Chỉ những loại nồi làm bằng kim loại nhiễm từ mới có thể dùng trên bếp từ, còn nồi nhôm, nồi thủy tinh không thích hợp.
Bếp từ ngày càng được nhiều bà nội trợ ưa chuộng bởi nấu ăn nhanh, dễ dàng, nhiều tính năng ưu việt. Tuy nhiên, nhược điểm của loại bếp này là kén nồi. Không phải nồi nào cũng có thể dùng trên bếp từ nên nhiều bà nội trợ vẫn loay hoay không biết chọn bếp nấu như thế nào?
Trong bài viết hôm nay, KITHOME sẽ lý giải lý do vì sao bếp từ lại kén nồi và các lựa chọn nồi phù hợp.
Tại sao bếp từ kén nồi?
Không giống như bếp gas hay bếp hồng ngoại, bếp từ phải dùng nội chuyên dụng bởi nguyên lý hoạt động của nó dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khi có dòng điện chạy qua, cuộn dây trong bếp sẽ sinh ra từ trường để làm nóng đáy nồi. Vì vậy, chỉ những loại nồi làm bằng kim loại nhiễm từ mới sinh nhiệt và nóng lên giúp nấu chín thức ăn. Các loại nồi nhôm, nồi thủy tinh… không thể dùng được trên bếp điện từ do đây là những chất liệu không nhiễm từ.
Cách nhận biết nồi nhiễm từ
Khi bếp từ ngày càng được ưa chuộng, các loại nồi, chảo chuyên dụng cũng ngày càng nhiều. Các bà nội trợ có thể dễ dàng mua tại các siêu thị, trung tâm điện máy hay cửa hàng chuyên bán bếp từ. Cách nhận biết nồi dùng cho bếp từ cũng rất đơn giản.
Các loại nồi dùng trong bếp từ thường có biểu tượng lò xo ngay dưới đáy nồi hoặc ghi rõ thông tin trên tem sản phẩm. Ngoài ra, bạn có thể có thể dùng nam châm để kiểm tra. Nếu đáy nồi dính được nam chân thì đồng nghĩa với việc nồi đó sẽ dùng được trên bếp từ.
Hiện nay trên thị trường có một số loại nồi chảo phù hợp với bếp từ như:
- Nồi gang, nồi gang tráng men
Đây là loại nồi lý tưởng cho bếp từ bởi gang có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, giữ nhiệt lâu hơn. Nồi chảo bằng chất liệu này thường nhẹ, dễ rửa sạch và không phản ứng với các thức ăn có tính axit. Tuy nhiên, khi sử dụng loại nồi này bạn cần lưu ý không nên dùng muôi, thìa inox chà xát mạnh vào nồi hoặc đun nóng nồi ở nhiệt độ quá cao để đảm bảo độ an toàn cho các lớp men.
- Nồi inox
Nồi inox được nhiều bà nội trợ lựa chọn bởi có tính năng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, chống cháy khét, tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ cho thức ăn nóng lâu hơn. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại nồi dày dặn, có đáy tròn, phẳng để nấu nướng tốt hơn.
- Dùng đĩa từ
Nếu không có điều kiện sắm bộ nồi chảo chuyên dụng, bạn có thể sử dụng đĩa từ. Đây là thiết bị trung gian, sẽ nhận từ tường từ bếp từ sau đó làm nóng nồi, chảo. Tuy nhiên, việc sử dụng đĩa từ khiến thời gian nấu nướng kéo dài do phải mất thời gian làm nóng đĩa từ.
Nồi bếp từ có dùng cho bếp gas được không?
Câu trả lời là có, tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích làm điều này bởi các nồi dành cho bếp từ có thiết kế đáy nồi dày hơn nên nếu dùng cho bếp gas thì đồ ăn sẽ lâu chín, gây lãng phí gas. Chưa kể ngọn lửa bếp gas sẽ làm hư hỏng kết cấu của đáy nồi. Bên cạnh đó, khi nấu trên bếp gas, đáy nồi thường bị đen, gây ảnh hưởng tới khả năng bắt từ, thời gian nấu sẽ lâu hơn mà lại tốn điện.
KITHOME hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn chọn được sản phẩm phù hợp. Hiện, KITHOME cũng có nhiều loại nồi, chảo chuyên dùng cho bếp từ với kiểu dáng đa dạng, giá cả phải chăng cùng nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn. Mọi thông tin cần thiết khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0983.196.190 hoặc xem trực tiếp tại showroom: Số 60 ngõ 218 Tây Sơn Đống Đa, Hà Nội.