Do thói quen ăn uống, thịt lợn có chứa nang sán ( sán lợn gạo) chưa được nấu chín, người bệnh có nguy cơ cao mắc sán dây lợn, ấu trùng sán lợn. Những ấu trùng này sẽ hóa thành nang sán sau khi đi theo đường máu vào cơ thể người, đến các cơ, mắt, và não.
Tùy thuộc vào vị trí nang sán ký sinh, người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Nếu nang sán nằm trong cơ thể sẽ có những u nhỏ, kích thước bé khoảng từ 1-2 cm, hoặc bằng hạt đỗ, hạt lạc, không ngứa, không đau. Những trường hợp nang sán nằm trong não, có thể gây ra các triệu chứng như động kinh, co giật, đau đầu, liệt tay chân hoặc liệt nửa người. Với các trường hợp nang sán nằm ở trong mắt, có thể gây ra các triệu chứng như tăng nhãn áp, giảm thị lực, song thị, mù mắt…
Trong trường hợp nhiễm sán trưởng thành ở ruột, khi vào đến dạ dày, ấu trùng sán sẽ thoát ra khỏi nang và bám dính vào ruột non, phát triển thành sán dây trưởng thành. Sán dây lợn trưởng thành phát triển dần bằng cách nảy chồi, sinh đốt mới từ phần cổ, tạo ra hàng nghìn đốt sán mới. Trong mỗi đốt sán có khoảng 50.000 trứng. Sán trưởng thành có thể có chiều dài lên tới 2 – 12cm, chúng sẽ ký sinh nhiều năm trong ruột non.
Do người bệnh bị nhiễm sán dây lợn trưởng thành không có dấu hiệu, triệu chứng điển hình, bệnh nhân không sốt,… nên thường không đi khám và điều trị. Tình trạng nhiễm sán kéo dài gây hậu quả làm suy giảm thể lực, rối loạn tiêu hóa, nếu bệnh kéo dài trong nhiều năm sẽ khiến cho bệnh nhân gầy mòn.
Việc nhiễm sán lợn có nguy hiểm hay không còn phụ thuộc vào vị trí sán, nang sán ký sinh. Trường hợp nặng có thể gây động kinh, liệt nửa người hay mù mắt,… Chính vì vậy không nên chủ quan với căn bệnh này. Nếu nghi ngờ mình bị nhiễm sán, người bệnh nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra nhằm phát hiện và điều trị kịp thời.