Bản thân những bệnh nhân bị bệnh gout sẽ thường được nghe rất nhiều lời khuyên về việc tránh hoặc hạn chế các đồ uống có chứa các chất kích thích trong đó có cà phê. Vậy bị bệnh gút có nên uống cafe không?
Qua các kết quả nghiên cứu đã có thấy rằng, không phải là hoạt chất caffeine mà là một chất khác có trong cà phê là chlorogenic acid có tác dụng giúp chống lão hóa, tác động tới nguy cơ mắc bệnh gout. Vẫn cần phải có nhiều nghiên cứu khác để tìm ra hoạt chất nào trong cà phê giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh gout, tuy nhiên với kết quả trên, những người đang mắc bệnh gout và sử dụng cà phê hàng ngày có thể yên tâm hơn.
Thực tế, uống cafe có tốt cho người bệnh gút. Cà phê khi được sử dụng vào cơ thể có thể làm tăng độ hòa tan của acid uric có trong nước tiểu. Các hoạt chất polyphenol có trong cà phê giúp cải thiện được tính thẩm thấu của tế bào để các chất chuyển hóa oxy hóa có trong tế bào được thải ra ngoài một cách hiệu quả và kịp thời. Từ đó sự cân bằng giữa chức năng bài tiết trong cơ thể và lượng acid uric được điều chỉnh.
Vì vậy, khi uống cà phê đúng cách sẽ rất có lợi cho việc làm giảm nồng độ của acid uric trong máu và cho quá trình bài tiết của nước tiểu.
Tuy việc uống cà phê bên cạnh có rất nhiều lợi ích đối với cơ thể đặc biệt ở trên bệnh nhân gout còn giúp ngăn ngừa nguy cơ bùng phát cơn gout, thì cũng đã có những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng cà phê quá nhiều có thể gây ra các tác dụng ngược. Khi sử dụng 5 tách cà phê trở lên, lượng acid chlorogenic có trong cà phê sẽ ảnh hưởng đến gan, kích thích sự bắt đầu tích tụ mỡ của các tế bào.
Khi hấp thụ quá nhiều một lượng lớn caffeine trong cà phê có thể dẫn đến tình trạng tim đập nhanh, huyết áp cũng tăng lên và kèm theo sự xuất hiện của nhiều hiện tượng khác như: sốt ruột, nôn nóng, ù tai, bất an và chân tay run. Trên đối tượng là những người bệnh đã bị bệnh động mạch vành hoặc cao huyết áp còn có thể dẫn tới những cơn đau thắt tim.