Uống trà có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung và tim mạch nói riêng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng uống một vài tách trà hàng ngày có thể giúp giảm mức Cholesterol trong máu. Nó có thể làm giảm tác hại do hút thuốc gây ra và cũng có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
Theo các nghiên cứu, trà rất tốt cho việc ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, có thể là do chất Polyphenol, về cơ bản là chất chống oxy hóa. Những hợp chất Polyphenol này giúp dọn dẹp các gốc tự do có hại trong cơ thể, tuy nhiên cơ chế chính của quá trình này vẫn chưa được biết rõ.
Ngoài ra, theo các chuyên gia dinh dưỡng và nghiên cứu thực phẩm, trà là nguồn cung cấp Flavonoid chính trong chế độ ăn uống hằng ngày. Những người uống trà đã được chứng minh là có nồng độ Flavonoid hấp thụ vào cơ thể cao hơn 20 lần so với những người không uống trà. Hai tách trà không đường hằng ngày có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.
Theo thống kê, uống một tách trà mỗi ngày có thể giảm được khoảng 1,5% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, khoảng 4% nguy cơ tử vong do bệnh lý tim mạch, khoảng 2% nguy cơ biến cố trên tim mạch và giảm khoảng 4% nguy cơ tai biến mạch máu não. Cụ thể hơn, uống trà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và các vấn đề tim mạch khác như đột quỵ, đau thắt ngực, đau tim và ngừng tim. Một nghiên cứu khoa học đã được thực hiện để kiểm tra điểm số vôi hóa động mạch vành. Kết quả chỉ ra rằng những người uống 2 – 3 tách trà hằng ngày có chỉ số vôi hóa mạch vành thấp hơn so với người không bao giờ uống trà. Các chuyên gia cũng lưu ý rằng những người uống trà thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch thấp hơn những người ít uống hoặc chưa bao giờ uống trà.