Khi bị bệnh gút, bạn nên sử dụng những thực phẩm sau đây để cải thiện tình trạng bệnh:
- Sữa chua ít béo: Thêm vào sữa chua ít béo với một ít loại quả mọng cho bữa ăn sáng hay phụ là một lựa chọn tốt đối với những bệnh nhân bị gút. Một số loại protein nhất định có trong sữa sẽ giúp cơ thể người bệnh loại bỏ được acid uric gây bệnh gút.
- Trái cây thuộc họ cam quýt: Nếu bạn chưa biết bệnh gút ăn gì để cải thiện tình trạng thì trái cây họ cam quýt là lựa chọn phù hợp. Bưởi, cam, dứa và dâu tây là những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho người bệnh, giúp làm giảm nồng độ acid uric và ngăn ngừa cơn gút cấp. Tuy nhiên, nếu người bệnh đang dùng thuốc Colchicine để điều trị cơn gút cấp thì không nên dùng bưởi vì loại trái cây này có thể gây ra những tương tác với thuốc.
- Trái bơ: Việc bổ sung những chất béo tốt được xem là tăng cường chất chống oxy hóa cho cơ thể. Bơ là loại trái cây có chứa nhiều vitamin E, một chất chống viêm có khả năng giúp người bệnh hạn chế khả năng bùng phát cơn gút cấp.
- Quả cherry: Các sắc tố của quả cherry có màu tím đậm được gọi là anthocyanins, chúng cung cấp cho cơ thể một chất tăng cường chống oxy hóa và giúp giảm tình trạng viêm của cơ thể.
- Các loại đậu: Bởi vì có rất nhiều loại thịt được loại bỏ khỏi thực đơn mỗi ngày của bệnh nhân bị gút nên nguồn protein cung cấp cho cơ thể nên đến từ thực vật, điển hình là các loại đậu Hà Lan, đậu lăng… Những loại đậu này sẽ có khả năng trung hòa acid uric và giúp ngăn ngừa những cơn gút cấp.
- Uống nước và cà phê: Uống nước có thể giúp đào thải được acid uric ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, nếu đang trong thời gian bùng phát cơn gút thì giảm lượng nước uống vào mỗi ngày xuống còn 8 – 16 ly/ngày. Cà phê cũng là một loại thức uống tốt cho người bị bệnh gút. Uống cà phê tách caffeine thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút.