Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống. Ai cũng biết trái cây có thể giúp chúng ta bổ sung vitamin và nhiều nguyên tố mà cơ thể chúng ta còn thiếu. Ngoài ra trái cây còn có thể giúp chúng ta đẩy lùi bệnh tật. Bạn có biết 10 loại trái cây tốt cho người bệnh gout, làm giảm bệnh gout và hồi phục nhanh?
Top 10 loại trái cây tốt cho người bệnh gout
Thành phần chính của hầu hết các loại trái cây là nước, carbohydrate, vitamin, chất xơ và một lượng nhỏ khoáng chất và protein, trong khi hàm lượng purin tương đối nhỏ. Nếu bạn đang bị gout thì nên lưu ý một số loại trái cây sau:
Quả táo
Táo là thực phẩm có tính kiềm, sau khi ăn táo có thể nhanh chóng trung hòa các chất axit dư thừa trong cơ thể, làm cho nước tiểu có tính kiềm. Để thúc đẩy quá trình hòa tan axit uric kết tinh và dễ đào thải qua nước tiểu, nên ăn táo ngày 2-3 lần.
Xem thêm:
- 5 nước uống cho người bệnh gout
- Bệnh Gout nên ăn gì tốt
Dưa hấu
Dưa hấu chứa nhiều nước và kali, về cơ bản nó không chứa nhân purin, axit amin. Đặc biệt citrulline có trong dưa hấu là thành phần chính tạo nên nước tiểu nên có tác dụng lợi tiểu, phù hợp với người có axit uric máu cao trong giai đoạn cấp tính của bệnh gout. Đóng vai trò đào thải nhanh axit uric
Xoài
Xoài chứa nhiều vitamin C và khoáng chất, ngoài tác dụng chống ung thư, nó còn có thể làm giảm cholesterol và triacylglycerol, ngăn ngừa xơ cứng động mạch và cao huyết áp. Vitamin C còn có thể thúc đẩy quá trình phân giải urat, có tác dụng thông tiểu tiện, thích hợp cho bệnh nhân gout và cao huyết áp.
Sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây nhiều đường, hàm lượng calo cao, rất giàu kali và vitamin C. Kali có thể làm giảm sự kết tủa của axit uric, vitamin C giúp phân giải urat kết tủa và giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể mỗi ngày.
Anh đào
Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng ngoài việc giàu vitamin, anh đào còn chứa anthocyanins, sắc tố đỏ và các biotin khác. Những biotin này có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giúp bài tiết axit uric, giảm đau, giảm viêm do bệnh gout và viêm khớp.
Chuối
Hàm lượng natri trong chuối rất ít trong khi hàm lượng kali lại rất cao. Kali có thể làm giảm sự kết tủa của axit uric và giúp đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Chuối cũng là loại thực phẩm ít béo, ít cholesterol, ít muối, rất thích hợp cho những bệnh nhân mắc bệnh gout và béo phì.
Táo mèo
Táo mèo có chứa flavonoid có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch, làm giãn mạch máu, tăng lưu lượng máu mạch vành, kích thích hệ thần kinh trung ương. Có thể sử dụng táo mèo làm giảm huyết áp và cholesterol, làm mềm mạch máu, giảm sự xuất hiện của các biến chứng bệnh gout.
Nho
Quả nho có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bồi bổ gan thận, ích khí huyết, thông đại tiểu tiện, bổ trợ điều trị tỳ vị hư nhược, thở gấp, mệt mỏi, phù thũng, tiểu tiện ít. Nho cũng là loại trái cây có tính kiềm, về cơ bản không chứa nhân purin, lại có thêm nước nên có lợi cho việc đào thải axit uric máu ở người bị bệnh gout.
Chanh
Chanh chứa nhiều vitamin C và axit citric có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy chức năng tạo máu, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, tăng tốc độ phục hồi vết thương. Axit citric kết hợp với ion canxi tạo thành chất hòa tan, có tác dụng, phòng và điều trị tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và bệnh gout.
Bưởi
Bưởi rất giàu kali, nhưng hầu như không có natri, lại rất giàu vitamin C và các thành phần giống insulin, có tác dụng thúc đẩy quá trình phân giải và bài tiết urat. Bưởi còn có tác dụng hạ đường huyết, rất thích hợp cho bệnh nhân bị bệnh gout và tiểu đường.
Có thể bị bệnh gout vì ăn nhiều trái cây không?
Kiêng tất cả các loại thực phẩm giàu purin, không uống bia rượu, ăn nhiều trái cây mà vẫn bị những cơn đau gout tái phát hành hạ? Việc ăn quá nhiều trái cây chính là “sát thủ vô hình” khiến bệnh gout quay trở lại đó. Thật lạ đúng không?
Việc ăn trái cây rất tốt cho sức khỏe, nhất là người bị gout. Tuy nhiên, cách ăn trái cây như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, fructose được tìm thấy trong trái cây chính là nguyên nhân vì sao đã hạn chế purin mà vẫn bị gout. Sau khi ăn đường fructose, purine có thể được tổng hợp thông qua quá trình chuyển hóa chất béo và đường trong máu của cơ thể, dẫn đến tăng axit uric và nguy cơ tái phát bệnh gout.
Vì vậy, chỉ cần chú ý không ăn quá nhiều trái cây là được, nhất là các loại trái cây có chữa lượng đường cao như cam, dứa, sầu riêng, vải… Khi ăn trái cây với lượng vừa đủ, chất purin do quá trình chuyển hóa hoa quả có thể thải ra ngoài theo cơ chế điều hòa của cơ thể mà không gây tác dụng phụ. Nếu bạn đang bị gout, hãy chỉ nên ăn 200 – 400 gram trái cây một ngày.
Ngoài ra, hãy ăn thêm các loại rau xanh, uống đủ nước, tập thể dục điều độ và sử dụng viên uống Cao Gắm để kiểm soát axit uric máu, hạn chế nguy cơ tái phát bệnh gout.
Ngoài 10 loại trái cây kể trên thì hầu hết các loại trái cây đều tốt cho sức khỏe. Hãy tham khảo 10 loại trái cây tốt cho người bệnh gout trên đây để hạ axit uric dễ dàng hơn. Nhưng nhớ là đừng ăn quá nhiều nhé.
>> Xem thêm: 8+ loại trà giảm axit uric mà người bị gout không nên bỏ qua