Bí ngòi không chỉ sử dụng đơn giản mà còn vô cùng có lợi cho sức khỏe của bạn. Bí ngòi hay còn được gọi là bí xanh thường có nhiều vào mùa hè từ khoảng tháng 6 đến tháng 8. Chúng được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy từng khẩu vị của mỗi người.
Bí xanh thường được coi là một loại rau nhưng thực chất nó lại là một loại trái cây. Và cũng giống như nhiều loại trái cây khác, chúng ẩn chứa bên trong rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của bạn.
- Nhiều chất dinh dưỡng: bí ngòi tươi cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cũng như các hợp chất thực vật có lợi khác như polyphenol. Các hợp chất này hoạt động giống các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tốt tế bào của bạn khỏi bị ảnh hưởng bởi các gốc tự do.
- Tiêu hóa khỏe mạnh: Kết hợp bí xanh trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện tiêu hóa, bao gồm giảm tỷ lệ táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Bí ngòi chứa nhiều nước, nó cũng chứa một lượng đáng kể chất xơ, chất điện giải và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn bí ngòi thường xuyên cũng có thể giúp ngăn ngừa loét, IBS và ung thư ruột kết.
- Làm chậm quá trình lão hóa: Lão hóa là kết quả của hoạt động của các chất độc, gốc tự do và tình trạng viêm nhiễm mà cơ thể tiếp xúc qua nhiều năm. Các chất độc và chứng viêm này có thể được giảm bớt nhờ các chất chống oxy hóa và thực phẩm chống viêm. Bí ngòi tươi rất giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật chống viêm, giúp loại bỏ các gốc tự do và chứng viêm dư thừa trong cơ thể .
- Giảm lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu cao và bệnh tiểu đường là những vấn đề trở nên tồi tệ hơn do chế độ ăn uống nhiều carbohydrate (không lành mạnh) và ít chất xơ. Bằng cách thêm bí xanh trong chế độ ăn uống của bạn, bạn sẽ tăng lượng chất xơ. Những thay đổi chế độ ăn uống này có thể giúp giảm lượng đường trong máu và tăng độ nhạy cảm với insulin.
- Hỗ trợ tuần hoàn khỏe mạnh: Bí ngòi tươi chứa ít chất béo và natri, nhưng lại giàu chất xơ và kali. Những đặc tính này giúp duy trì lưu thông máu khỏe mạnh.
- Cải thiện sức khỏe của mắt: Bí ngòi là một nguồn tốt các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật bảo vệ sức khỏe, bao gồm vitamin C, beta-carotene, mangan, zeaxanthin và lutein. Zeaxanthin và lutein đặc biệt hữu ích trong việc duy trì và cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách chống lại các gốc tự do. Điều này làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
- Tăng cường năng lượng: Bởi vì bí xanh là một nguồn giàu vitamin B, đặc biệt là folate, riboflavin và B6, có thể giúp thúc đẩy sản xuất năng lượng trong cơ thể. Điều này làm giảm mệt mỏi và cải thiện tâm trạng. Cơ thể cần vitamin B để chuyển hóa protein và carbohydrate. Những loại vitamin này cũng hỗ trợ các chức năng khác nhau của não bao gồm cả nhận thức.