trong một cái khay có phủ một lớp khăn giấy. Ngoài ra, nếu muốn bảo quản nấm lâu hơn, bạn có thể sơ chế nấm sạch sẽ, trụng trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút. Vớt ra, xả nhiều lần dưới vòi nước lạnh, vẩy ráo, cho vào hộp, cất vào ngăn đông để dùng dần. Đừng ngâm trong nước và cho vào túi nhựa kín, vì như vậy nấm sẽ nhanh bị rữa khiến hương vị thơm ngon của nấm sẽ không còn nữa.
Trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với nấm hay không?
Cũng giống như các loại thực phẩm khác, nấm cũng có thể gây dị ứng, tuy nhiên tình trạng này khá hiếm. Theo thống kê, chỉ có khoảng 1% dân số bị dị ứng với nấm. Dù vậy, bạn vẫn nên thận trọng khi cho bé ăn. Lúc mới bắt đầu, bạn chỉ nên cho bé một lượng nhỏ, thấy ổn mới tăng dần lên. Khi cho bé ăn, bạn hãy quan sát bé cẩn thận để xem bé có các triệu chứng dị ứng không nhé.
Ngoài nguy cơ dị ứng, khi thêm nấm vào chế độ ăn của bé, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:
- Không cho bé ăn những loại nấm lạ, có màu sắc sặc sỡ hoặc những loại mà bạn không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ. Những loại nấm phổ biến, được tiêu thụ rộng rãi hiện nay là nấm kim châm, nấm rơm, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm đông cô, nấm mối, nấm mèo (mộc nhĩ), nấm tuyết.
- Khi chế biến các món ăn từ nấm, bạn chỉ nên dùng một loại duy nhất chứ không nên dùng lẫn lộn. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ có lẫn nấm độc. Ngoài ra, nhiều loại nấm nấu chung với nhau cũng sẽ dễ gây phản ứng hóa học, không độc cũng trở thành độc.
- Nên luộc sôi các loại nấm trước khi xào nấu để đề phòng có độc tính.
Một số món ăn ngon làm từ nấm mà bạn có thể cho bé thử
Dưới đây là một số công thức chế biến các món ăn từ nấm vừa ngon vừa bổ dưỡng mà bạn có thể thử:
1. Nấm nghiền nhuyễn
Đây là món ăn có công thức chế biến khá đơn giản. Về nguyên liệu, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- 300g nấm mỡ thái nhỏ
- 1 củ hành tây
- 150g khoai tây thái hạt lựu
- 50g phô mai
- Nước
Cách làm: