Mặc dù các bác sĩ tranh luận về loại thực phẩm nào thực sự gây ra các triệu chứng trào ngược, nhưng một số loại thực phẩm đã được chứng minh là gây ra vấn đề cho nhiều người. Để kiểm soát các triệu chứng, bạn có thể bắt đầu bằng cách loại bỏ các thực phẩm sau khỏi chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm giàu chất béo
Thực phẩm chiên và béo có thể khiến cơ vòng thực quản dưới giãn ra, cho phép nhiều axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Những thực phẩm này cũng làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày.
Ăn thực phẩm giàu chất béo khiến bạn có nhiều nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược hơn, vì vậy giảm tổng lượng chất béo hàng ngày có thể hữu ích.
Cà chua và trái cây họ cam quýt
Trái cây và rau quả rất quan trọng trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhưng một số loại trái cây có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng GERD, đặc biệt là trái cây có tính axit cao. Nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit, bạn nên giảm hoặc loại bỏ lượng thức ăn như cam, bưởi, dứa, cà chua,…
Sô cô la
Sôcôla có chứa một thành phần gọi là methylxanthine. Nó đã được chứng minh là làm giãn cơ trơn trong cơ vòng thực quản dưới và tăng trào ngược.
Tỏi, hành tây và thức ăn cay
Thực phẩm cay và nhiều gia vị, chẳng hạn như hành và tỏi, gây ra các triệu chứng ợ chua ở nhiều người.
Những thực phẩm này sẽ không gây trào ngược ở tất cả mọi người. Nhưng nếu bạn ăn nhiều hành hoặc tỏi, hãy nhớ theo dõi các bữa ăn của bạn cẩn thận trong nhật ký. Một số loại thực phẩm này, cùng với thức ăn cay, có thể làm phiền bạn nhiều hơn các loại thực phẩm khác.
Caffeine
Những người bị trào ngược axit có thể nhận thấy các triệu chứng của họ xuất hiện sau khi uống cà phê buổi sáng. Điều này là do caffeine là một nguyên nhân gây trào ngược axit.