1 Bếp từ có nướng được không?
Nguyên lý hoạt động của bếp từ
Bếp từ hoạt động theo nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô, bếp được thiết kế với cuộn dây đồng dẫn điện được đặt trong lòng bếp, phía trên là lớp kính cường lực chịu nhiệt.
Khi bạn bật bếp, cuộn dây đồng bên trong sẽ sinh ra từ trường, lúc này, nồi, chảo bằng kim loại nhiễm từ sẽ đóng vai trò như vật dẫn nhiệt.
Sau đó nhiệt lượng sẽ được truyền lên để làm chín thức ăn. Tuy nhiên, bếp chỉ nóng khi có vật nhiễm từ nên mặt bếp từ sẽ không nóng để nướng nếu bạn để trực tiếp thực phẩm lên.
Làm thế nào để nướng bằng bếp từ?
Vì bếp chỉ làm nóng các vật nhiễm từ, nên để nướng bằng bếp thì bạn cần dùng các loại vỉ nướng bằng chất liệu nhiễm từ như inox 304, gang,… để nướng thức ăn.
Việc nướng thức ăn trên bếp từ cũng mang lại cho bạn nhiều ưu điểm như:
- Bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ của bếp từ tùy theo yêu cầu của món ăn, nên khi nướng, bạn không lo thức ăn sẽ bị cháy.
- Ngoài ra, nhiệt độ của bếp từ luôn ổn định và lượng nhiệt tỏa ra đều khắp vỉ nướng nên bạn không phải lo canh lửa, xếp thực phẩm vào giữa như cách nướng truyền thống.
Bạn có thể tham khảo một số loại vỉ, thùng nướng đang bán chạy nhất tại Điện máy XANH:
2 Một số lưu ý khi nướng bằng bếp từ
Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp
Để món nướng được chín mềm, không quá khô thì bạn cần chú ý vào nhiệt độ khi nướng. Mỗi loại thực phẩm sẽ có các mức nhiệt khác nhau, vì thế bạn cần chỉnh nhiệt độ theo đúng yêu cầu của thực phẩm để món ăn đủ nhiệt.
Ban đầu, bạn có thể chỉnh nhiệt độ cao để vỉ nướng được làm nóng nhanh, trong quá trình nướng thì bạn cần hạ nhiệt về mức trung bình để thức ăn chín từ ngoài vào trong, tránh trường hợp bên ngoài bị cháy nhưng bên trong chưa chín.
Nên nướng đồ ăn bằng vỉ hoặc bọc giấy bạc và để cách xa mặt bếp
Khi nướng thực phẩm, bạn tránh để thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp từ vì dầu mỡ từ đồ nướng văng ra mặt bếp gây ra các vệt cháy gây khó khăn cho việc vệ sinh bếp.
Khi làm các món nướng, bạn nên sử dụng vỉ nướng hoặc bọc thực phẩm trong giấy bạc để tránh thức ăn tiếp xúc trực tiếp với mặt bếp từ.
Tắt bếp và để bếp từ từ nguội
Sau khi tắt bếp, bếp từ vẫn còn tỏa nhiệt trong vài phút nên mặt bếp lúc này vẫn còn rất nóng. Vì vậy, bạn nên để bếp nguội hẳn trong khoảng 5 – 10 phút rồi mới tiến hành lau dọn bề mặt bếp.
CLICK xem ngay bếp từ đang giảm giá CỰC HOT!
Tham khảo một số bếp từ đang bán chạy nhất tại Điện máy XANH:
Vậy là Điện máy XANH đã giải đáp thắc mắc của bạn về câu hỏi bếp từ có nướng được không và những lưu ý khi nướng trên bếp từ. Hy vọng bạn có thể tận dụng được hết tính năng của chiếc bếp từ nhà mình. Đừng quên theo dõi Mẹo vào bếp để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!