2.1 Bệnh Gout kiêng ăn gì?
Khi sử dụng các loại thực phẩm giàu purine, bệnh nhân có thể bị các cơn Gout cấp do nồng độ acid uric tăng lên. Ở những đối tượng khỏe mạnh, các loại thực phẩm có chứa nhiều purin hầu như không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, ở đối tượng là người bị bệnh Gout, khả năng loại bỏ acid uric không hiệu quả nên việc tiêu thụ quá nhiều các loại thực phẩm có chứa nhiều purine gây nên tình trạng tích trữ acid uric và xuất hiện các cơn gút cấp. Người bệnh cần tránh các loại thực phẩm giàu purin trong chế độ ăn, cụ thể là:
- Hạn chế tối đa việc sử dụng các thực phẩm thịt đỏ, thực phẩm có chứa lượng purin rất cao như thịt bò, thịt ngỗng, thịt ngan, thịt chó và nội tạng động vật, …
- Hạn chế sử dụng các loại hải sản như: Cua, ghẹ, tôm, sò điệp, các loại có vỏ (hến, ốc, sò …). Vì trong hải sản có chứa nhiều nhân purine, là nguyên nhân dẫn đến hàm lượng acid uric trong máu tăng cao. Vì vậy việc ăn cua khi bị gút cần hạn chế.
- Rau củ: Trong các loại rau, có một số loại rau củ có chứa hàm lượng purine cao mà người bệnh cần nên tránh như nấm, măng tây, cải bắp và rau bina.
- Các loại trái cây hay các sản phẩm chứa nhiều fructose người bệnh cũng cần nên tránh như: Các loại trái cây nho, đào, lê, táo hay mật ong và siro chứa fructose.
- Tránh các đồ lên men, hoa quả chua thì chúng có thể đẩy nhanh tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể.
- Nước ngọt có gas và rượu có thể làm gia tăng sự tạo acid uric trong gan nên ngăn cản quá trình thải trừ acid uric của thận.
2.2 Bệnh Gout nên ăn gì?
Có rất nhiều thực phẩm mà người bị bệnh Gout có thể sử dụng được có chứa ít purine, như:
- Thịt trắng (thịt gà, thịt cá sông …): Thịt có màu trắng thường chứa ít purine hơn, các loại thịt này vẫn đáp ứng được lượng protein cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
- Rau củ: Các loại rau như dưa chuột, rau cần, cải xanh, súp lơ, khoai tây, nấm, đậu hà lan, cà tím, … và phần lớn trong các loại rau củ hàm lượng purine chỉ khoảng 20 – 25mg.
- Trái cây: Phần lớn các loại trái cây đều an toàn cho người bị bệnh gout. Ngoài ra có những loại trái cây còn có khả năng đào thải acid uric trong máu tốt hỗ trợ cho người bệnh như: Chuối, cherry, dưa hấu, dâu tây và dứa, …
- Ngoài ra các sản phẩm như đậu nành, sữa, trứng cũng giúp hỗ trợ làm giảm lượng acid uric có trong máu.
Việc kiêng khem quá khắt khe trong chế độ ăn hàng ngày có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng và khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy căng thẳng với vấn đề ăn uống. Chỉ cần nắm chắc các loại thực phẩm nên và không nên ăn sẽ giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn mà vẫn đáp ứng được đầy đủ dinh dưỡng hỗ trợ cho quá trình điều trị.